Chùm ảnh: Loài thú ăn thịt lớn nhất từng lang thang trên quả đất

Được nhà khảo cổ học Roy Chapman Andrews tìm thấy tại Mông Cổ năm 1922, hóa thạch của loài Andrewsarchus có hộp sọ dài đến 1 mét, đã khiến các nhà cổ sinh học thời đó không khỏi bất ngờ.Chùm ảnh: Loài thú ăn thịt lớn nhất từng lang thang trên quả đất

Sống vào thế Eocene cách đây 35-45 triệu năm trước, Andrewsarchus (Andrewsarchus mongoliensis) được coi là loài thú ăn thịt lớn nhất từng lang thang trên trái đất.

Được nhà khảo cổ học Được nhà khảo cổ học Roy Chapman Andrews tìm thấy tại Mông Cổ năm 1922, hóa thạch của loài động vật có vú cổ xưa này có hộp sọ dài đến 1 mét, đã khiến các nhà cổ sinh học thời đó không khỏi bất ngờ.

Theo ước lượng, một con Andrewsarchus trưởng thành dài khoảng 4 mét, nặng 800 kg, có bề ngoài hơi giống linh cẩu với phần thân trước cao hơn.

Andrewsarchus có răng cửa và răng nhanh sắc nhọn để xé thịt con mồi. Ngoài ra chúng còn có răng hàm phẳng để nghiến xương động vật và có thể là cả vỏ rùa núi.

Các nhà khoa học không rõ đây là một loài săn mồi hay chuyên ăn xác thối, vì những dẫn liệu hóa thạch không đủ để làm rõ tập tính của chúng.

Chùm ảnh: Loài thú ăn thịt lớn nhất từng lang thang trên quả đất

Nếu là một loài săn mồi thực thụ, chúng đủ khả năng hạ gục các loài thú ăn cỏ lớn, chẳng hạn như họ Bronthorium.

Nếu là loài ăn xác thối, chúng có thể dùng vẻ ngoài đáng sợ của mình để đe dọa những loài săn mồi có kích cỡ nhỏ hơn, buộc chúng phải nhường lại con mồi săn được.

Vào thời Andrewsarchus tồn tại, động vật ăn thịt đích thực (Carnivora) chưa xuất hiện. Trên thực tế, Andrewsarchus có mối liên hệ gần gũi với động vật guốc chẵn, mà ngày nay đều là loài ăn thực vật.

Có lẽ Andrewsarchus không thuần túy ăn thịt mà còn ăn cả thực vật để bảo đảm năng lượng cho cơ thể quá khổ của mình.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: ,