Chùm ảnh: Loài ếch trông như sinh vật ngoài hành tinh của Việt Nam

Dù có vẻ ngoài không mấy hấp dẫn, loài động vật lưỡng cư này lại được săn bắt để làm đặc sản ở nhiều nơi vì thịt của chúng có hương vị rất “tinh tế”.

Thuộc họ Nhái bầu (Microhylidae), nhái lưỡi (Glyphoglossus molossus) là một loài lưỡng cư kỳ lạ phân bố ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam và các quốc gia lân cận gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Myanmar. Ảnh: Thai National Parks.

Khi trưởng thành, các cá thể nhái lưỡi đạt đến chiều dài 7 cm. Chúng có ngoại hình rất dễ nhận biết với tỷ lệ đầu đối với thân mình rất chênh lệch: Phần đầu nhỏ tương phản với phần thân lớn. Ảnh: Pentti Linkola Stan / Twitter.

Loài lưỡng cư này có khả năng phình to cơ thể như một quả bong bóng. Vì vậy là trong tiếng Anh đôi khi chúng được gọi là “balloon frog”, nghĩa là “ếch bong bóng”. Ảnh: Wikipedia.

Da nhái lưỡi xù xì, mặt lưng màu đen xám, lấm chấm vàng nhạt, trong khi bụng màu mỡ gà. Ảnh: Thai National Parks.

Môi trường sống tự nhiên của chúng là các hệ sinh thái cận nhiệt đới và nhiệt đới như rừng rậm, đồng cỏ ẩm, đất ngập nước, các khu vườn nông thôn, ao tạm thời… Ảnh: Thai National Parks.

Vào mùa khô, ếch lưỡi đào hang và vùi mình trong đất ẩm trong nhiều tháng. Đến mùa mưa chúng mới trồi lên mặt đất để bắt cặp và sinh sản. Ảnh: iNaturalist.

Nhái lưỡi cái đẻ trứng trong những vũng nước đọng hoặc ao và mương. Mỗi lần chúng đẻ từ 200–300 trứng. Ảnh: Clasbio.ru.

Ở một số địa phương, nhái lưỡi được săn bắt với số lượng lớn để làm thức ăn trong mùa sinh sản. Ảnh: Pentti Linkola Stan / Twitter.

Ở Thái Lan, chúng là thực phẩm quen thuộc, được coi là một món ngon truyền thống có hương vị tinh tế. Ảnh: Real Monstrosities.

Do bị đánh bắt quá mức, các quần thể tự nhiên của loài lưỡng cư này đã bị suy giảm nghiêm trọng ở nhiều nơi. Sự suy thoái của môi trường khiến số phận của chúng lại càng trở nên mong manh. Ảnh: Real Monstrosities.

Trước thực trạng này, các dự án bảo tồn đã được thực hiện ở Thái Lan để nhân giống và thả nhái lưỡi vào môi trường sống tự nhiên. Ảnh: Joel Sartore.

Trong sách đỏ IUCN, nhái lưới được xếp vào diện Sắp bị đe dọa. Ảnh: Pentti Linkola Stan / Twitter.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , ,