Chùm ảnh: Kintaro ame – loại kẹo mặt người thú vị của Nhật Bản

Kẹo Kintaro (Kintaro ame) là một loại kẹo truyền thống đặc sắc của Nhật Bản. Loại kẹo này có hình ống như cuốn sushi, khi ăn thường được cắt thành những viên nhỏ.

Bạn sẽ rất thích thú khi bất kì viên kẹo nào được cắt ra cũng có hình khuôn mặt Sakayaki Kintaro (Kim Thái Lang) – nhân vật trong truyện cổ tích Nhật Bản.

Kỹ thuật làm kẹo kéo đã có từ giữa thời Edo, nhưng đến thời Taisho, Showa thì kỹ thuật này mới phát triển thành hình khuôn mặt Kintaro.

Để chế biến món kẹo này, người ta xếp các lớp kẹo nhiều màu sắc lên nhau thành hình khuôn mặt, sau đó kéo dãn để khi cắt sẽ hiện ra hình khuôn mặt. Mọi công đoạn đều được thực hiện khi kẹo còn nóng.

Kỹ thuật xếp lớp kẹo để hiện ra hình khuôn mặt này khá tương đồng với kỹ thuật Neri-komi trong kỹ nghệ đồ gốm. Theo đó, người ta xếp nhiều lớp đất sét có màu sắc khác nhau lên nhau để hình thành nên hoa văn độc đáo của món đồ.

Ngày nay, kỹ thuật này không chỉ được dùng để xếp thành hình khuôn mặt Kintaro mà còn được dùng để tạo nhiều hình thù khác nữa như trái cây, động vật, hoa lá, các nhân vật truyện tranh được đưa thích…

Về hương vị, Kintaro Ame hấp dẫn nhiều người không bởi chất lượng cao cấp bên trong từng viên kẹo – vị ngọt của mạch nha, thoảng hương thơm bơ hòa quyện cùng vị chua thơm của nước ép trái cây cô đặc.

Và tất nhiên, tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu trong quá trình chế biến những chiếc kẹo dễ thương này.

S.T

Tags: , ,