Chùm ảnh: Khi những bức tường ngăn trở các quốc gia

Cuộc tranh luận hiện tại ở Mỹ về việc xây dựng và củng cố bức tường biên giới với Mexico cho thấy bức tranh lớn hơn trên toàn cầu về xung đột và mâu thuẫn giữa các quốc gia.Mot the gioi bi chia tach: Nhung buc tuong ngan tro cac quoc gia hinh anh 6

Mot the gioi bi chia tach: Nhung buc tuong ngan tro cac quoc gia hinh anh 1

Vạn Lý Trường Thành là tập hợp các tường bao kiên cố được xây dựng qua hàng trăm năm để bảo vệ các đế chế khác nhau của Trung Quốc khỏi các bộ tộc du mục ở phương bắc. Trong ảnh, Tiến Khẩu, một phần di tích của Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Mot the gioi bi chia tach: Nhung buc tuong ngan tro cac quoc gia hinh anh 2

Một bé gái nhìn qua hàng rào quân sự hướng về phía Triều Tiên tại công viên Imjingak, phía nam đường phân giới quân sự và khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách Triều Tiên và Hàn Quốc. Nhiều gia đình bị chia tách trong Chiến tranh Triều Tiên thăm DMZ để cầu nguyện cho người thân của họ ở Triều Tiên nhân dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: AFP/Getty.

Mot the gioi bi chia tach: Nhung buc tuong ngan tro cac quoc gia hinh anh 3

Một phần của hàng rào biên giới Mỹ – Mexico băng qua bãi cát sa mạc giữa Yuma, Arizona và Calexico, California, trong bức ảnh chụp ngày 14/3/2009. Hàng rào cao 4,5 m nằm trên cát có thể được nâng lên bằng máy và đặt lại vị trí bất cứ khi nào cồn cát sa mạc bắt đầu chôn vùi nó. Cuộc tranh luận hiện tại ở Mỹ về việc xây dựng bức tường biên giới không chỉ là vấn đề của riêng nước Mỹ. Số lượng người nhập cư ngày càng tăng, hoạt động khủng bố, buôn bán ma túy và các cuộc chiến kéo dài đã thúc đẩy việc xây dựng các hàng rào biên giới tạm thời và vĩnh viễn ở nhiều khu vực trên thế giới. Ảnh: Getty.

Mot the gioi bi chia tach: Nhung buc tuong ngan tro cac quoc gia hinh anh 4

Cảnh sát dân sự (Guardia) Tây Ban Nha theo dõi những người nhập cư từ châu Phi ngồi trên hàng rào biên giới trên lãnh thổ Melilla của Tây Ban Nha, ngày 13/8/2014. Khoảng 600 người đã tìm cách leo qua hàng rào dây thép cao 6 m, dày 3 lớp ngăn cách Morroco và Melilla từ trước bình minh. Ảnh: AFP/Getty.

Mot the gioi bi chia tach: Nhung buc tuong ngan tro cac quoc gia hinh anh 5

Một số người ngồi uống cà phê bên cạnh ranh giới được gia cố ở vùng đệm phía nam thuộc Hy Lạp tại thành phố Nicosia, Cyprus, ngày 7/3/2017. Nicosia được chia thành các phần thuộc Hy Lạp, phía nam và Thổ Nhĩ Kỳ, phía bắc kể từ cuộc chiến ngắn ngủi nhưng tàn khốc năm 1974. Kể từ đó, lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đã duy trì một vùng đệm chạy qua thành phố và trên toàn bộ hòn đảo để ngăn cách các phe phái. Ảnh: Getty.

Mot the gioi bi chia tach: Nhung buc tuong ngan tro cac quoc gia hinh anh 6

Một chiếc xe Jeep Cherokee màu bạc được cho là của những kẻ buôn lậu tìm cách lao qua hàng rào cao gần 4,3 m ở biên giới Mỹ – Mexico ngày 31/10/2012, gần Yuma, Arizona. Ảnh: AP.

Mot the gioi bi chia tach: Nhung buc tuong ngan tro cac quoc gia hinh anh 7

Một người di cư bỏ chạy sau khi xâm nhập vào Hungary bằng cách vượt qua hàng rào bảo vệ tạm thời dọc biên giới Hungary – Serbia khi một chiếc xe cảnh sát Hungary tiến tới gần Roszke, Hungary, ngày 7/9/2015. Ảnh: AP.

Mot the gioi bi chia tach: Nhung buc tuong ngan tro cac quoc gia hinh anh 8

Cư dân của Naco, Arizona, tham gia cùng cư dân của Naco, Sonora, Mexico, trong một trận đấu bóng chuyền tại hàng rào ngăn cách Mỹ (trái) và Mexico (phải) vào ngày 14/4/2007. Ảnh: Reuters.

Mot the gioi bi chia tach: Nhung buc tuong ngan tro cac quoc gia hinh anh 9

Một sĩ quan bảo vệ biên giới Ukraina nói chuyện qua điện thoại cạnh hàng rào ở biên giới Ukraina – Nga gần Hopunchka, khu vực Kharkov, miền Đông Ukraina, ngày 18/4/2015. Hàng rào mỏng manh với dây thép gai xuất hiện dọc theo những vùng đất trống ở biên giới phía đông Ukraina là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại sự xâm nhập của bên ngoài. Ảnh: AP.

Mot the gioi bi chia tach: Nhung buc tuong ngan tro cac quoc gia hinh anh 10

Một người nhập cư Zimbabwe trèo qua hàng rào dây thép gai khi băng qua Nam Phi bất hợp pháp gần Musina, ngày 27/5/2008. Đối mặt với xung đột kinh tế và áp bức chính trị tại quê nhà, người dân Zimbabwe tràn qua biên giới, bất chấp các cuộc tấn công dữ dội nhằm vào người nhập cư nước ngoài ở Nam Phi. Ảnh: Getty.

Mot the gioi bi chia tach: Nhung buc tuong ngan tro cac quoc gia hinh anh 11

Một người chăn cừu Palestine dẫn đàn cừu của mình đi qua trước hàng rào của Israel gần trại tị nạn Shufat và khu định cư của Pisgat Zeev (phía sau) ở Đông Jerusalem, ngày 15/1/2016. Ảnh: AFP/Getty.

Mot the gioi bi chia tach: Nhung buc tuong ngan tro cac quoc gia hinh anh 12

Bức tường ngăn cách thị trấn phía nam Dải Gaza và Ai Cập nổ tung gần đám đông đang tìm cách qua biên giới Ai Cập ngày 14/9/2005. Hàng rào bê tông đã được dựng lên vội vã trong nỗ lực ngăn chặn người Palestine tràn qua Dải Gaza vào Ai Cập. Ảnh: AFP/Getty.

Mot the gioi bi chia tach: Nhung buc tuong ngan tro cac quoc gia hinh anh 13

Hàng rào biên giới Mỹ – Mexico, nhìn từ Playas de Tijuana, bang Baja California, ngày 11/1. Ảnh: AFP/Getty.

Mot the gioi bi chia tach: Nhung buc tuong ngan tro cac quoc gia hinh anh 14

Các công nhân thay thế hàng rào cũ dọc biên giới Mỹ – Mexico nhìn từ Tijuana, bang Baja California, Mexico, ngày 8/1. Ảnh: AFP/Getty.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: