Chùm ảnh: Khám phá thế giới kỳ dị của các loài động vật chân hàm

Trong thế giới động vật, lớp Chân hàm (Maxillopoda) gồm những loài giáp xác độc đáo có quan hệ gần gũi với tôm cua. Một số loài trong đó có hại với con người, trong khi loài khác lại là đặc sản…

Sum quả đấu thường (Semibalanus balanoides) dài 0,5-1,5 cm, phổ biến ở vùng bờ biển đá Bắc Đại Tây Dương. Hầu hết các loài sum (Barnacle) phát triển vỏ trực tiếp trên chất nền. Tám cặp chi dài có lông của loài động vật chân hàm này là công cụ giúp chúng lọc phù du làm thức ăn.

Sum quả đấu lớn (Balanus nubilus) dài 5-10 cm, sống trên các tảng đá bên dưới mực gian triều dọc bờ biển Thái Bình Dương ở Bắc Mỹ. Đây là loài sum lớn nhất thế giới.

Sum quả đấu châu Á (Tetraclita squamosa) dài 2-3 cm, sống ở bãi gian triều trên các bờ biển Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.  Một số phân loài theo cách phân loại cũ của loài giáp xác chân chèo này gần đây đã được công nhận là loài riêng biệt.

Sum sen biển thường (Lepas anatifera) dài 8-90 cm, phân bố ở các vùng biển ôn đới Đông Bắc Đại Tây Dương. Loài này thường gắn vào các vật nổi lềnh bềnh trên mặt biển bằng một gọng linh hoạt. Ở một số nơi, chúng được khai thác làm thực phẩm.

Sum cổ ngỗng biển sâu (chi Neolepas) dài 5-10 cm, sống quanh các miệng núi lửa ở đáy biển Nam Thái Bình Dương. Loài này  cũng có gọng dài. Chúng lọc thức ăn là các sinh vật nhỏ khác sống nhờ nhiệt núi lửa, bao gồm cả vi khuẩn.

Rận biển (chi Caligus) dài 1,8 cm, được ghi nhận ở các vùng biển khắp thế giới. Là một đại diện của nhóm chân chèo kỳ sinh trên cá biển, các loài giáp xác này chuyên tấn công cá hồi và các họ hàng gần của cá hồi.

Rận cá nước ngọt (chi Argulus) dài 0,5-1 cm, được ghi nhận ở môi trường nước ngọt khắp thế giới. Đây là một loài giáp xác thân dẹt, bơi nhanh, có vai hình oval. Chúng dùng các giác mút để bám vào cá và hút máu.

Cyclop lớn (Macrocyclops albidus) dài 1-2,5 mm, được ghi nhận ở các vùng nước ngọt tĩnh lặng trên khắp thế giới. Loài giáp xác chân chèo nhỏ bé này ăn cả ấu trùng muỗi nên được coi là công cụ tiềm năng để kiểm soát muỗi.

Chân chèo Bắc Cực (Calanus glacialis) dài 3-5 mm, sinh sống ở Bắc Băng Dương. Đây là một loài sinh vật phù du có vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn ở vùng biển lạnh giá.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,