Chùm ảnh: Khám phá các di sản thế giới của đất nước Hy Lạp

Là vùng đất có lịch sử lâu đời, Hy Lạp tự hào có rất nhiều di tích và địa điểm khảo cổ học mang trong mình một di sản văn hóa sâu sắc. Do đó, không quá bất ngờ khi đến nay đã có 18 địa điểm của Hy Lạp được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.Chùm ảnh: Khám phá các di sản thế giới của đất nước Hy Lạp

Đền thờ Apollo Epicurius tại Bassae (1986)

Nằm biệt lập trên một sườn núi xa xôi ở Peloponnese, Đền thờ Apollo Epicurius tại Bassae là một ngôi đền cổ được bảo tồn tốt. Sự độc đáo của nó không chỉ nằm ở vị trí xa xôi hay sự cống hiến của nó mà còn ở việc nó kết hợp các yếu tố Doric, Ionic và Corinthian. Được xây dựng vào khoảng năm 450 và 400 trước Công nguyên, nó chỉ được biết đến vào năm 1765 khi kiến trúc sư người Pháp Joachim Bocher tình cờ phát hiện ra nó.

Tàn tích được bảo tồn tốt của ngôi đền Apollo ở Bassae, Hy Lạp

Tàn tích được bảo tồn tốt của ngôi đền Apollo ở Bassae, Hy Lạp © Inu / Shutterstock | © Inu / Shutterstock

Địa điểm khảo cổ học của Delphi (1987)

Delphi có lẽ là một trong những địa điểm quan trọng nhất ở Hy Lạp, sau Acropolis of Athens. Ở Hy Lạp cổ đại, phần lớn các quyết định chính trị được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến của nhà tiên tri, và người ta nói rằng không có thuộc địa nào được thành lập xung quanh Địa Trung Hải mà không có sự đồng ý của khu bảo tồn ở Delphi. Qua nhiều thế kỷ, các sự kiện diễn ra tại Oracle of Delphi ngày càng phát triển bao gồm các trò chơi thể thao và các sự kiện văn hóa, được gọi là lễ hội Delphic. Ngày nay, các công trình kiến trúc khác nhau vẫn còn đứng trên sườn núi Delphi, bao gồm cả một nhà hát cổ; đền thờ thần Apollo; khu bảo tồn Athena Pronaia, bao gồm các Tholos; sân vận động; mùa xuân Kastalia; và nhiều hiện vật trang trí. Ngoài ra còn có một bảo tàng khảo cổ học trong khuôn viên chứa vô số kho báu Hy Lạp cổ đại được phát hiện từ các cuộc khai quật.

Địa điểm khảo cổ học của Delphi (1987)

Delphi với tàn tích của ngôi đền ở Hy Lạp | © Samot / Shutterstock

Acropolis of Athens (1987)

Bất kỳ chuyến đi nào đến Hy Lạp đều phải đến thăm Acropolis. Địa điểm ấn tượng này bao gồm bốn trong số những kiệt tác hàng đầu của mỹ học Hy Lạp cổ điển: Parthenon, Propylaea, Erechtheion và đền thờ Athena Nike. Được hoàn thành vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, nó đã có ảnh hưởng sâu rộng đến kiến ​​trúc trên toàn thế giới.

Parthenon và Herodium trên đồi Acropolis ở Athens

Parthenon và Herodium trên đồi Acropolis ở Athens | © Nick Pavlakis / Shutterstock

Thành phố thời Trung cổ của Rhodes (1988)

Thành phố thời trung cổ ở trung tâm Rhodes vẫn còn hoang sơ trong suốt nhiều thế kỷ. Năm 1309, Dòng Hiệp sĩ nổi tiếng của Saint John of Jerusalem, hay Những người lính y viện, những người trở về từ Jerusalem, đã định cư ở Rhodes cho đến khi họ rời đi vào năm 1522, sau cuộc vây hãm kéo dài sáu tháng của quân Thổ Nhĩ Kỳ. Sự hiện diện của họ đã để lại dấu ấn khó phai mờ trên Phố cổ Rhodes, một kiến trúc đích thực với các yếu tố Gothic, Phục hưng và Byzantine, cùng với một chút cảm hứng Ottoman. Khám phá thành phố thời trung cổ giống như quay ngược thời gian – một trải nghiệm không thể bỏ qua.

Thành phố thời Trung cổ của Rhodes (1988)

Thành phố thời Trung cổ của Rhodes © Naumenko Aleksandr / Shutterstock | © Naumenko Aleksandr / Shutterstock

Di tích Paleochristian và Byzantine của Thessalonika (1988)

Thessaloniki là một bảo tàng ngoài trời. Đi lang thang xung quanh Lady of The North, được thành lập vào năm 315 trước Công nguyên, bạn khám phá tất cả những nét quyến rũ lịch sử của nơi đây. Là một cơ sở khởi đầu cho sự mở rộng của Cơ đốc giáo trong khu vực, Thessaloniki tự hào có một phần công bằng của các nhà thờ Cơ đốc giáo sơ khai và các di tích La Mã và Byzantine khác, đó là một lý do tuyệt vời khác để ghé thăm thành phố thường bị bỏ qua này.

Thessaloniki bên cạnh Tháp Trắng, nơi từng bảo vệ đầu phía đông của bức tường biển của thành phố © Aivita Arika

Thessaloniki bên cạnh Tháp Trắng, nơi từng bảo vệ đầu phía đông của bức tường biển của thành phố © Aivita Arika / Shutterstock | © Aivita Arika / Shutterstock

Khu bảo tồn Asklepios tại Epidaurus (1988)

Ẩn mình trong một thung lũng yên bình ở Peloponnese, thánh địa của thần y Asklepios là trung tâm chữa bệnh nổi tiếng nhất của thế giới Hy Lạp và La Mã cổ đại. Được coi là nơi sản sinh ra y học, thánh địa là minh chứng quý giá cho việc thực hành y học thời cổ đại. Địa điểm này là nơi có các tòa nhà hoành tráng được sử dụng để thờ cúng (đền thờ và bàn thờ của Asklepios, Tholos, Abaton, v.v.), cũng như các tòa nhà thế tục như nhà hát, nhà thờ nghi lễ, nhà tắm và cung điện. Asklepieion tồn tại cho đến cuối thời cổ đại.

Khu bảo tồn Asklepios tại Epidaurus (1988)

Epidaurus là một ví dụ về kiến ​​trúc Hy Lạp cổ đại | © eFesenko / Shutterstock

Meteora (1988)

Trong một khu vực biệt lập của Thessaly, các đỉnh đá sa thạch vươn lên bầu trời. Trên đỉnh là 24 tu viện được thành lập bởi các nhà sư định cư ở đó từ thế kỷ 11. Chuyến viếng thăm Meteora gợi lên một cảm giác kinh ngạc bí ẩn nhưng sống động về mong muốn của con người được tiếp cận với Chúa và tìm thấy sự cô lập trong sự thờ phượng. Nhiều tu viện được trang trí bằng những bức bích họa đẹp từ thế kỷ 16, đánh dấu một thời điểm đáng chú ý trong quá trình phát triển của hội họa hậu Byzantine.

Holy Trinity ở Meteora, Hy Lạp

Holy Trinity ở Meteora, Hy Lạp | © EGUCHI NAOHIRO / SHUTTERSTOCK

Núi Athos (1988)

Núi Athos là một nhà nước tu viện, và nó là một trung tâm tâm linh Chính thống giáo chính kể từ năm 1054, được hưởng quy chế tự trị kể từ thời Byzantine. Là nơi cấm phụ nữ và trẻ em (và động vật giống cái), Núi Thánh là nơi có 20 tu viện và 1.400 nhà sư.

Bên trong Tu viện Thánh Docheiariou, Núi Athos

Bên trong Tu viện Thánh Docheiariou, Núi Athos | © Nikola Nozinic / Shutterstock

Địa điểm khảo cổ của Mystras (1989)

Mystras nằm trên sườn phía bắc của núi Taygetos, gần Sparta. Lâu đài của nó được xây dựng vào năm 1249 bởi nhà lãnh đạo người Frank, William II de Villeharduin. Sau năm 1262, thành phố nằm dưới sự kiểm soát của Byzantine, trong thế kỷ 14, nó trở thành nơi đặt trụ sở của Despotate of Morea. Vào năm 1460, ngọn đồi rơi vào tay quyền lực của người Thổ Nhĩ Kỳ và vào năm 1464, Mystras bị người Venice chiếm đóng trong một thời gian ngắn (1687-1715) trước khi nó trở lại quyền kiểm soát của người Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó nó được giải phóng vào năm 1821, mặc dù việc thành lập Sparta hiện đại bởi Vua Otto vào năm 1834 đã định hình số phận của cuộc sống thị trấn cổ, dẫn đến sự suy tàn của nó.

Nhà thờ Agioi Theodoroi ở Mystras Peloponnese, Hy Lạp

Nhà thờ Agioi Theodoroi ở Mystras Peloponnese, Hy Lạp | © Borisb17 / Shutterstock

Địa điểm khảo cổ học của Olympia (1989)

Nằm ở Tây Peloponnese, địa điểm khảo cổ học của Olympia là một trong những điểm đến được du khách ghé thăm nhiều nhất ở Hy Lạp. Được dành riêng cho thần Zeus, địa điểm này cô lập này là một trung tâm thể thao và tôn giáo lớn ở Hy Lạp cổ đại. Thật vậy, địa điểm này rất thường xuyên được tổ chức và ăn mừng, đặc biệt là trong Thế vận hội Olympic, một lễ hội quốc gia được tổ chức bốn năm một lần để tôn vinh cha của tất cả các vị thần, thần Zeus. Khu này bao gồm Đền thờ Hera, Prytaneion, Bouleuterion, kho bạc và sân vận động đầu tiên được xây dựng trong thời kỳ cổ đại. Trong thời kỳ Hy Lạp hóa, các tòa nhà phi tôn giáo, chẳng hạn như phòng tập thể dục và cung điện, được xây dựng, trong khi trong thời kỳ La Mã, phần lớn các tòa nhà hiện có đã được khôi phục và một số tòa nhà mới được xây dựng, bao gồm phòng tắm nước nóng, biệt thự sang trọng, và một ống dẫn nước.

Pheidias và vương cung thánh đường Paleochristian ở địa điểm khảo cổ Olympia cổ đại

Pheidias và vương cung thánh đường Paleochristian ở địa điểm khảo cổ Olympia cổ đại | © Milan Gonda / Shutterstock

Delos (1990)

Theo thần thoại, hòn đảo thiêng Delos – được biết đến trong suốt thời cổ đại như một trong những khu bảo tồn chính của Hellenic – là nơi sinh của Apollo và Artemis. Và đền thờ thần Apollo là một điểm tham quan quan trọng thu hút khách hành hương từ khắp nơi trên đất nước, biến hòn đảo thành một hải cảng hưng thịnh.

Delos (1990)

Đảo Delos trên Biển Aegean | © Panos Karas / Shutterstock

Các tu viện Daphni, Hosios Loukas và Nea Moni of Chios (1990)

Mặc dù khá nhỏ, Chios có ít nhất ba tu viện được coi là cực kỳ quan trọng dựa trên giá trị lịch sử của chúng. Mặc dù cả ba không nằm trong cùng một khu vực nhưng chúng có những đặc điểm thẩm mỹ giống hệt nhau. Tất cả các nhà thờ đều được xây dựng trên một mặt bằng hình vuông và được trang trí bằng những tác phẩm đá cẩm thạch tuyệt đẹp vào khoảng thế kỷ 11 và 12. Theo các nhà sử học, chúng đại diện cho thời kỳ vàng son thứ hai của nghệ thuật Byzantine.

Các tu viện ở Daphni, Hosios Loukas và Nea Moni của Chios

Các tu viện ở Daphni, Hosios Loukas và Nea Moni của Chios | © Shutterstock

Tranh khảm Byzantine ở Nea Moni

Tranh khảm Byzantine ở Nea Moni | © Tolgaildun / Shutterstock

Pythagoreion and Heraion of Samos (1992)

Hòn đảo Aegean nhỏ bé này đã từng chứng kiến ​​nhiều kẻ xâm lược trong suốt lịch sử của nó, nhưng những gì còn lại của Pythagoreion và Heraion (một cảng cổ với các di tích La Mã và Hy Lạp tuyệt đẹp và một ngôi đền tôn vinh Samian Hera) là nơi bạn có thể chứng kiến ​​những dấu hiệu xâm lược rõ ràng nhất cho đến nay. Pythagoreion bao gồm một phần đường hầm tinh vi của một hệ thống dẫn nước cổ và tàn tích của bến cảng cổ.

Chùm ảnh: Khám phá các di sản thế giới của đất nước Hy Lạp

Pythagoreion và Heraion of Samos | © Nejdet Duzen / Shutterstock

Địa điểm khảo cổ Aigai (tên hiện đại là Vergina) (1996)

Vào thời cổ đại, thị trấn Aigai (ngày nay là Vergina) là thủ đô đầu tiên của Vương quốc Macedon. Vào năm 336 trước Công nguyên, nhà hát của thị trấn là nơi xảy ra vụ ám sát Philip II, con trai của ông là Alexander Đại đế được phong làm vua ngay sau đó. Các khám phá khảo cổ học bao gồm một cung điện lớn, được trang trí bằng đồ khảm và tường sơn, và hơn 300 ngôi mộ, một trong số đó thuộc về Vua Philip II.

Mặt tiền của lăng mộ Philip II of Macedon ở Vergina, Hy Lạp

Mặt tiền của lăng mộ Philip II of Macedon ở Vergina, Hy Lạp | © Sarah Murray / Flickr

Trung tâm lịch sử (Chorá) với Tu viện của nhà thần học Saint-John và Hang động của Ngày tận thế trên đảo Pátmos (1999)

Thiên đường Hy Lạp bị đánh giá thấp Patmos được biết đến là nơi mà nhà thần học St John đã viết Phúc âm của ông và Sách Khải huyền. Dodecanese tự hào có một tu viện được xây dựng vào cuối thế kỷ 10 – nơi dành riêng cho vị tông đồ, vẫn là một nơi hành hương cho đến ngày nay. Ngoài ra, khu định cư Chora có nhiều công trình tôn giáo và thế tục đáng để tham quan.

Phố cổ Patmos, Hy Lạp

Phố cổ Patmos, Hy Lạp | © Slonik_003 / Shutterstock

Các địa điểm khảo cổ của Mycenae và Tiryns (1999)

Hai thành phố quan trọng trong nền văn minh Mycenean, Mycenae và Tiryns phát triển mạnh mẽ trong khoảng từ thế kỷ 15 đến 12 trước Công nguyên. Các đồ tạo tác và di tích như Cổng Sư tử hay Kho bạc Atreus ở Mycenae đã được coi là ‘những ví dụ nổi bật về thiên tài sáng tạo của con người.’ Đây cũng là nơi mà chiếc mặt nạ tang lễ bằng vàng của Agamemnon được Heinrich Schliemann phát hiện vào năm 1876.

Các địa điểm khảo cổ của Mycenae và Tiryns (1999)

Cổng Sư tử tại các địa điểm khảo cổ Mycenae và Tiryns | © Oleg Znamenskiy / Shutterstock

Phố cổ Corfu (2007)

Corfu xinh đẹp là nơi có một trong nhiều kỳ quan của thế giới. Thị trấn Cổ của Corfu nằm ở vị trí chiến lược ở lối vào của Biển Adriatic và đã có từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên. Nơi này có ba pháo đài do các kỹ sư người Venice tạo ra, thị trấn luôn cố gắng tự vệ trước Đế chế Ottoman. Mặc dù các pháo đài được xây dựng lại và cải tạo thường xuyên, Old Town là một trong số ít các địa danh lịch sử vẫn bảo tồn được tính xác thực của nó và thanh Liêm.

Phố cổ Corfu (2007)

Phố cổ của Corfu | © EGUCHI NAOHIRO / Shutterstock

Địa điểm khảo cổ Philippi (2016)

Nằm trong khu vực ngày nay của Đông Macedonia và Thrace, Philippi (ngày nay được gọi là Kavala) có vị trí thuận tiện trên con đường nối miền Đông với miền Tây. Được thành lập vào năm 356 trước Công nguyên bởi Vua Philip II, thành phố đã phát triển trở thành một ‘La Mã nhỏ’, mà không biết rằng Đế chế La Mã sẽ tự thành lập ở đó trong những thập kỷ sau Trận chiến Philippi năm 42 trước Công nguyên. Địa điểm này bao gồm một nhà hát Hy Lạp hóa và một ngôi đền danh dự, cũng như một diễn đàn, được thêm vào sau khi Đế chế La Mã đi lên. Thành phố cũng là một trung tâm của đức tin Cơ đốc sau chuyến thăm của Sứ đồ Phao-lô vào năm 49-50 CN. Những tàn tích của vương cung thánh đường là một lời nhắc nhở tuyệt đẹp về sự xuất hiện của Cơ đốc giáo trong khu vực.

Địa điểm khảo cổ Philippi (2016)

Địa điểm cổ đại của Philippi ở miền Bắc Hy Lạp | © Nicolas Economou / Shutterstock

Theo TRIP14.COM

Tags: , ,