Chùm ảnh: Khám phá bảo tàng thú vị trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Trâu ba sừng, bào thai khỉ ngâm formol, bộ da cá sấu to nhất Việt Nam… là những hiện vật lý thú được trưng bày tại bảo tàng này.

Bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2018, Bảo tàng Động thực vật là một điểm đến đầy thú vị ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn – một trong những vườn thú lâu đời nhất trên thế giới.

Bảo tàng này là nơi sở hữu bộ sưu tập rất phong phú và đa dạng những mẫu động vật – thực vật từng được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Trong ảnh là bộ xương voi tại phòng chính của Bảo tàng.

Theo thống kê, bộ sưu tập hiện có hơn 1.000 mẫu vật, trong đó khu trưng bày mẫu tiêu bản thực vật có 400 mẫu ép khô thuộc 100 loài dây leo và cây thân gỗ đang được chăm sóc tại Thảo Cầm Viên.

Trong bộ sưu tập này còn có 132 mẫu quả cây rừng thuộc 54 họ, nhiều mẫu vật có giá trị cao cho khoa học, kinh tế cũng như các loài quý hiếm có tên trong sách đỏ như trắc, cẩm lai, giáng hương, gõ…

Khu trưng bày mẫu tiêu bản động vật hiện đang lưu giữ trên 500 mẫu vật nhồi bông, mẫu xương, mẫu ngâm thuộc các lớp thú, chim, bò sát, lưỡng cư, cá và côn trùng. Ảnh: Khu trưng bày tiêu bản động vật móng guốc châu Phi.

Tiêu bản động vật có các dạng là tiêu bản nhồi bông, tiêu bản xương, tiêu bản ngâm formol và tiêu bản phơi khô (côn trùng). Ảnh: Tiêu bản các loài bướm.

Bộ sưu tập động vật của Bảo tàng có một số loài nguy cấp như voi, hổ, gấu… và cả một số loài đã tuyệt chủng ngoài tự nhiên như cá sấu nước mặn, hươu sao… Ảnh: Một góc phòng trưng bày tiêu bản xương.

Đặc biệt, bộ sưu tập có một mẫu vật loài cá sấu nước mặn mà khi còn sống được xem là con cá sấu lớn nhất Việt Nam với chiều dài gần 5 mét, nặng hơn 500 kg.

Các hệ sinh thái rừng tiêu biểu của Việt Nam như rừng nguyên sinh, rừng thứ sinh, rừng ngập mặn, rừng trên núi đá vôi, rừng khộp… tượng tái hiện sinh động với tiêu bản các loài vật tương ứng với từng hệ sinh thái.

Các mẫu tiêu bản trông giống như “đang sống” nhờ tư thế tạo dáng phù hợp với tập tính của loài.

Một gian của Bảo tàng dùng để trưng bày các mẫu động vật đột biến, ví dụ như con trâu ba sừng này.

Tiêu bản chim đại bàng đầu trọc, loài chim có kích thước lớn nhất trong thế giới các loài chim ăn thịt.

Tiêu bản các loài động vật thủy sinh.

Tiêu bản một số loại củ, quả.

Tiêu bản chân voi ở hai dạng nhồi bông và xương.

Mẫu bào thai khỉ sóc ngâm formol. Đây là một loài động vật nhập ngoại được nuôi tại Thảo Cầm Viên.

Một gian trưng bày mẫu sừng các loài động vật móng guốc, bọ cánh cứng, vỏ ốc, san hô các loại.

Tiêu bản xương hà mã.

Tiêu bản hổ trắng nhồi bông.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , ,