Chùm ảnh: Khám phá bảo tàng thiên nhiên Việt Nam

Dạo quanh một vòng Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, du khách như quên đi những phố phường huyên náo của Hà Nội để chìm vào thế giới của thiên nhiên, ngược dòng thời gian trở về với cội nguồn sự sống.

Nằm trong khuôn viên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy Hà Nội), Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam được mở cửa từ năm 2014, là bảo tàng cấp quốc gia, đứng đầu trong hệ thống bảo tàng thiên nhiên ở Việt Nam.

Bảo tàng được thành lập nhằm lưu giữ, bảo tồn, trưng bày, phổ biến kiến thức, tuyên truyền giáo dục về thiên nhiên và môi trường, giới thiệu và quảng bá tương đối đầy đủ, toàn diện về những đặc trưng cơ bản về giá trị thiên nhiên Việt Nam.

Đây là nơi trưng bày khoảng 1.400 mẫu vật được chọn lọc từ hàng chục nghìn mẫu vật đang được lưu giữ nhằm khái quát lịch sử về nguồn gốc sự sống và thiên nhiên Việt Nam.

Không gian trưng bày của bảo tàng không lớn nhưng được thiết kế hài hòa, tạo cảm giác ấm cúng và thân thiện, gồm hệ thống mẫu vật trưng bày trong tủ kính và các mô hình được đặt bên ngoài.

Nhà trưng bày chính bắt đầu với khu trưng bày lịch sử sự sống, nơi lưu giữ các mẫu hóa thạch tiêu biểu của các thời kỳ phát triển địa chất. Một số mẫu hóa thạch là bản sao phục chế các mẫu vật nổi tiếng thế giới, số khác là bản gốc khai quật ở Việt Nam, như mẫu cúc đá ở Đắc Lắc trong hình.

Kế tiếp là khu trưng bày quá trình tiến hóa loài người được hình thành từ những dạng linh trưởng, hình người đầu tiên rồi tiến hóa lên những chủng người khác nhau và cuối cùng là người hiện đại.

Thế giới động vật được tái hiện rất sinh động qua nhiều khu trưng bày khác nhau, với rất nhiều mẫu tiêu bản quý hiếm, như tiêu bản hổ có nguồn gốc từ vườn thú Hà Nội này.

Khu trưng bày tiêu bản xương động vật, với bộ xương của nhiều loài động vật có xương sống như ếch, cá chép, rắn hổ mang chúa, hổ, đà điểu, cá sấu, khỉ đuôi lợn…

Cận cảnh tiêu bản xương rắn hổ mang.

Bộ sưu tập côn trùng của Bảo tàng có quy mô lớn bậc nhất Việt Nam, với hàng trăm loài côn trùng được xếp theo các bộ như cánh phấn, cánh cứng, chuồn chuồn, ve sầu, cánh thẳng, bọ ngựa, bọ que…

Một mẫu bọ cánh cứng khổng lồ được trưng bày ở bảo tàng.

Khu trưng bày sinh vật biển tái hiện thế giới dưới lòng đại dương qua tiêu bản các loài cá, các mẫu san hô, vỏ ốc.

Tiêu bản thằn lằn bay Đông Dương ở khu trưng bày bò sát, lưỡng cư.

Mẫu xương khủng long Velociraptor “Kẻ cắp tốc độ” có nguồn gốc Mông Cổ được trưng bày ở Bảo tàng.

Khu trưng bày nấm và thực vật, với các mẫu vật được đem đến từ nhiều vùng miền của Việt Nam.

Nhiều khu trưng bày có màn hình trình chiếu, giới thiệu cho du khách nội dung trưng bày một cách trực quan, dễ hiểu.

Bào tàng dành một gian riêng để trưng bày cây tiến hóa sinh giới, thể hiện lịch sử 3,6 tỉ năm của thế giới sự sống với 5 giới sinh vật: tiền nhân, nguyên sinh, nấm, thực vật và động vật.

Dạo quanh một vòng Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, du khách như quên đi những phố phường huyên náo của Hà Nội để chìm vào thế giới của thiên nhiên, ngược dòng thời gian trở về với cội nguồn sự sống.

Kể từ khi mở cửa đến nay, Bảo tàng đã trở thành một điểm đến hấp dẫn thu hút rất đông du khách, đặc biệt là trẻ em vào những dịp cuối tuần.

Bảo tàng mở cửa miễn phí vào buổi sáng từ 8h30 đến 11h30 và chiều từ 13h30 đến 16h30 các ngày thứ 5 đến chủ nhật. Ngày thứ 3, thứ 4 được dành riêng cho đoàn đăng ký trước như các đơn vị trường học, học sinh sinh viên.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , ,