Chùm ảnh: Khám phá bảo tàng Hạnh phúc đầu tiên trên thế giới

Bảo tàng Hạnh phúc được khai trương ở Copenhagen (Đan Mạch). Đây là nơi đầu tiên trên thế giới dành riêng cho địa lý, chính trị, lịch sử và tương lai của hạnh phúc.

Giữa thời điểm đại dịch bùng phát và sự lo lắng gia tăng trên toàn cầu, viện nghiên cứu Hạnh phúc có trụ sở tại Copenhagen đã mở bảo tàng đầu tiên trên thế giới dành riêng cho cảm giác thoáng qua này. Bảo tàng nằm ở Đan Mạch, đất nước hiện giữ danh hiệu quốc gia hạnh phúc thứ 2 thế giới.

“Tất cả chúng ta dường như đang tìm kiếm hạnh phúc, tuy nhiên, có lẽ chúng ta đang tìm kiếm sai chỗ. Chúng ta đã trở nên giàu có hơn nhưng thường không hạnh phúc hơn. Vì vậy, viện nghiên cứu Hạnh phúc quyết định tạo ra một bảo tàng nơi chúng tôi có thể mang lại hạnh phúc cho cuộc sống”, theo phát biểu của đại diện bảo tàng Hạnh phúc.

Bảo tàng Hạnh phúc rộng 240 m2, mở cửa cho du khách từ 14/7. Địa điểm này có 8 phòng dành riêng cho các lý thuyết khác nhau về bản chất của hạnh phúc.

Bảo tàng có phòng thí nghiệm riêng về hạnh phúc, một gian tổng quan về lịch sử của cảm xúc này. Một phòng khác là nơi du khách khám phá lý do tại sao Đan Mạch và các nước Bắc Âu khác luôn xếp hạng trong số những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Ngoài ra, phòng bản đồ xác định các quốc gia hạnh phúc và không hạnh phúc nhất trên thế giới cũng là gian thu hút du khách tìm hiểu.

Trong những năm gần đây, các tổ chức như viện nghiên cứu Hạnh phúc đã làm việc để đo lường mức độ hạnh phúc một cách có hệ thống.

Tổ chức phân tích độc lập dựa trên dữ liệu định lượng bao gồm GDP, tỷ lệ thất nghiệp, lãi suất, các chỉ số chủ quan hơn như mức độ hài lòng và cảm xúc trong cuộc sống, để xác định mức độ hạnh phúc tổng thể ở các quốc gia.

Giám đốc điều hành của viện nghiên cứu Hạnh phúc Meik Wiking nói với BBC Newsround: “Chúng ta có thể là người Đan Mạch, Mexico hay bất cứ đâu, nhưng chúng ta là người quan trọng nhất với bản thân mình. Dù bạn đến từ đâu, tôi hy vọng bạn sẽ thấy điều đó trong triển lãm”.

Theo Los Angeles Times, một trong 6 bảo tàng ở Mỹ có nguy cơ đóng cửa vĩnh viễn do căng thẳng tài chính và bởi COVID-19. Giữa đại dịch toàn cầu, thời điểm kỳ lạ để mở một bảo tàng, nhưng Wiking và các đồng nghiệp vẫn quyết định mở bảo tàng Hạnh phúc vì anh cảm thấy rằng thế giới đang cần nơi này ngay bây giờ.

Giám đốc điều hành cho biết thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng có thể không có nhiều khách vào những ngày này, nhưng thế giới cần nhiều hạnh phúc hơn một chút”.

Trước khi ra mắt bảo tàng, nhân viên ở đây đã kêu gọi mọi người quyên góp “những đồ vật mang lại niềm vui cho chủ nhân”. Danh sách đồ vật được chọn trưng bày từ hoạt động đó bao gồm vợt cầu lông, bình xịt định liều Inhaler và hạt giống nảy mầm từ một hạt cà chua hàng chục năm tuổi được tìm thấy trên áo của người cha quá cố mà nhà tài trợ Katie Diez gửi đến bảo tàng.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / SMITHSONIAN

Tags: , , ,