Chùm ảnh: Kangina – phương pháp giữ nho tươi 6 tháng ở Afghanistan

Kangina (hay gangina) là một biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả, có thể giữ nho tươi đến 6 tháng trong mùa đông.Chùm ảnh: Kangina – phương pháp giữ nho tươi 6 tháng ở Afghanistan

Cach giu nho tuoi anh 1

Aqa Saray là một thị trấn nhỏ cách Kabul, thủ đô của Afghanistan, khoảng nửa tiếng đi xe. Như nhiều vùng quê khác, nơi đây vẫn giữ truyền thống bảo quản hoa quả theo phương thức cổ xưa.

Cach giu nho tuoi anh 2

Vùng đất này được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại quả ngon, đa dạng, từ lựu đến táo, đào, nổi tiếng nhất là nho. Bữa ăn của người dân thường xuyên có hoa quả. Và để giữ nho tươi trong suốt những tháng mùa đông lạnh giá, người dân dùng phương pháp kangina (hay gangina).

Cach giu nho tuoi anh 3

Thông thường, loại nho được sử dụng trong phương pháp này là Taifi, loại có vỏ dày hơn và được thu hoạch vào cuối mùa để dễ bảo quản.

Cach giu nho tuoi anh 4

Ông Ziaulhaq Ahmadi đã học cách làm chúng từ thủa thiếu niên từ cha mình, và sẽ truyền cho con cháu. Mỗi mùa, ông mua khoảng 1 tấn nho và bán một nửa lúc còn tươi. Nửa còn lại được ông bảo quản và bán trong những tháng sau đó. Ông dùng loại bùn giàu đất sét của làng trộn với rơm và nước, sau đó tạo thành thố dẹt.

Cach giu nho tuoi anh 5

Sau khi phơi thố dưới nắng khoảng 5 tiếng, họ cho nho vào, dùng bùn bịt kín và để vào góc khô, lạnh trong mùa đông. Hầu hết gia đình trong làng đều làm vậy. Quá trình này tốn khoảng 20 ngày.

Chùm ảnh: Kangina – phương pháp giữ nho tươi 6 tháng ở Afghanistan

Lớp vỏ kín này giữ không khí và hơi ẩm bên ngoài, giống như một hộp hay túi zip bảo quản thực phẩm, giúp giữ nho tươi hết mùa đông.

Cach giu nho tuoi anh 8

Nhờ cách này, người ở những ngôi làng, vùng quê hẻo lánh, nơi khó vận chuyển, nhập khẩu hoa quả… có thể tận hưởng quả tươi trong mùa đông.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / GASTRO OBSCURA 

Tags: , ,