Chùm ảnh: Kangal – giống chó được mệnh danh là kẻ giết sói

Chó Kangal mạnh mẽ và trung thành thường được người dân Thổ Nhĩ Kỳ nuôi để bảo vệ gia súc.

Suốt 30 năm qua, Huseyin Yildiz (sống ở tỉnh Sivas, miền Trung Anatolian, Thổ Nhĩ Kỳ) đã dành tình yêu cho những con chó Kangal – giống quốc khuyển của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng được miêu tả là những con chó chăn cừu mạnh mẽ với răng nanh sắc nhọn. Tổ tiên của chúng được cho là đã xuất hiện từ hàng nghìn năm trước.

“Chó Kangal nhanh nhẹn, hoạt bát, mạnh mẽ và thông minh. Ngoại hình giống chó sói khiến nó khác biệt với những giống chó khác”, Yildiz trả lời AP. Ông nói thêm giống chó này chủ yếu được sử dụng để bảo vệ gia súc. Tuy nhiên, một số người dùng nó như “vệ sĩ cá nhân”. Đây là một trong những loài chó có vết cắn mạnh nhất.

Trong ảnh, Yildiz dắt chó đi dạo ở trang trại chăn nuôi của mình tại Sivas. Ông tiết lộ mình phải tách những con chó đực xa nhau vì chúng có xu hướng cắn nhau tới chết.

Ông hiện sở hữu 67 con chó Kangal thuần chủng tại trang trại. Yildiz cho biết anh đã nhân giống hơn 500 con chó trong 3 thập kỷ và bán gần sạch. Một số con cũng được Yildiz tặng cho lực lượng cảnh sát và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Chó Kangal được đánh giá là có thể hình “khủng” khi nặng tới 57 kg. Một số nguồn tin nói nó có thể chiến đấu ngang cơ với gấu hay chó rừng. Chó Kangal cũng được mệnh danh là “kẻ giết sói”.

Việc nuôi chó Kagal không phổ biến do giá cả quá cao (trung bình khoảng 1.000 USD/con, cao hơn có thể lên tới 5.000 USD/con). Ngoài ra, tính cách của loài này cũng không phù hợp để nuôi làm cảnh.

Loài này thường chỉ được nuôi ở các vùng thảo nguyên rộng lớn.

Kangal được cho là có “lực cắn bá vương” mạnh ngang sư tử.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / AP

Tags: , ,