Chùm ảnh: Holašovice – làng cổ phong cách Bohemia đẹp nhất châu Âu

Làng có 23 sân nông trại bằng gạch và 120 nhà các loại, mỗi nhà đều có đầu hồi quay về bãi cỏ rộng ở giữa làng. Nơi đây cũng có một ao cá và một nhà nguyện nhỏ.

Nằm ờ xã Jankov, phía Nam Cộng hòa Séc, làng cổ Holašovice là một di tích lịch sử nổi tiếng của châu Âu. Ảnh: Holasovice.eu.

Ngôi làng này được ghi chép trong sử sách lần đầu tiên vào năm 1263. Năm 1292, vua Venceslaus II cho xây tu viện dòng Xitô trong làng Holašovice cùng một số làng lân cận, khiến cho dân số khu vực tăng lên nhanh chóng. Ảnh: Idnes.cz.

Từ năm 1520 tới 1525, ngôi làng gần như bị xóa sổ vì nạn dịch hạch, chỉ còn hai người sống sót. Một cột đá được dựng ở đầu làng phía Bắc để tưởng nhớ biến cố này. Ảnh: Museum of Wander.

Sau thảm họa, tu viện Xitô tiếp tục đưa người Áo và người bang Bayern tới định cư trong làng. Theo sổ ghi chép của tu viện, năm 1530 làng có 17 người, chủ yếu là người nói tiếng Đức. Năm 1895, làng có 157 cư dân gốc Đức và 19 người gốc Séc. Ảnh: Jihočeské divadlo.

Từ cuối Chiến tranh thế giới II, toàn bộ cư dân gốc Đức đã rời bỏ làng Holašovice. Ngôi làng đã bị bị bỏ hoang sau khi chiến tranh kết thúc. Ảnh: Prague.fm.

Từ năm 1990, ngôi làng lịch sử đã được phục hồi nhanh chóng. Dân số của làng hiện tại vào khoảng 150 người. Ảnh: Holasovice.eu.

Các chuyên gia đánh giá, làng cổ Holašovice được coi là một ngôi làng Bohemia tiêu biểu của châu Âu với những ngôi nhà theo lối kiến trúc miền Nam Bohemia, cũng gọi là lối kiến trúc Baroque thôn dã. Ảnh: Kudy z nudy.

Làng có 23 sân nông trại bằng gạch và 120 ngôi nhà các loại, mỗi nhà đều có đầu hồi quay về bãi cỏ rộng ở giữa làng. Nơi đây cũng có một ao cá và một nhà nguyện nhỏ. Ảnh: Holasovice.eu.

Các công trình này có niên đại trong khoảng từ thế kỷ 18 tới thế kỷ 20, phần lớn được xây dựng trong nửa sau của thế kỷ 19. Ảnh: Delve Into Europe.

Vào cuối tháng 8/2008, một vòng tròn đá đã được gần làng, là bản sao của các công trình kiến ​​trúc cự thạch của nền văn hóa cổ Bohemia. Ảnh: Holasovice.eu.

Vào năm 1998, làng cổ Holašovice đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Ảnh: Holasovice.eu.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , , ,