Chùm ảnh: Hoa mắt với sự lòe loẹt của các loài chim nuốc

Họ Nuốc (Trogonidae) gồm những loài chim có màu sắc rất phong phú, sinh sống trong các cánh rừng nhiệt đới trải dài từ châu Á sang châu Mỹ. Dù bay tốt nhưng chúng đặc biệt lười vận động…

Ảnh: eBird.

Chùm ảnh: Hoa mắt với sự lòe loẹt của các loài chim nuốc

Chim nuốc nữ hoàng (Pharomachrus mocinno) dài 35-100 cm, phân bố ở Trung Mỹ. Loài chim này có bộ lông xanh óng ánh hấp dẫn, lông đuôi chim đực chiếm quá nửa chiều dài toàn bộ cơ thể.

Chim nuốc đầu đỏ (Harpactes erythrocephalus) dài 31-36 cm, được ghi nhận từ dày Himalaya đến đảo Sumatra. Loài chim có bộ lông mang tông màu ấm áp này rất khó bắt gặp trong tự nhiên. Giống như nhiều loài họ hàng, chúng đậu bất động rất lâu.

Chim nuốc bụng vàng (Trogon oreskios) dài 27-32 cm, là loài chim bản địa Đông Nam Á. Phần lưng màu tối, bụng rực rỡ của loài này là kiểu màu sắc điển hình của nhiều loài chim nuốc châu Á.

Chim nuốc đầu đen (Trogon elegans) dài 28-30 cm, phân bố ở các khu rừng miền núi từ miền Nam Arizona đến Trung Mỹ. Đây là loài chim nuốc duy nhất xuất hiện ở nước Mỹ.

Chim nuốc mặt nạ (Trogon personatus) dài 25-27 cm, sống trong những khu rừng miền núi Nam Mỹ. Chúng hay bị nhầm lẫn với chim nuốc đầu đen do màu lông ở hai loài này khá giống nhau.

Chim nuốc Cuba (Priotelus temnurus) dài 26-28 cm, phân bố ở khu vực Caribbean. Được coi là quốc điểu của Cuba, đây là một trong hai loài chim nuốc có vùng phân bố hẹp thuộc chi Priotelus.

Chim nuốc Philippines (Harpactes ardens) dài 29-30 cm, là loài chim nuốc đặc hữu của Philippines. Loài này sống theo cặp hoặc đơn lẻ trong các sinh cảnh rừng.

Chim nuốc Guiana (Trogon violaceus) dài 23-25 cm, được tìm thấy trong các khu rừng ẩm ướt ở lưu vực sông Amazon của Nam Mỹ và trên đảo Trinidad. Loài này làm tổ trong tổ ong vò vẽ, tổ kiến, tổ mối bỏ không, hoặc một cái lỗ trên cây mục.

Chim nuốc đuôi xám (Trogon massena) dài 30-35 cm, phân bố ở Trung Mỹ, Colombia và Ecuador. Loài này thường mò theo khỉ mũ mặt trắng (Cebus capucinus) để bắt côn trùng bay ra khi đám khỉ sục sạo trên cây.

Chim nuốc bụng đỏ (Harpactes duvaucelii) dài 24-28 cm, sống ở các vùng nhiệt đới ẩm ướt ở Đông Nam Á. Số lượng cá thể loài này đang suy giảm nhanh do mất môi trường sống.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,