Chùm ảnh: Hồ nước biến thành sa mạc – bi kịch biến đổi khí hậu ở Chile

Trong trận hạn lịch sử kéo dài hơn một thập kỷ, hồ Penuelas ở miền trung Chile đã mất đến 99,99% lượng nước.Bi kịch biến đổi khí hậu: Hạn hán 13 năm biến hồ nước thành sa mạc ở Chile

Cách đây 20 năm, hồ Penuelas vẫn là nguồn nước chính của thành phố Valparaiso, với lượng nước tương đương 38.000 bể bơi Olympic. Giờ đây, hồ chỉ còn lượng nước đủ để đổ đầy 2 bể. Ảnh: Independent.

Một trảng đất rộng, khô và nứt nẻ – trước đây là lòng hồ – giờ đầy xương cá chết. Ảnh: Reuters.

Những con vật kiếm tìm nguồn nước trong tuyệt vọng. Ảnh: Reuters.

Giữa đợt hạn hán lịch sử kéo dài 13 năm, lượng mưa giảm mạnh ở Chile. Nhiệt độ không khí cao hơn đồng nghĩa tuyết trên dãy Andes – từng là một trong những nguồn nước tan vào mùa xuân và mùa hè – không nén chặt, tan nhanh hơn, hoặc bốc hơi thẳng. Ảnh: Reuters.

Amanda Carrasco, 54 tuổi, sống gần hồ Penuelas, nhớ lại thời còn có thể đánh cá trên hồ. Ông nói: “Chúng tôi van nài Chúa gửi nước đến. Tôi chưa từng thấy hồ như thế này. Từng có thời gian nước xuống thấp, nhưng không phải như bây giờ”. Ảnh: IBTimes.

Nơi từng là hồ nước rộng lớn, nơi người dân có thể bơi lội, chèo kayak giờ chỉ còn những cây cột trơ trọi trên nền đất nứt nẻ. Ảnh: Yahoo.

Hồ cần nước mưa – thứ giờ đây khan hiếm. Ngoài ra, sự thay đổi kiểu khí hậu toàn cầu đang khiến các chu kỳ thời tiết tự nhiên trở nên khắc nghiệt hơn. Ảnh: Reuters.

Thông thường, những cơn bão áp suất thấp trên Thái Bình Dương sẽ đem nước đến Chile vào mùa đông, đổ đầy ao hồ và mang tuyết cho dãy Andes. Tuy nhiên, sự nóng lên của biển ngoài khơi Chile khiến các cơn bão không vào đất liền được. Ảnh: Reuters.

Bi kịch biến đổi khí hậu: Hạn hán 13 năm biến hồ nước thành sa mạc ở Chile

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Chile dự đoán lượng nước ở quốc gia này sẽ giảm 30% trong vòng 30 năm tới, và tình trạng mà ngày nay gọi là hạn hán sẽ trở thành thông thường trong tương lai. Ảnh: Reuters.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,