Chùm ảnh: Hàng trăm quan tài thời cổ đại mới được phát hiện ở Ai Cập

Ai Cập ngày 14/11 công bố việc phát hiện hơn 100 quan tài nguyên vẹn, có niên đại hơn 2.500 năm trước, và 40 tượng mạ vàng. Đây là kho báu lớn nhất được tìm thấy trong năm nay.

Các quan chức cổ vật Ai Cập ngày 14/11 công bố họ phát hiện ít nhất 100 quan tài cổ, một số có xác ướp bên trong, và khoảng 40 bức tượng mạ vàng trong khu mộ Pharaon rộng lớn ở phía nam Cairo.

Các quan tài bằng gỗ được niêm phong này thuộc về các quan chức hàng đầu của thời kỳ Hậu nguyên và vương triều Ptolemaic của Ai Cập cổ đại.

Các quan tài này được tìm thấy trong ba hầm chôn cất ở độ sâu 12 m ở nghĩa địa Saqqara phía nam thủ đô Cairo của Ai Cập.

Các nhà khảo cổ đã mở một quan tài. Bên trong quan tài này là xác ướp được bọc trong một tấm vải liệm được trang trí bằng chữ tượng hình màu sắc rực rỡ.

Saqqara, nơi có hơn một chục kim tự tháp, tu viện cổ và khu chôn cất động vật, là một nghĩa địa rộng lớn tại thủ đô Memphis của Ai Cập cổ đại. Đây là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Hơn 100 quan tài này được tìm thấy chỉ hơn một tháng sau khi các nhà khảo cổ học tìm thấy 59 quan tài bằng gỗ được niêm phong và bảo quản tốt trong cùng khu vực. Những quan tài này cũng có niên đại hơn 2.500 năm trước.

“Chúng ta vẫn chưa tìm thấy hết bí mật của Saqqara. Nơi này là một kho báu”, Bộ trưởng Cổ vật và Du lịch Khaled al-Anani cho biết tại buổi lễ công bố. “Các cuộc khai quật vẫn đang được tiến hành. Bất cứ khi nào chúng tôi khai quật xong một hầm chôn cất, chúng tôi lại tìm thấy lối vào hầm chôn cất khác”. Hơn 40 bức tượng của các vị thần cổ đại và mặt nạ người chết cũng được phát hiện.

Theo Mostafa Waziri, Tổng thư ký của Hội đồng cổ vật tối cao, hai bức tượng gỗ khác cũng được tìm thấy trong lăng mộ một thẩm phán của triều đại thứ 6.

Các quan tài sẽ được chia ra trưng bày tại một số bảo tàng ở Ai Cập, bao gồm cả Đại Bảo tàng Ai Cập chưa mở cửa tại cao nguyên Giza.

Bộ trưởng Anani cho rằng sự bùng nổ của các phát hiện ở Saqqara là do công trình khai quật mở rộng trong những năm gần đây. Một khám phá khác ở khu vực này sẽ được công bố trong những tuần tới, ông Anani nói thêm.

Các nhà khảo cổ cũng hy vọng sẽ sớm tìm thấy xưởng chế tạo quan tài bằng gỗ cho xác ướp cổ, ông Waziri cho biết.

Ai Cập hy vọng những khám phá khảo cổ này sẽ thúc đẩy du lịch, lĩnh vực đã phải chịu nhiều cú sốc kể từ cuộc nổi dậy Mùa xuân Arab năm 2011 và đến nay là đại dịch COVID-19.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: , ,