Chùm ảnh: Dinh 3 Đà Lạt – biệt điện còn nguyên vẹn nhất của Bảo Đại

Dinh 3 Đà Lạt được bảo tồn gần như nguyên trạng, với rất nhiều vật quý của cựu hoàng Bảo Đại được giữ nguyên như khi ông sống ở đây.

Nằm giữa rừng Ái Ân trên đỉnh ngọn đồi cách trung tâm Đà Lạt chừng 2 km về hướng Tây Nam có một dinh thự trang nhã, được coi là một trong những công trình kiến trúc châu Âu đặc sắc bậc nhất thành phố. Đó là Dinh 3, còn được gọi là Biệt điện Bảo Đại.

Tòa dinh thự này gồm 25 phòng, được xây trong khoảng từ năm 1933 đến 1938. Từ năm 1938 – 1945, đây là nơi vua Bảo Đại cùng gia đình đến nghỉ mát, săn bắn vào mỗi mùa hè. Từ năm 1949 – 1954, Bảo Đại cũng sinh sống ở Dinh khi làm Quốc trưởng.

Tương tự như Dinh 2, Dinh 3 là một công trình kiến trúc đồ sộ với mái bằng và các hình khối cân đối nhưng không đăng đối một cách cứng nhắc. Cả 4 phía xung quanh Dinh đều có những vườn hoa được thiết kế theo phong cách châu Âu.

Dinh có 2 tầng: Tầng dưới dùng làm nơi hội họp, yến tiệc, tiếp khách ngoại quốc và quan chức chính phủ. Toàn bộ tầng 2 được dành cho sinh hoạt gia đình. Trong ảnh là phòng tiếp khách ở tầng 1, là phòng dành cho những vị khách đến chờ xin yết kiến vua.

Phòng làm việc của vua Bảo Đại với các hiện vật được giữ nguyên như khi ông còn sinh sống ở đây, với bàn làm việc, điện thoại, bốn thanh kiếm của thị vệ đại thần, ấn tín quân sự, ngọc tỷ của Hoàng đế, quốc thư, quốc kỳ các nước có quan hệ ngoại giao, tượng bản thân của vua cha Khải Định…

Phòng khánh tiết là nơi diễn ra hội họp, đón tiếp quan khách của vua Bảo Đại. Cuối phòng có một bức tượng chân dung bán thân của ông tạc bằng đồng.

Phòng riêng của vua Bảo Đại với các vật dụng của ông vẫn được giữ nguyên. Bên ngoài phòng là Vọng Nguyệt Lầu dành cho Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương hóng mát, ngắm trăng.

Phòng của các thành viên trong gia đình Bảo Đại, gồm phòng của Thái tử Bảo Long (trên trái), phòng của công chúa Phương Dung, Phương Mai (trên phải), phòng của công chúa Phương Liên và hoàng tử Bảo Thăng (dưới phải) và phòng riêng của Hoàng hậu Nam Phương (dưới trái).

Một số phòng chức năng khác trong Dinh 3: Phòng thư giãn (trên trái), phòng thêu của Hoàng hậu Nam Phương (trên phải), phòng sinh hoạt gia đình (dưới phải) và cầu thang dẫn từ tầng 1 lên tầng 2 (dưới trái).

Chiếc đàn piano mà Hoàng hậu và các công chúa thường chơi đặt ở phòng khách (trên trái) và một số chiến lợi phẩm săn bắn của Bảo Đại ở Tây Nguyên, gồm sừng bò tót, ngà voi, sừng nai… Sau khi Bảo Đại qua Pháp lưu vong, dinh là nơi nghỉ mát cao cấp của chính phủ Ngô Đình Diệm và sau này là dinh của Nguyễn Văn Thiệu.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , , ,