Chùm ảnh: Điều lý thú về các loài động vật ‘nửa voi nửa chuột’

Chỉ phân bố ở châu Phi, họ Chuột vòi hay Chuột chù voi (Macroscelidea) gốm các loài vật giống chuột nhưng có mõm dài, linh hoạt như vòi, dùng để tìm mồi là động vật không xương sống nhỏ. Trên thực tế, chúng có họ hàng gần với voi hơn là chuột.Chùm ảnh: Điều lý thú về các loài vật ‘nửa voi nửa chuột’

Chuột vòi Bushveld (Elephantulus intufi) dài 9-11 cm, phân bố rộng ở khu vực cây bụi khô phía Nam châu Phi. Loài chuột vòi này chiếm cứ các lãnh thổ rộng lớn, chiến đấu quyết liệt để chống lại sự cạnh tranh của các cá thể cùng giới.

Chuột vòi đá Tây Nam Phi (Elephantulus rupestris) dài 12-14 cm, sống ở khu vực cây bụi có đá ở Tây Nam Phi. Hoạt động ban ngày, chúng thường nấp trong bóng râm của các khe đá, chỉ ra ngoài khi tìm thức ăn.

Chuột vòi Bắc Phi (Elephantulus rozeti) dài 11-13 cm, là loài chuột vòi duy nhất sống ở Bắc Phi. Cư trú trên sa mạc, chúng có tập tính gập cái đuôi rất dài và gõ bàn chân khi hoảng sợ.

Chuột vòi hung (Elephantulus rufescens) dài 9-14 cm, phân bố ở phía Đông châu Phi. Chúng là loài vật chung thủy một vợ một chồng, trong đó con cái có vai trò lấn át con đực. Đuôi của chuột vòi hung dài bằng thân và đầu cộng lại.

Chuột vòi bốn ngón (Petrodromus tetradactylus) dài 16-20 cm, phân bố từ Trung đến Nam Phi. Ưa thích các sinh cảnh ẩm ướt, chúng là loài chuột vòi phổ biến nhất châu Phi.

Chùm ảnh: Điều lý thú về các loài vật ‘nửa voi nửa chuột’

Chuột vòi đầu hung mình đen (Rhynchocyon petersi) dài 23-32 cm, cư trú ở những khu rừng ven biển Đông Phi. Loài chuột vòi to đùng này có vẻ ngoài dễ nhận biết: Phần đầu có lông màu cam, chuyển dần sang nâu đỏ rồi đen ở thân sau.

Chuột vòi tai tròn (Macroscelides proboscideus) dài 10-12 cm, cư trú tại một số sinh cảnh khô hạn nhất thế giới ở phía Nam châu Phi. Loài này đơn giao tuyệt đối, con đực bảo vệ bạn tình rất quyết liệt.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , ,