Chùm ảnh: Điểm mặt những loài chó hoang dã nổi tiếng nhất thế giới

Trong thế giới của các loài thú ăn thịt, họ Chó (Canidae) gốm những loài săn mồi kích thước không lớn nhưng vô cùng thông minh, nhanh nhẹn và có tính xã hội rất cao. Cùng điểm qua những loài chó hoang dã nổi bật trên thế giới.Chùm ảnh: Điểm mặt những loài chó hoang dã nổi tiếng nhất thế giới

Sói xám (Canis lupus lupus) dài 0,9-1,6 mét, là tổ tiên cảu chó nhà. Loài chó hoang dã dễ thích nghi này có vùng phân bố trải rộng hầu khắp Bắc bán cầu. Chúng có tiếng hú đặc trưng và tập tính săn mỗi bầy đàn rất đáng sợ.

Chó dingo (Canis lupus dingo) dài 0,9-1,2 mét, là một phân loài lớn của sói xám. Chúng được con người đưa về Australia khoảng 4.000 năm trước và nhanh chóng trở thành loài săn mồi hàng đầu khu vực này.

Sói đồng cỏ (Canis latrans) dài 70-97 cm, là loài chó hoang dã bản địa Bắc và Trung Mỹ. Loài này phổ biến và phân bố rộng, sống theo bầy và có lúc giao phối với sói xám.

Chó rừng (Canis aureus) dài 65-105 cm, đôi khi được coi là nguyên mẫu “đúng chất chó” nhất của họ nhà chó. Chúng có tập tính xã hội, sống theo bầy, thức ăn đa dạng, phân bố rộng từ châu Phi đến châu Á. Ở Việt Nam, chúng được gọi là sói Tây Nguyên.

Sói lửa (Cuon alpinus) dào 0,9-1,4 mét, nổi tiếng khắp châu Á là loài săn mồi hung tợn. Chúng sống và săn theo bầy có thể lên đến 50 cá thể, mục tiêu là các loài móng guốc lớn, gồm cả gia súc của con người.

Chó hoang châu Phi (Lycaon pictus) dài 0,8-1,4 mét, là một loài chó hoang dã đang rơi vào tình trạng nguy cấp. Chúng sống thành bầy có tổ chức, cùng phối hợp săn mồi, nuôi con và giúp đỡ những con chó họ hàng đau ốm hay bị thương.

Cáo đỏ (Vulpes vulpes) dài 50-90 cm, là loài động vật ăn thịt phổ biến bậc nhất thế giới. Chúng phân bố ở khắp Bắc bán cầu, là loài săn mồi nhưng đôi khi cũng ăn thịt thối.

Cáo tai to (Vulpes zerda) dài 33-41 cm, là một trong những loài chó hoang dã nhỏ nhất. Đôi tai đặc trưng của loài vật hoạt động về đêm ở Bắc Phi này vừa giúp tăng cường thính giác, vừa giúp tỏa nhiệt khi cơ thể quá nóng.

Cáo Bắc Cực (Vulpes lagopus) dài 50-75 cm, là loài cáo có thân hình chắc khỏe, sống ở các vùng xa xôi nhất về phía Bắc của Trái đất. Chúng có lông thay đổi theo mùa, mùa đông trắng tinh để ngụy trang trong băng tuyết.

Sói bờm (Chrysocyon brachyurus) dài 1-1,3 mét, cư trú ở xa van Nam Mỹ. Chúng là loài ăn tạp, dễ thích nghi do ăn được nhiều nguồn thức ăn khác nhau. Bốn chân dài giúp sói bờm nhìn được trên tầm thảm cỏ cao.

Chó bụi Nam Mỹ (Speothos venaticus) dài 57-75 cm, là loài chó bản địa của vùng rừng rậm Amazon. Trái ngược với sói bờm, chúng có chân ngắn, con mồi chủ yếu là loài gặm nhấm, được săn khi đi một mình hoặc theo đàn.

Chùm ảnh: Điểm mặt những loài chó hoang dã nổi tiếng nhất thế giới

Lửng chó (Nyctereutes procyonoides) dài 49-70 cm, thường được biết đến với tên gọi “tanuki”. Trông giống chồn hay gấu mèo nhưng đây là một loài thuộc họ Chó thực sự. Loài chó kỳ cục này cư trú ở các vùng đất ngập nước Đông Á, trèo cây giỏi và là loài duy nhất ngủ đông trong họ nhà chó.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , ,