Chùm ảnh: Điểm danh những loài chuột hoang dã thú vị trên thế giới

Họ Chuột (Muridae) gồm các loài chuột quen thuộc như chuột nhắt, chuột nhà, chuột cống, cùng nhiều loài chuột hoang dã mà con người ít có cơ hội bắt gặp. Chúng chiếm tới một phần năm số lượng các loài thú có vú hiện tồn.

Chuột lông kim Bắc Phi (Acomys cahirinus) dài 7-12 cm, được ghi nhận ở các quốc gia Bắc Phi. Loài chuột hoang dã này có lông cứng trên cơ thể để bảo vệ lớp da rất mỏng, cho phép làm mát dễ dàng trong sinh cảnh nóng, khô.

Chuột cát Mông Cổ (Meriones unguiculatus) dài 9-18 cm, sinh sống trong những đàn lớn ở thảo nguyên Trung Á. Hiện nay chúng được nuôi nhốt phố biến như một loại thú cưng.

Chuột cát đuôi mập (Pachyuromys duprasi) dài 10-13 cm, được tìm thấy ở phía Bắc sa mạc Sahara. Giống như nhiều loài thú nhỏ sống ở sa mạc, loài này tích chất béo trong đuôi. Cái đuôi không có lông cũng cho phép tỏa nhiệt khi nhiệt độ môi trường cao.

Chuột cây đuôi mảnh Bắc Luzon (Phloeomys pallidus) dài 25-45 cm, là loài đặc hữu ở phía Bắc đảo Luzon, Philippines. Loài này dành phần lớn cuộc sống trên những cây gỗ cao. Chúng hoạt động về đêm, ăn nhiều loài thực vật khác nhau.

Chuột nhảy lớn Madagascar (Hypogeomys antimena) dài 30-35 cm, là động vật gặm nhấm lớn nhất đảo Madagascar. Chúng chỉ xuất hiện ở các khu rừng cát ven biển phía Tây của hòn đảo có hệ sinh thái đặc biệt này.

Chuột cỏ sọc châu Phi (Lemniscomys striatus) dài 9-14 cm, phổ biến ở các sinh cảnh có cỏ trải khắp phần lớn khu vực châu Phi hạ Sahara. Chúng được nhận biết với bộ lông sọc, giúp ngụy trang trong trong những đám cỏ úa.

Chuột choắt tai đỏ (Micromys minutus) dài 5-8 cm, là loài chuột nhỏ nhất châu Âu. Chúng sống ở những sinh cảnh có nhiều cỏ, gồm các bãi sậy và cánh đồng ngô, thường được bắt bắp gặp khi vắt vẻo trên những cành cây thấp.

Chuột đồng đuôi dài (Apodemus sylvaticus) dài 9-11 cm, là loài chuột hoang dã phổ biến nhất châu Âu. Chúng được nhìn thấy ở tất cả các sinh cảnh trên cạn, bao gồm cả núi cao.

Chuột nhắt nhà (Mus musculus) dài 7-10 cm, phổ biến toàn cầu. Loài chuột nhỏ này theo chân con người đi khắp thế giới, thậm chí là có cả ở châu Nam Cực. Dạng bạch tạng của chúng được sử dụng nhiều trong phòng thí nghiệm.

Chuột thường (Rattus rattus) dài 15-24 cm, phổ biến toàn cầu. Thường được gọi là “chuột nhà”, loài này có khả năng sinh sôi nảy nở trên tàu thủy. Chúng chính là loài mang bọ chét làm lây lan bệnh dịch hạch.

Chuột cống (Rattus norvegicus) dài 21-29 cm, phổ biến toàn cầu. Còn được gọi là chuột bụng bạc, loài này là họ hàng gần của chuột nhà. Là loài gây hại đáng sợ, chúng có thể tàn phá hệ sinh thái ở các hòn đảo mà chúng được du nhập vào.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,