Chủm ảnh: Điểm danh các loài sóc thú vị trên toàn thế giới

Họ Sóc (Sciuridae) gồm nhiều loài động gặm nhấm ngộ nghĩnh, có mối quan hệ tương đối thân thiện với con người. Chúng không chỉ gồm những loài sóc đuôi rậm điển hình sống trên cây mà còn có những loài sóc đất chuyên đào hang, sóc chó thảo nguyên, sóc khổng lồ marmot….

Chủm ảnh: Điểm danh các loài sóc thú vị trên toàn thế giới

Sóc đỏ Mỹ (Tamiasciurus hudsonicus) dài 17-20 cm, phân bố ở Canada và miền Bắc nước Mỹ. Tiếng kêu ríu rít và lanh lảnh của loài sóc này là âm thanh thường gặp trong các khu rừng lá kim.

Sóc xám Mỹ (Sciurus carolinensis) dài 23-30 cm, phổ biến ở miền Đông nước Mỹ. Được đưa vào châu Âu, chúng đã dần thay thế dân số loài sóc đỏ bản địa tại nhiều khu vực.

Sóc đỏ (Sciurus vulgaris) dài 18-24 cm, phân bố rộng ở lục địa Á – Âu. Chúng có túm lông dài trên tai vào mùa đông. Khi thay lông vào mùa hè, túm lông này sẽ biến mất.

Sóc nâu bạc (Ratufa affinis) dài 25-46 cm, sống trong các khu rừng ở bán đảo Mã Lai, Borneo và Sumatra. Các loài sóc thuộc chi Ratufa thường nằm bẹp trên thân cây chứ ít khi đứng bằng hai chân sau như các loài sóc ở chi Sciurus.

Sóc xám Nam Á (Ratufa macroura) dài 25-45 cm, phân bố ở Nam Ấn Độ và Sri Lanka. Loài này hầu như chỉ ở trên cây, rất hiếm khi xuống mặt đất.

Sóc đen (Ratufa bicolor) dài 25-30 cm, phân bố ở Nam Á và Đông Nam Á. Loài này hoạt động ban ngày, chủ yếu ở trên cây, nhưng đôi khi trèo xuống từ tán rừng để kiếm ăn trên mặt đất.

Sóc bay nhỏ Bắc Mỹ (Glaucomys volans) dài 13-15 cm, được ghi nhận ở miền Đông nước Mỹ. Chúng hoạt động về đêm, sống trong hốc cây và thường tụ tập thành nhóm vào mùa đông.

Sóc Prevost (Callosciurus prevostii) dài 13-28 cm, phân bổ ở các đảo lớn khu vực Đông Nam Á. Chúng có màu lông “tam thể” dễ nhận biết với ba màu trắng, đen và hung.

Sóc nhiệt đới Gambia (Heliosciurus gambianus) dài 17-27 cm, phổ biến ở các khu rừng thưa, xavan từ Senegal đến Zimbabwe. Chúng chủ yếu ăn hạt các loài cây thuộc chi Keo.

Sóc linh dương Harris (Ammospermophilus harrisii) dài 14-16 cm, cư trú ở sa mạc Sonora và phía Bắc Mexico. Loài động vật gặm nhấm nhanh nhẹn này hoạt động trong cái nóng ban ngày, ngủ suốt mùa đông.

Sóc bụng đỏ (Callosciurus erythraeus) dài 16-28 cm, được tìm thấy trong các khu rừng ở Ấn Độ, Đông Nam Á và miền Đông Trung Quốc. Với khả năng thích nghi tốt và sinh sản mạnh, chúng đã được du nhập và trở thành loài xâm lấn tại một số vùng ở Nhật Bản, Nam Mỹ và châu Âu.

Sóc bụi rậm đỏ (Paraxerus palliatus) dài 17-20 cm, cư trú dọc theo bờ biển phía Đông của châu Phi. Chúng sống được trong nhiều sinh cảnh khác nhau, từ bụi rậm khô đến rừng nhiệt đới ẩm ướt.

Sóc rừng cọ (Funambulus tristriatus) dài 15-20 cm, là loài sóc đặc hứu của Ấn Độ. Thường sống trong rừng, chúng đã xâm nhập vào các đồn diền, gây hại cho cây cacao, xoài, nho và hồng xiêm.

Sóc bay khổng lồ đỏ trắng (Petaurista alborufus) dài 35-58 cm, được ghi nhận ở các khu rừng trên núi cao thuộc Trung Quốc và Đài Loan. Loài này dành cả ngày để ngủ trong hốc cây, đêm mới mò ra kiếm ăn. Như các loài sóc bay khác, chúng có thể chao liệng nhờ màng da giữa các chân.

Sóc chuột sọc Đông Hoa Kỳ (Tamias striatus) dài 12-15 cm, phân bố ở miền Đông nước Mỹ. Thường được bắt gặp trên mặt đất ở các bãi cắm trại, chúng khá dễ gần với con người.

Sóc chuột Hopi (Tamias rufus) dài 12-15 cm, phân bố ở Utah, Colorado và các vùng lân cận của Arizona, Mỹ. Các loài sóc chuột thuộc chi Tamias là nguyên mẫu cho hai chú sóc trong loạt phim hoạt hình nổi tiếng “Chip ‘n’ Dale”.

Sóc đất áo vàng (Callospermophilus lateralis) dài 15-20 cm, xuất hiện phổ biến ở các khu rừng và miền núi phía Tây nước Mỹ. Chúng giống như một phiên bản lớn hơn của sóc chuột.

Sóc đất Nam Phi (Xerus inauris) dài 15-20 cm, sinh sống ở các vùng bán sa mạc Nam phi. Chúng có bộ lông thô, thường trú trong hang để tránh cái nắng ban ngày và giá lạnh buổi đêm.

Sóc đất Columbia (Urocitellus columbianus) dài 25-30 cm, phân bố từ bang Idaho của Mỹ đến miền Tây Canada. Loài sóc này sống thành đàn ở các đồng cỏ và bìa rừng.

Sóc chó thảo nguyên đuôi đen (Cynomys ludovicianus) dài 27-32 cm, được tìm thấy ở đại bình nguyên của Bắc Mỹ, từ biên giới Mỹ – Canada đến biên giới Mỹ – Mexico. Loài sóc đất hoạt động ban ngày này tụ tập thành nhóm lớn trong các “thành phố” gồm nhiều hang tập thể rộng.

Sóc marmot (Marmota sp.) dài 42-72 cm, là một chi sóc gồm một số loài cư trú ở đồng cỏ miền núi và các khu vực nhiều đá ở Bắc Mỹ, số khác lại sống ở lục địa Á – Âu. Các loài sóc đất khổng lồ này ngủ đông đến 9 tháng.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: ,