Chùm ảnh: Điểm danh các loại kim chi của người Triều Tiên

Kimchi là món ăn lên men nổi tiếng của ẩm thực Triều Tiên, được làm từ rau củ và nhiều loại gia vị. Các nhà nghiên cứu cho rằng kimchi có từ khoảng 1.500 năm trước, với công thức rất đơn giản là cải thảo muối lên men. Thời xưa, kimchi chính là nguồn vitamin quan trọng trong mùa đông, khi rau quả tươi không có sẵn.Chùm ảnh: Điểm danh các loại kim chi của người Triều Tiên

Baechu kimchi là loại kimchi phổ biến nhất, được đông đảo người Triêu yêu thích. Người ta sử dụng cải thảo muối còn nguyên, chưa xắt, nhồi với củ cải trắng nhuyễn, bột ớt đỏ, tỏi, hành lá, hải sản muối jeotgal… rồi để lên men. Ảnh: The Daily Meal.

Baek kimchi, hay kimchi trắng, được chế biến mà không cần sử dụng bột ớt đỏ. Do đó, loại kimchi này có màu sắc và hương vị nhẹ nhàng, đặc trưng, được mọi lứa tuổi ưa chuộng, nhất là những ai không thể ăn quá cay. Ảnh: Maangchi.

Kkakdugi là loại kimchi được chế biến từ củ cải trắng xắt khối vuông, rút bớt ​​nước thừa, rồi muối với bột ớt đỏ, tôm muối, hành lá, tỏi băm, mùi tây Hàn Quốc… Kkakdugi rất hợp với các món súp từ thịt, xương bò như seolleongtang hay gomtang, vì độ chua của loại kimchi này làm giảm độ béo của nước dùng. Ảnh: Taste Atlas.

Chùm ảnh: Điểm danh các loại kim chi của người Triều Tiên

Oi sobagi là loại kimchi dưa chuột được nhiều người ưa thích trong mùa xuân, hè, do có kết cấu giòn, ngọt hấp dẫn. Người ta tạo các lát cắt hình chữ thập cho miếng dưa chuột, thêm vào hỗn hợp gia vị gồm hẹ, tỏi, bột ớt đỏ… để cho ra biến thể kimchi này. Ảnh: Korean Bapsang.

Vào mùa hè, khi cải bắp chưa sẵn sàng để thu hoạch, người Hàn sử dụng củ cải non mùa hè (young summer radish) để làm yeolmu kimchi. Nguyên liệu này được trộn với bột ớt, hành lá, hẹ… cho ra loại kimchi có mùi thơm đặc biệt, hương vị độc đáo. Ảnh: Serious Eats.

Nabak kimchi là món kimchi nước, ít cay hơn kimchi thường thấy, có nguyên liệu chính là bắp cải lẫn củ cải trắng. Kimchi nước thường có vị ngọt đặc trưng, nhờ được thêm vào hành lá cùng các loại trái cây xắt lát như táo, lê. Ảnh: Zinie.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,