Chùm ảnh: Cuộc tháo chạy ở sân bay quốc tế Kabul

Khi cuộc tấn công của Taliban đang tiến dần tới thủ đô Kabul của Afghanistan, lối thoát của những người đang chạy trốn chiến tranh ngày càng bị thu hẹp.Chùm ảnh: Cuộc tháo chạy ở sân bay quốc tế Kabul

Loi thoat khoi Afghanistan anh 1

Sân bay quốc tế Kabul là lối vào duy nhất để chính quyền Mỹ triển khai lực lượng quân đội bảo vệ các nhà ngoại giao. Chính quyền Biden không loại trừ khả năng sơ tán toàn bộ đại sứ quán, theo AP. Tính đến ngày 12/8, có khoảng 4.200 nhân viên tại đại sứ quán Mỹ, nhưng hầu hết trong số đó là công dân Afghanistan. Trong ảnh, hành khách đi bộ đến nhà ga khởi hành của sân bay quốc tế Kabul. Ảnh: AP.

Chùm ảnh: Cuộc tháo chạy ở sân bay quốc tế Kabul

Những người may mắn tìm được vé cho một chuyến bay đến bất cứ đâu. Họ phải chờ hơn ba tiếng đồng hồ vào bên trong nhà ga và chào tạm biệt những người thân yêu. Hành khách quốc tế thường bị kiểm tra nhằm phòng ngừa các vụ đánh bom tự sát trên máy bay. Trong ảnh, hành khách đang xếp hàng để kiểm tra trước khi lên máy bay. Ảnh: AP.

Loi thoat khoi Afghanistan anh 3

“Tôi đã thu gom bất cứ thứ gì có thể giúp chúng tôi bắt đầu một cuộc sống mới”, Naweed Azimi, người đã bay đến Istanbul cùng vợ và năm đứa con, nói. Azimi lo sợ Taliban sẽ giết anh vì anh làm việc cho NATO với tư cách là nhà thầu phụ. Trong ảnh, hành khách đi bộ đến nhà ga khởi hành của sân bay quốc tế Kabul. Ảnh: AP.

Loi thoat khoi Afghanistan anh 4

Vào ngày bình thường, nhà ga sân bay sẽ đầy người Afghanistan trong bộ đồ kinh doanh hoặc trang phục truyền thống, hòa mình với các nhà thầu quân sự đeo kính râm và nhân viên cứu trợ từ khắp nơi trên toàn thế giới. Trong thời điểm hiện tại, sân bay tràn ngập những hành khách hoảng loạn tranh giành để rời khỏi Kabul. Trong ảnh, hành khách đi bộ đến nhà ga khởi hành của sân bay quốc tế Kabul. Ảnh: AP.

Loi thoat khoi Afghanistan anh 5

Các nhân viên sân bay cho biết chuyến bay của các hãng hàng không Afghanistan Ariana và Kam Air trong tuần tới đã được đặt kín chỗ. Những người đã đặt được vé cũng phải xét nghiệm Covid-19 trước khi lên máy bay. Trong ảnh, máy bay của hãng hàng không Ariana Afghan Airlines rời sân bay. Ảnh: AP.

Loi thoat khoi Afghanistan anh 6

“Tôi chưa từng chứng kiến sự hoảng loạn như vậy tại sân bay trước đây. Bây giờ Taliban có tất cả mọi thứ mà tôi đã gây dựng trong 20 năm qua”, Farid Ahmad Younusi, một doanh nhân Afghanistan, nói. Ông đã từ bỏ một công ty trị giá 1 triệu USD và chạy trốn khỏi Kandahar nhằm tránh khỏi sự truy đuổi của Taliban. Trong ảnh, người dân đi bộ gần bức tranh tường của Tổng thống Ashraf Ghani tại sân bay. Ảnh: AP.

Loi thoat khoi Afghanistan anh 7

Hiện tại, các chuyến bay thương mại vẫn được tiếp tục. Các hãng hàng không Air India, Emirates, FlyDubai, Pakistan International Airlines và Turkish Airlines đều có các chuyến bay tới Kabul trong những ngày tới. Tuy nhiên, hành khách lo lắng rằng Taliban có thể tiến vào Kabul bất cứ lúc nào và đóng cửa không phận. Trong ảnh, hành khách đi bộ đến nhà ga khởi hành của sân bay quốc tế Kabul. Ảnh: AP.

Loi thoat khoi Afghanistan anh 8

Sân bay quốc tế Kabul có tên chính thức là Sân bay Quốc tế Hamid Karzai, nằm ở phía đông bắc thành phố. Đây là sân bay duy nhất của Afghanistan có đường bằng đủ dài để máy bay quân sự hạ cánh. Toàn bộ sân bay có sức chứa hơn 100 máy bay. Trong ảnh, hành khách chờ đợi để lên máy bay. Ảnh: AP.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / AP

Tags: ,