Chùm ảnh: Cuộc sống trong vòng bảo vệ 24/24 của hai con tê giác trắng cuối cùng

Sau khi con đực cuối cùng tên Sudan qua đời hồi tháng 3, tê giác trắng phương bắc chỉ còn 2 cá thể duy nhất, đều là con cái, được bảo vệ 24/24 tại khu bảo tồn Ol Pejeta, Kenya.

Chùm ảnh: Cuộc sống trong vòng bảo vệ 24/24 của hai con tê giác trắng cuối cùng

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Justin Mott đang thực hiện một bộ ảnh có tên gọi Kindred Guardians, nói về những người dành cuộc đời mình để bảo vệ các loài động vật trên khắp thế giới. Trong chuyến đi gần nhất, ông đã tới Kenya để ghi lại hình ảnh những nhân viên bảo vệ cho 2 con tê giác trắng phương bắc cuối cùng trên thế giới là Najin và Fatu. Trong ảnh là ông Peter Esegon, 47 tuổi, một trong những thành viên cốt lõi của đội bảo vệ tê giác tại khu bảo tồn Ol Pejeta, Kenya. Ảnh: Justin Mott/Washington Post.

Cuoc song trong vong bao ve 24/24 cua hai con te giac trang cuoi cung hinh anh 2

Ông Esegon đã làm việc ở khu bảo tồn được 20 năm, nhiệm vụ chính của ông là chăm sóc cho những chú tê giác và giáo dục khách tham quan về loài tê giác trắng phương bắc. Ảnh: Justin Mott/Washington Post.

Cuoc song trong vong bao ve 24/24 cua hai con te giac trang cuoi cung hinh anh 3

Các nhân viên bảo vệ thuộc biên chế của lực lượng Cảnh sát Dự bị Quốc gia (NPR), họ mạo hiểm mạng sống của mình để bảo vệ tê giác khỏi những kẻ săn trộm muốn giết hại chúng để lấy chiếc sừng đầy giá trị. Ba kẻ săn trộm đã bị tiêu diệt vào năm ngoái khi đấu súng với NPR. Ảnh: Justin Mott/Washington Post.

Cuoc song trong vong bao ve 24/24 cua hai con te giac trang cuoi cung hinh anh 4

Ông Esegon vuốt ve Najin khi nó đang ngủ. Những người chăm sóc cắm trại xung quanh 2 con tê giác và luôn để chúng trong tầm mắt. Họ làm việc 20 ngày mỗi tháng và được nghỉ 6 ngày. Ảnh: Justin Mott/Washington Post.

Cuoc song trong vong bao ve 24/24 cua hai con te giac trang cuoi cung hinh anh 5

Bóng của ông Zacharia Kipkirui, một người bảo vệ, khi con tê giác Najin đi ngang qua. Ông Kipkirui đã làm việc ở khu bảo tồn được 14 năm, chăm sóc cho Fatu và Najin kể từ ngày đầu tiên chúng được đưa đến đây vào năm 2009. Ảnh: Justin Mott/Washington Post.

Cuoc song trong vong bao ve 24/24 cua hai con te giac trang cuoi cung hinh anh 6

Najin và Fatu uống nước, chúng lần lượt là con gái và cháu gái của Sudan, con tê giác trắng phương bắc đực cuối cùng trên thế giới. Nó đã chết hồi tháng 3/2018 và các nhà khoa học đang tìm cách để thụ tinh nhân tạo để tránh cho loài này bị tuyệt chủng. Ảnh: Justin Mott/Washington Post.

Cuoc song trong vong bao ve 24/24 cua hai con te giac trang cuoi cung hinh anh 7

Thành viên của lực lượng NPR được trang bị vũ khí đầy đủ khi đi tuần tra quanh khu bảo tồn, họ rất đỗi tự hào về công việc của mình. Những kẻ săn trộm thường rất manh động và cũng được trang bị vũ khí. Ảnh: Justin Mott/Washington Post.

Cuoc song trong vong bao ve 24/24 cua hai con te giac trang cuoi cung hinh anh 8

Mưa rơi trên da của Najin khi nó đang ngủ. Ảnh: Justin Mott/Washington Post.

Cuoc song trong vong bao ve 24/24 cua hai con te giac trang cuoi cung hinh anh 9

Fujin và Najin ăn cỏ cùng nhau, chúng là 2 cá thể cuối cùng của một loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Ảnh: Justin Mott/Washington Post.

Cuoc song trong vong bao ve 24/24 cua hai con te giac trang cuoi cung hinh anh 10

Ông Esegon đi thăm mộ của Sudan ở khu bảo tồn. Ảnh: Justin Mott/Washington Post.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / WASHINGTON POST

Tags: , ,