Chùm ảnh: Cuộc sống ở Thụy Điển giữa đại dịch COVID-19

Thụy Điển là quốc gia duy nhất ở châu Âu không áp dụng biện pháp phong tỏa mạnh tay để ngăn dịch. Quốc gia này chọn tin tưởng vào ý thức của người dân mình.

Chính phủ Thụy Điển đã từ chối áp dụng biện pháp phong tỏa trên diện rộng để làm phẳng đường cong trong dịch Covid-19. Thay vào đó, các quan chức y tế công cộng và chính phủ quyết định đặt niềm tin vào ý thức người dân. Họ tin người dân Thụy Điển có thể tự ở nhà, tuân theo các quy tắc cách ly xã hội và rửa tay mà không cần bị ép buộc nào. Trong ảnh là người đi dã ngoại ở Stockholm vào tuần trước. Ảnh: New York Times.

Đến ngày 1/5, Thụy Điển ghi nhận 21.092 ca nhiễm bệnh và 2.585 trường hợp tử vong, theo số liệu của Đại học John Hopkins. Tỷ lệ tử vong của Thụy Điển là 22 trên 100.000 người, tương tự Ireland, quốc gia được khen ngợi trong việc xử lý dịch. Tỷ lệ này cũng tốt hơn nhiều so với Anh hoặc Pháp. Dù vậy, tỷ lệ tử vong của Thụy Điển cao hơn hai nước cùng khu vực là Đan Mạch và Na Uy, những nơi ban bố chính sách giãn cách nghiêm ngặt hơn. Trong ảnh, phố Götgatan ở Sodermalm, Stockholm. Thụy Điển không hề hạn chế giao thông công cộng. Ảnh: New York Times.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy người Thụy Điển tự giác tuân theo các quy tắc an toàn. Giới trẻ Thụy Điển thường xuyên đến các quán bar, nhà hàng và công viên đông đúc. Trong ảnh là thực khách tại một nhà hàng ở Stureplan, Stockholm, vào ngày 24/4. Ảnh: New York Times.

Trong khi các quốc gia khác cố gắng kiểm soát tình hướng, Thụy Điển vẫn mở cửa biên giới, cho phép nhà hàng và quán bar tiếp tục phục vụ, để trường mầm non và trường học hoạt động và không giới hạn giao thông công cộng. Tiệm cắt tóc, phòng tập yoga, phòng tập thể dục và thậm chí một số rạp chiếu phim vẫn mở. Ảnh học sinh ở Stockholm mừng dịp hoàn thành năm họ vào tuần trước. Ảnh: New York Times.

Chính phủ cấm tụ họp hơn 50 người. Bảo tàng bị đóng cửa và các sự kiện thể thao đã bị hủy bỏ. Vào cuối tháng 3, chính quyền đã cấm đến thăm viện dưỡng lão. Ảnh người dân tắm nắng tại bãi biển Sickla ở Nacka, ngoại ô Stockholm. Ảnh: New York Times.

Nhưng những biện pháp hạn chế dịch chỉ có vậy. Hầu như không có chế tài nếu vi phạm và cảnh sát chỉ có thể yêu cầu mọi người tuân theo quy tắc. New York Times miêu tả người đeo khẩu trang đi trên đường ở Thụy Điển sẽ bị nhìn chằm chằm như vừa từ Sao Hỏa tới. Ảnh: New York Times.

Thụy Điển tự tin họ có đủ giường chăm sóc đặc biệt để đối phó với bệnh nhân Covid-19. Bộ trưởng Bộ Y tế và Xã hội Thụy Điển, bà Lena Hallengren cho biết: “Hiện tại chúng tôi có 250 giường trống”. Trong ảnh là một người dân Thụy Điển tắm nắng. Ảnh: New York Times.

Tuy nhiên, Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển thừa nhận rằng người cao tuổi ở đất nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề. Covid-19 đã được ghi nhận ở 75% trong số 101 viện dưỡng lão tại Stockholm và điều này bắt đầu gây nên tức giận trong nhiều người dân. Nhân viên của những cơ sở này cho biết họ thiếu đồ bảo hộ. Trong ảnh là người dân tận hưởng mùa xuân trong khi dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát, tại Stockholm, Thụy Điển, ngày 22/4. Ảnh: Reuters.

Thụy Điển vẫn không thay đổi quan điểm chống dịch của mình. Từ những ngày đầu tiên dịch bùng phát, Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển đã quyết định rằng việc phong tỏa là vô nghĩa. “Một khi bạn rơi vào tình trạng phong tỏa, rất khó để thoát ra”, nhà nghiên cứu dịch tễ học Anders Tegnell, một trong những người làm nên chính sách chống dịch của Thụy Điển, nói. “Làm thế nào để mở cửa đất nước lại? Khi nào thì mở cửa?”. Trong ảnh là người dân Thụy Điển tại một nhà hàng ngoài trời tại Stockholm, ngày 26/4. Ảnh: Reuters.

Mặc dù hiệu quả của biện pháp chống dịch chỉ có thể được đánh giá sau khi khủng hoảng kết thúc, ông Tegnell thừa nhận những người trên 70 tuổi ở Thụy Điển có thể bị ảnh hưởng nặng nhất. Nhóm tuổi này chiếm tới 86% người trên 2.194 ca tử vong của nước này cho đến nay. Ảnh người dân Thụy Điển mua nông sản ở Mollevangstorget, Malmo, Thụy Điển ngày 25/4. Ảnh: Reuters.

Tỷ lệ này gần bằng với hầu hết quốc gia khác. Nhưng một số người phản đối biện pháp chống dịch lỏng lẻo của Thụy Điển nói rằng tỷ lệ tử vong ở người cao tuổi có thể thấp hơn nhiều nếu đất nước có sự chuẩn bị đầy đủ. Ảnh người dân ở một nhà hàng tại Stockholm, Thụy Điển ngày 26/3. Ảnh: Reuters.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,