Chùm ảnh: Cuộc khủng hoảng di dân tiếp diễn bên bờ Địa Trung Hải

Nơi giáp ranh châu Âu – châu Phi đang chứng kiến làn sóng di dân tràn vào Tây Ban Nha từ bên kia Địa Trung Hải. Đã có những người phải nằm lại vĩnh viễn trên bờ biển.Chùm ảnh: Cuộc khủng hoảng di dân tiếp diễn bên bờ Địa Trung Hải

Cuộc khủng hoảng bắt đầu hôm 17/5 khi Tây Ban Nha phát hiện hàng trăm thanh niên bơi hoặc dùng thuyền nhỏ để vượt qua khu vực biên giới với Marocco. Nhân lúc Marocco nới lỏng kiểm soát, những người này đã cố gắng đến Ceuta, Tây Ban Nha. Ảnh: AP.

Các binh sĩ Quân đội Tây Ban Nha đã được điều động để kiểm soát tình hình. Họ nhanh chóng chiếm giữ các vị trí trọng yếu tại khu vực biên giới ở Ceuta vào ngày 18/5. Đây là một thành phố tự trị của Tây Ban Nha, nằm bên bờ biển Bắc Phi và có đường biên giới dài 6,4 km với Morocco. Ảnh: AP.

Sự việc lần này đánh dấu cuộc khủng hoảng nhập cư mới nhất và nghiêm trọng nhất giữa Tây Ban Nha và Marocco. Vụ việc xảy ra trùng với thời điểm căng thẳng về ngoại giao đang gia tăng giữa hai nước, khi chính phủ Tây Ban Nha khiến Morocco tức giận vì hỗ trợ điều trị COVID-19 cho lãnh đạo của một phong trào độc lập ở Bắc Phi. Ảnh: AP.

Người di cư đang cố leo hàng rào ở khu vực biên giới để vào Ceuta của Tây Ban Nha. Trong những ngày qua, có khoảng 8.000 người đã đến thành phố này. Ảnh: AP.

Đụng độ xảy ra giữa những người nhập cư và lực lượng vũ trang ở Tây Ban Nha. Ảnh: AP.

Một binh lính Tây Ban Nha đang đứng đợi hai người nhập cư bơi vào bờ. Những người này chấp nhận rời khỏi quê hương để tham gia vào một hành trình nhiều bất trắc với hy vọng đổi đời. Ảnh: AP.

Một người nhập cư trái phép bị lực lượng quân đội Tây Ban Nha trục xuất. Tổng cộng, Tây Ban Nha đã đưa khoảng 7.000 người trở lại biên giới. Ảnh: AP.

Chùm ảnh: Cuộc khủng hoảng di dân tiếp diễn bên bờ Địa Trung Hải

Người dân Marocco sẵn sàng đánh đổi sự an nguy của bản thân để mưu cầu một cuộc sống tốt đẹp hơn trên lãnh thổ châu Âu. Ảnh: AP.

Một người vượt biên xấu số nằm lại bờ biển Ceuta. Đến hôm 20/5, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết đã phát hiện hai thi thể của người di cư ngoài khơi bờ biển thành phố này. Ảnh: AP.

Sau khi đặt chân đến Ceuta, nhiều người đã phải lánh nạn ở những khu vực tồi tàn. Thậm chí, một số trẻ em đã phải ngủ vùi ở các công viên và trên đường phố trong khi gần 500 em khác bị “nhồi nhét” trong các nhà kho của thành phố. Ảnh: AP.

Cảnh sát cho biết hôm 20/5 Tây Ban Nha và Morocco đã đạt được thỏa thuận chính thức về việc trao trả những người nhập cư theo nhóm. Dù tình hình cơ bản được kiểm soát, số phận của những người dân Bắc Phi vẫn bị đặt dấu hỏi lớn. Ảnh: AP.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / AP

Tags: ,