Chùm ảnh: Cuộc bầu cử khốn khổ khiến hơn 100 người chết ở Indonesia

Tổng tuyển cử hôm 17/4 tại Indonesia được coi là cuộc bầu cử một ngày lớn và phức tạp nhất thế giới, trong đó hơn 100 nhân viên bầu cử và cảnh sát đã chết vì kiệt sức.

Cuoc bau cu kho so khien hon 100 nhan vien kiem phieu chet o Indonesia hinh anh 1

Ông Joko Widodo (trái) hôm 18/4 tuyên bố tái đắc cử tổng thống Indonesia với kết quả 54% phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra một ngày trước đó. Đây được đánh giá là cuộc bỏ phiếu trong 1 ngày có quy mô và độ phức tạp nhất trên thế giới. Trong này hôm đó, cử tri đồng thời chọn tổng thống, phó tổng thống, thành viên quốc hội và hội đồng lập pháp địa phương từ hơn 245.000 ứng viên, theo AP. Ảnh: AP.

Cuoc bau cu kho so khien hon 100 nhan vien kiem phieu chet o Indonesia hinh anh 2

Hôm 17/4, 193 triệu cử tri Indonesia đã tham gia bỏ phiếu tại 800.000 điểm bầu cử, nằm rải rác tại hàng nghìn hòn đảo của nước này. Để có được kết quả cuối cùng với tốc độ kiểm phiếu “thần tốc” chỉ trong một ngày, hàng triệu nhân viên đã được huy động làm việc cật lực. Ảnh: Reuters.

Ước tính chi phí hậu cần cho cuộc bầu cử vào khoảng 27,6 nghìn tỷ rupiah (1,9 tỷ USD). Hơn 17 triệu người, bao gồm tình nguyện viên, bảo vệ và nhân viên chính phủ, được huy động để đảm bảo cho quá trình bỏ phiếu diễn ra suôn sẻ. Ảnh: Reuters.

Cuoc bau cu kho so khien hon 100 nhan vien kiem phieu chet o Indonesia hinh anh 4

Viryan Aziz, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Quốc gia Indonesia, cho biết ít nhất 119 nhân viên, chủ yếu là tình nguyện viên tạm thời trên 40 tuổi, đã chết chủ yếu vì lý do kiệt sức khi tham gia phục vụ chiến dịch. Ngoài ra, 548 người khác cũng đổ bệnh, theo Kyodo. Ảnh: Reuters.

Cuoc bau cu kho so khien hon 100 nhan vien kiem phieu chet o Indonesia hinh anh 5

Ủy ban này cho biết các nhân viên bầu cử quá tải với nhiệm vụ, từ hỗ trợ cử tri tới kiểm phiếu, trong khi chỉ được cung cấp một bữa ăn cho cả ngày. Trong toàn bộ chiến dịch, nhiều người đã làm việc liên tục trong 48 tiếng đồng hồ do công tác hậu cần và cơ sở vật chất phục vụ bỏ phiếu được thực hiện trước 1 ngày. Ảnh: Reuters.

Cuoc bau cu kho so khien hon 100 nhan vien kiem phieu chet o Indonesia hinh anh 6

Mỗi cử tri tự tay bỏ 5 lá phiếu khác nhau để bầu ra ra tổng thống, phó tổng thống, thành viên quốc hội và hội đồng lập pháp địa phương. Chính sự phức tạp này khiến công tác hậu cần cho cuộc bầu cử rất vất vả và tốn nhiều thời gian. Ảnh: AP.

Cuoc bau cu kho so khien hon 100 nhan vien kiem phieu chet o Indonesia hinh anh 7

Các nhân viên phục vụ bỏ phiếu phải di chuyển bằng máy bay trực thăng, thuyền, hay thậm chí đi bộ để hoàn thành nhiệm vụ. Phiếu được chuyển tới 17.000 hòn đảo lớn nhỏ trên khắp cả nước với diện tích trải dài bằng khoảng cách từ New York (Mỹ) đến London, (Anh), theo Kyodo. Lũ lụt hay mưa giông tại miền Tây Java cũng không thể làm trì hoãn ngày tổng tuyển cử. Ảnh: AP.

Cuoc bau cu kho so khien hon 100 nhan vien kiem phieu chet o Indonesia hinh anh 8

Ở những vùng hẻo lánh, quân đội phải huy động cả ngựa thồ để vận chuyển phiếu bầu đến địa điểm bầu cử. Phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát quốc gia Indonesia cho biết gần 5.000.000 cảnh sát và sĩ quan quân đội được huy động để hỗ trợ và đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử. Trong đó, ít nhất 15 cảnh sát đã thiệt mạng, chủ yếu do tai nạn. Ảnh: AP.

Cuoc bau cu kho so khien hon 100 nhan vien kiem phieu chet o Indonesia hinh anh 9

Thậm chí một số điểm bỏ phiếu được dựng lên tạm thời, nằm ngay cạnh đống đổ nát của trận động đất từng làm rung chuyển Palu, Trung Sulawesi, vào năm 2018. Ảnh: AP.

Cuoc bau cu kho so khien hon 100 nhan vien kiem phieu chet o Indonesia hinh anh 10

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Indonesia sẽ làm việc với các quan chức của Bộ Tài chính nước này để thảo luận về tiền bồi thường dành cho các trường hợp tử vong, bị thương hoặc bệnh tật, do phục vụ trong thời gian bầu cử, không được bảo hiểm thanh toán. Ảnh: Washington Post.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: