Chùm ảnh: Cơn ác mộng mang tên COVID-19 ở Amazon

Không xét nghiệm hay phương thức điều trị, những người nghèo sinh sống dọc sông Amazon, Brazil, đang chết dần vì COVID-19. Họ mòn mỏi vì không biết khi nào dịch bệnh kết thúc.

Một bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 được đưa xuống xuồng cấp cứu. Những cư dân sống dọc theo một nhánh của sông Amazon đang “sống trong sợ hãi” khi COVID-19 càn quét qua khu vực hẻo lánh này. Ảnh: Reuters.

Thi thể một phụ nữ nghi chết do COVID-19 được khiêng trên chiếc cầu hẹp bằng gỗ chỉ vừa một người đi. Phương tiện giao thông duy nhất để kết nối với bên ngoài là những chiếc xuồng máy. Điều đó khiến việc xét nghiệm và sàng lọc COVID-19 ở đây gần như không thực hiện được. Ảnh: Reuters.

Một cậu bé đứng nhìn một quan tài người chết nghi do COVID-19 qua cửa sổ. Không có xét nghiệm hay phương thức điều trị phù hợp, những người nghi nhiễm bệnh được đưa đến bệnh viện lớn nhất khu vực ở thị trấn Breves. Ảnh: Reuters.

Nét mặt đăm chiêu của 2 cha con sau khi chở một quan tài đến nơi chôn cất: “Thành thật mà nói, có rất nhiều suy nghĩ tiêu cực trong chúng tôi. Chuyện này sẽ kéo dài bao lâu? Bao nhiêu người sẽ chết”, người lái thuyền nói với Reuters. Ảnh: Reuters.

Cư dân ở khu vực này sinh sống bằng nghề đánh cá và thu hoạch trái cây. Thu nhập của họ chỉ vài USD mỗi ngày. Việc giãn cách xã hội gần như không thể khi những ngôi nhà sàn dựng san sát nhau và sử dụng lối đi chung. Ảnh: Reuters.

Một bệnh nhân được đưa đến bệnh viện bằng xuồng máy. Phần lớn cư dân ở đây không có điện thoại. Họ phải mất một ngày, thậm chí lâu hơn để đến được phòng khám sức khỏe. Điều đó khiến phần lớn họ bỏ việc kiểm tra sức khỏe khi chỉ gặp các triệu chứng nhẹ. Ảnh: Reuters.

Các bác sĩ đang sàng lọc sức khỏe cho những người cao tuổi trong khu vực. Chỉ những người có triệu chứng nặng mới được đưa đến bệnh viện, điều đó khiến việc điều trị trở nên muộn màng, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. Ảnh: Reuters.

Mẹ cậu bé này được xác định dương tính với COVID-19, nhưng việc cách ly ở đây gần như là không thể. COVID-19 đã bám rễ ở đây và đang lây lan rất nhanh. Khu vực Amazon đang trở thành điểm nóng COVID-19 ở Brazil. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia y tế cộng đồng ở Breves đã thực hiện nỗ lực đáng khâm phục khi tiếp nhận cuộc gọi và đưa đón bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 tại nhà, dù họ phải mất vài giờ đồng hồ mới đến được nơi cần đến. Ảnh: Reuters.

Bác sĩ khám cho một bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19. “Nó khá phức tạp vì khó tiếp cận. Những gì giữ cho chúng tôi tiếp tục hành trình là nhận được kết quả về dịch bệnh”, Alex Glaison, một bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nói. Ảnh: Reuters.

Một nhà thờ trong khu vực, điểm đến mang lại sự an ủi về tinh thần cho người dân. Kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đất nước Nam Mỹ, hơn 1 triệu ca nhiễm đã được ghi nhận ở Brazil. Các chuyên gia ý tế nói rằng con số thực tế cao gấp nhiều lần. Ảnh: Reuters.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

 

 

Tags: ,