Chùm ảnh: Chuyến xe ký ức đau thương tại thị trấn nhỏ của Nhật Bản

Tour du lịch ý nghĩa được duy trì suốt gần một thập kỷ để tưởng nhớ những ký ức đau buồn trong thảm họa kép ở Nhật Bản.

Suốt cả thập kỷ qua, khách sạn Minami Sanrik Kanyo đã tổ chức những tour xe buýt đưa khách tham quan những tàn tích còn lại sau trận động đất, sóng thần lịch sử năm 2011. Fumio Ito, Trưởng bộ phận Quan hệ Công chúng của khách sạn này, thuyết trình cho du khách trong chuyến đi. Họ dùng xe buýt đưa khách đi tham quan các địa danh ở địa phương trong một giờ.

10 năm trước, trận động đất mạnh 9 độ Richter – mạnh nhất trong lịch sử Nhật Bản và là một trong năm trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận trên thế giới – đã làm rung chuyển đất nước mặt trời mọc. Thảm họa này đã khiến 18.000 người thiệt mạng. Minamisanriku – thị trấn ở tỉnh Miyagi – là một trong những nơi hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất. Nhiều tòa nhà ở đây bị san phẳng. Khoảng 800 người đã chết hoặc mất tích.

“Tôi muốn mọi người biết những thảm họa có thể bất ngờ xảy ra. Nhiệm vụ của chúng tôi – những người từng trải qua thảm họa – là chia sẻ điều đó”, ông Fumio nói. Trong ảnh, hướng dẫn viên và khách tham quan đi đến khu tổ chức lễ cưới cũ “Takano Kaikan”, nơi đã bị tàn phá trong trận động đất, sóng thần lịch sử.

Từ khi bắt đầu tour xe bus này, khách sạn ước tính đã có khoảng 400.000 người tham gia. “Được nghe câu chuyện từ những người trực tiếp trải qua thật đặc biệt”, Chieko Yoshida, một khách tham qua, chia sẻ với AP.

Trong ảnh, trung tâm Phòng chống Thiên tai địa phương, nơi 43 công nhân chết trong trận động đất, sóng thần năm 2011.

Bên trong khu tổ chức lễ cưới cũ “Takano Kaikan” chỉ còn là đống hoang tàn, đổ nát.

Tới 10 năm sau, dư chấn của trận động đất, sóng thần lịch sử vẫn còn sót lại. Hồi đầu tháng 2, một trận động đất mạnh 7,3 độ richter khiến khoảng 100 người dân ở 6 tỉnh (trong đó có Miyagi) bị thương. Theo Giáo sư Kenji Satake thuộc Viện Nghiên cứu Động đất của đại học Tokyo, đây là dư chấn từ thảm họa 10 năm trước.

Dù chịu nhiều tang thương, sau 10 năm, nhiều điểm từng đổ nát trong thảm họa ở tỉnh Miyagi đã được xây dựng lại.

“Tôi đang ở nhà hàng khi trận động đất xảy ra. Tôi lập tức đi tìm một khách sạn nhưng không thể vì nước đã dâng cao. Do đó, tôi quyết định đi lên núi. Sau thảm họa đó, 3 người bạn của tôi đã ra đi mãi mãi”, ông Fumio nói.

Du khách cầu nguyện cho các nạn nhân tại công viên tưởng niệm gần Trung tâm Phòng chống Thiên tai địa phương trước đây.

Khung cảnh thanh bình ở Minamisanriku 10 năm sau trận động đất, sóng thần lịch sử.

Cảnh tan hoang ở Miyagi sau khi thảm họa đi qua.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / AP

Tags: , ,