Chùm ảnh: Chứng tích tội ác thực dân Pháp ở Hà Nội 1946

Vào những ngày lễ trọng đại của đất nước, các tầng lớp quần chúng nhân dân lại đến nơi đây để thắp nén hương tưởng những niệm đồng bào đã ngã xuống trong sự kiện bi thảm năm 1946…

Tại đầu ngõ 52 Hàng Bún, quận Ba Đình, Hà Nội, có một tấm bia tưởng niệm mà người dân thủ đô vẫn quen gọi là bia Căm thù. Tấm bia này gắn với một sự kiện bi thảm xảy ra ở Hà Nội ngày 17/12/1946.

Ngược dòng lịch sử, vào những ngày giữa tháng 12/1946, để châm ngòi việc quay trở lại xâm lược toàn diện nước ta, Pháp đã bắn phá, gây hấn tại nhiều địa điểm trong thành phố Hà Nội.

Tối ngày 16/12, một xe ô tô chở lính Pháp chạy tới phố Hàng Bún, con phố nằm phía Bắc thành Hà Nội, nơi Pháp đóng quân. Tại đây, lính trên xe đã bắn chết một chiến sĩ tự vệ ta đang đứng gác và bắt cóc một chiến sĩ khác đưa lên xe.

Sớm hôm sau, 17/12, phía Pháp lại điều một trung đội có chiến xa và thiết giáp xa yểm trợ đến phố Hàng Bún. Chúng lùa bắt dân thường rồi xả súng bừa bãi, bắn giết người dân rồi phóng hỏa đốt trụi hai dãy nhà.

Khi quân Pháp thực hiện vụ thảm sát, người dân cùng lực lượng tự vệ khu phố đã tập hợp lại chống trả, buộc kẻ thù phải tạm lui vào thành. Đến khi quân Pháp đem viện binh quay lại thì tự vệ của ta đã kéo đến đông hơn.

Sau một hồi chạm súng quyết liệt, quân Pháp lại phải rút vào Thành, không kịp thực hiện ý đồ “dọn sạch” phố Hàng Bún. Trong vụ việc này, lính Pháp đã giết hại hơn 20 người dân thường không vũ trang, gồm cả phụ nữ, người già và trẻ em.

Chính quyền cách mạng Việt Nam ngay lập tức lên án tội ác của quân Pháp. Ngày 18/12, Thứ trưởng Ngoại giao Hoàng Minh Giám mời Lãnh sự Anh và Tổng lãnh sự Trung Hoa Dân quốc đến chứng kiến hiện trường vụ thảm sát.

Khi đó, tình hình đã trở nên vô cùng căng thẳng. Chỉ một ngày sau, ngày 19/12, Kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Tiếp nối tinh thần phản kháng của nhân dân và chiến sĩ phố Hàng Bún, cả Hà Nội đứng lên đánh Pháp xâm lược.

Sau này, một tấm bia đã được dựng lên ở nơi xảy ra vụ thảm sát năm 1946. Trên bia khắc dòng chữ: “Khắc sâu căm thù. Nơi đây ngày 17-12-1946, thực dân Pháp đã tàn sát đồng bào ta, mở đầu cuộc gây hấn, thực hiện dã tâm xâm lược của chúng tại Thủ đô hà Nội”.

Vào dịp kỷ niệm Toàn quốc kháng chiến và những ngày lễ trọng đại của đất nước, các tầng lớp quần chúng nhân dân lại đến bia Căm thù phố Hàng Bún để thắp nén hương tưởng những niệm đồng bào đã ngã xuống trong sự kiện bi thảm năm 1946…

CTV

Tags: , , , ,