Chùm ảnh: Chung cư ‘tổ ong’ ở Hồng Kông qua ống kính Michael Wolf

Michael Wolf, nhiếp ảnh gia vừa qua đời ở tuổi 64, nổi tiếng với bộ ảnh miêu tả sự đông đúc và chật chội của Hồng Kông, với những tòa nhà cao tầng san sát.

Chùm ảnh: Chung cư ‘tổ ong’ ở Hồng Kông qua ống kính Michael Wolf,

Sinh ra ở Munich năm 1954, Michael Wolf sớm trở thành công dân toàn cầu khi lớn lên ở Mỹ, Canada rồi trở lại châu Âu. Ông chuyển đến Hồng Kông năm 1994 và bắt đầu tự mình khám phá vẻ đẹp của thành phố vào năm 2002. Ông qua đời hôm 24/4/2019 ở đảo Cheung Chau, Hồng Kông. Ảnh: Michael Wolf/Flowers Gallery.

Chung cu nhu

Ông trở nên nổi tiếng với bộ ảnh được thực hiện trong hai năm 2013-2014, có tên Kiến trúc của sự dày đặc – với nhân vật chủ yếu là các tòa chung cư cao tầng san sát nhau của Hồng Kông, nơi có mật độ dân số lên tới 7.000 người mỗi km2. Ảnh: Michael Wolf/Flowers Gallery.

Chung cu nhu

Không thể nhìn rõ con người trong những bức ảnh của Wolf, nhưng người xem có thể cảm nhận được sự đông đúc ở mọi nơi, từ những ô cửa san sát cho đến quần áo phơi ngoài ban công. Ảnh: Michael Wolf/Flowers Gallery.

Chung cu nhu

Do đặc thù của nền kinh tế Hồng Kông, chính quyền nơi đây ít có khoản thu nhập nào khác từ thuế, thay vào đó chỉ hoạt động dựa trên tiền thuê đất của các doanh nghiệp xây chung cư. Đây là lý do khiến giá bất động sản ở đây trở nên đắt nhất thế giới, hạn chế về mặt địa lý cũng khiến cho các tòa nhà phải xây cao thêm để phục vụ dân số 7,3 triệu người. Ảnh: Michael Wolf/Flowers Gallery.

Chung cu nhu

Sự đông đúc của Hồng Kông được thể hiện rõ hơn về đêm, khi những cửa sổ các tòa nhà chung cư lên đèn. Ảnh: Michael Wolf/Blue Lotus Gallery.

Chung cu nhu

Các nghệ sĩ khác cho biết họ ấn tượng trước con mắt nhiếp ảnh của Wolf vì ông nhìn thấy những điều phi thường bên trong những khung cảnh bình thường. Ảnh: Michael Wolf/Blue Lotus Gallery.

Chung cu nhu

Những bức ảnh của Wolf đều được giới phê bình đánh giá cao, ông giành giải nhất của World Press Photo vào các năm 2005 và 2010. Ảnh: Michael Wolf/Blue Lotus Gallery.

Chung cu nhu

Bộ sưu tập của nhiếp ảnh gia người Đức được trưng bày tại các bảo tàng hàng đầu thế giới, như Bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan ở New York hay Bảo tàng Rijksmuseum ở Amsterdam. Ảnh: Michael Wolf/Blue Lotus Gallery.

Chung cu nhu

Trong 22 năm sống ở Hồng Kông, Michael Wolf đã lang tham khắp các ngõ ngách của thành phố này, ông cho biết Hồng Kông có những nét kiến trúc riêng rất thú vị mà người ta không thể tìm thấy ở những siêu đô thị khác như Singapore hay Paris. Ảnh: Michael Wolf/Blue Lotus Gallery.

Chung cu nhu

Một trong những điều đặc biệt đó theo Michael Wolf là việc vì Hồng Kông quá chật chội nên người dân thường tận dụng những không gian chung để làm việc riêng, và ông yêu thích sự sáng tạo đó. Ảnh: Michael Wolf/Blue Lotus Gallery.

Chung cu nhu

Michael Wolf cũng chia sẻ ông cảm thấy Hồng Kông đang thay đổi rất nhanh, và những gì ông làm là ghi lại sự phát triển của thành phố. Ảnh: Michael Wolf/Blue Lotus Gallery.

Chung cu nhu

Những tòa chung cư cũ đã trở thành một phần không thể thiếu của Hồng Kông. Ảnh: Michael Wolf/Blue Lotus Gallery.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,