Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng chứng tích cuối cùng của nền văn hóa Asante

Các ngôi nhà phong cách Asante từng là nhà ở và đền thờ vào thế kỷ 18 và 19, trong thời kỳ hoàng kim của đế chế Ashanti – một quốc gia của tộc người Akan tồn tại từ năm 1701-1901 ở khu vực ngày nay là Ghana.

Nằm ở phía Đông Bắc thành phố Kumasi của đất nước Ghana, những ngôi nhà truyền thống Asante là chứng tích cuối cùng của văn hóa Asante, nền văn hóa thống lĩnh khu vực vào thế kỷ 18. Ảnh: World Monument Fund.

Những ngôi nhà này có cấu trúc khá thuần nhất với 4 dãy nhà bao quanh một khoảng sân rộng, được xây dựng bằng gỗ, tre, thạch cao bùn và mái lợp bằng lá. Ảnh: World Monument Fund.

Nét đặc sắc của nhà truyền thống Asante là hệ thống trang trí phù điêu độc đáo tô điểm cho các bức tường. Ảnh: World Monument Fund.

Các tác phẩm này thể hiện hoa văn hình xoắn ốc, họa tiết phong cách Ả Rập cùng hình tượng các loài chim, thú và cỏ cây. Ảnh: World Monument Fund.

Những thiết kế này không chỉ có mục đích trang trí đơn thuần mà còn là những biểu tượng tâm linh gọi là Adinkra, được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ảnh: World Monument Fund.

Nhiều vật phẩm gắn với văn hóa truyền thống địa phương được trưng bày trong các ngôi nhà Asante. Ảnh: World Monument Fund.

Giới chuyên gia đánh giá, các công trình này là minh chứng cuối cùng của một phong cách truyền thống châu Phi bản địa đặc sắc giai đoạn Cận đại. Ảnh: World Monument Fund.

Các ngôi nhà phong cách Asante từng là nhà ở và đền thờ vào thế kỷ 18 và 19, trong thời kỳ hoàng kim của đế chế Ashanti – một quốc gia của tộc người Akan tồn tại từ năm 1701-1901 ở khu vực ngày nay là Ghana. Ảnh: World Monument Fund.

Trong thời kỳ người Anh chiếm đóng khu vực từ năm 1806-1901, hầu hết các ngôi nhà truyền thống Asante đã bị phá hủy. Ngày nay, chỉ còn 10 ngôi nhà còn giữ được kiến trúc nguyên bản. Ảnh: World Monument Fund.

Do được xây dựng từ những vật liệu không bền vững, các công trình này rất dễ bị hủy hoại bởi các biến động thời tiết. Vì vậy, việc bảo tồn đã được đặt ra cấp thiết. Ảnh: World Monument Fund.

Vào năm 1980, những ngôi nhà truyền thống Asante đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Ảnh: World Monument Fund.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , , , ,