Chùm ảnh: Cảnh tượng siêu thực ở ngôi chùa trắng như tuyết

Về tổng thể, Wat Rong Khun giống như một công trình hiện ra từ thế giới cổ tích. Để đi đến gian chính điện của ngôi chùa, du khách sẽ phải đi qua một cây cầu đặc biệt…

Nằm ở Ban Rong Khun, cách trung tâm thành phố Chiang Rai ở miền Bắc Thái Lan 13 km về phía Nam, Wat Rong Khun hay Chùa Trắng là một công trình tôn giáo độc đáo nổi tiếng thế giới. Ảnh: Chiang Rai & Phayao.

Người thiết kế ngôi chùa là Chalermchai Kositpipat – một họa sĩ kiêm kiến trúc sư Thái Lan, người đã ấp ủ ý nguyện xây dựng một ngôi chùa chỉ toàn màu trắng để biểu trưng cho sự thanh cao của đạo Phật. Ảnh: MyBestPlace.

Từ năm 1997, khi chọn được khu đất rộng chừng 3 ha thuộc về một ngôi chùa cũ xập xệ tại tỉnh Chiang Rai, Chalermchai đã bắt đầu hiện thực hóa ý tưởng của mình với công trình Wat Rong Khun. Ảnh: Wat Rong Khun Facebook.

Sau gần 2 thập niên xây dựng, Wat Rong Khun đã hiện ra trong một màu trắng tinh khôi, cùng sự pha trộn kỳ lạ của kiến trúc truyền thống và siêu thực, gây ấn tượng mạnh mẽ đối với những ai đến đây. Ảnh: Wikipedia.

Về tổng thể, Wat Rong Khun giống như một công trình hiện ra từ thế giới cổ tích. Để đi đến gian chính điện của ngôi chùa, du khách sẽ phải đi qua một cây cầu đặc biệt, phía bên dưới là hàng trăm bàn tay đang vươn lên cao. Ảnh: Wikipedia.

Những bàn tay này là tượng trưng cho vô số linh hồn trầm luân trong bể khổ đang khát khao được giải thoát. Cây cầu đi trên những bàn tay là biểu tượng của sự vượt qua kiếp luân hồi để đi tới cõi Niết bàn. Ảnh: A Glass Half Full.

Bao quanh ngôi chính điện là các hồ cá và thảm cỏ xanh, nơi đặt những tác phẩm điêu khắc được chính họa sĩ Chalermchai thiết kế. Mỗi bức tượng là một biểu tượng mang ý nghĩa tâm linh khác nhau của người Thái. Ảnh: Ray Cannon’s travel blog.

Các họa tiết trang trí trên mái ngôi chùa được tạo tác rất kỳ công. Tất cả được khảm hàng nghìn tấm gương nhỏ lấp lánh dưới ánh mặt trời. Những tấm gương này tượng trưng cho trí tuệ của Đức Phật “sáng chói khắp thế giới và lan ra toàn vũ trụ”. Ảnh: Wikipedia.

Bên trong chính điện Wat Rong Khun, thay cho những hình ảnh Phật giáo truyền thống, các tác phẩm nghệ thuật đương đại mang phong cách siêu thực đã được vẽ lên các vách tường. Ảnh: Polarsteps.

Thông điệp ẩn giấu phía sau những bức tranh này là tính chất vô thường, bất ổn và đầy khổ ải của thế giới, mà con người chỉ có thể vượt qua để đạt được hạnh phúc bằng con đường của Phật. Ảnh: Wikipedia..

Đến thời điểm hiện tại, dù diện mạo của Wat Rong Khun đã định hình khá rõ nét nhưng ngôi chùa vẫn còn đang trong giai đoạn xây dựng và sẽ tiếp tục được hoàn thiện cho tới năm 2070. Ảnh: Reddit.

Theo kế hoạch, khi hoàn thành, toàn thể công trình sẽ gồm 9 tòa nhà bao gồm chính điện, chùa, bảo tàng, hội trường tu viện, nơi giảng dạy, gian hàng cùng các phòng tiện nghi được xây dựng trên tổng diện tích 12.000 mét vuông. Ảnh: Cape Town Diva.

Dù chưa xây xong, Wat Rong Khun đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham quan mỗi năm. Đây sẽ là điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách ghé thăm đất nước Thái Lan. Ảnh: The Times.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,