Chùm ảnh: Cảnh sắc kỳ diệu của mùa đông trên sao Hỏa

Mặc dù là một nơi xa lạ nhưng ngôi sao này có nhiều điểm chung với hành tinh của chúng ta. Phong cảnh Hỏa tinh cũng được thay đổi nhờ có thời tiết và mùa. Dưới đây là những tấm hình chụp mùa đông Hỏa tinh từ máy ảnh HiRise của NASA.

Chùm ảnh: Cảnh sắc kỳ diệu của mùa đông trên sao Hỏa

Những đụn cát ở vùng cực bắc của Hỏa tinh lấp lánh vào mùa đông. Phần cát tối là đá bazan còn sót lại từ hoạt động núi lửa cổ đại. Bề mặt Hỏa tinh có những đốm trắng được tạo nên bởi một lớp băng phủ đầy bụi trắng. Không giống thời tiết theo mùa của Trái Đất, những mảng trắng này cuối cùng sẽ thăng hoa (biến từ băng thành hơi) trong những tháng mùa hè của Hỏa tinh. Ảnh: NASA.

Nhung tam buu thiep tu mua dong Hoa tinh hinh anh 3 02.jpg

Quy mô của bức ảnh khiến chúng ta không biết được những cồn cát này đồ sộ đến mức nào. Nếu bạn nhìn kỹ, ở giữa những đụn cát có những đốm nhỏ. Đó là những tảng đá khổng lồ. Trong các tấm hình được chụp bằng máy ảnh HiRise, những vật thể mịn như những hạt cát nhỏ thường có màu tối hơn, xuất hiện khá nhiều trong hình trên. Ảnh: NASA.

Nhung tam buu thiep tu mua dong Hoa tinh hinh anh 4 03.jpg

Hình ảnh này cho chúng ta cảm giác như quan sát một cái gì đó qua kính hiển vi. Thực tế, đây là một vùng rộng lớn trên bề mặt Hỏa tinh. Đây là phần bề nổi của băng cực Nam, bao gồm một phần của carbon dioxide đông lạnh, nó sẽ tan chảy trong những tháng mùa hè. Băng carbon dioxide nóng chảy cho thấy các vật thể tối hơn bên dưới bề mặt. ẢNH: NASA.

Nhung tam buu thiep tu mua dong Hoa tinh hinh anh 5 04.jpg

Ngay cả đối với Hỏa tinh, đây là một điều kỳ lạ. Bức ảnh cho cảm giác như chúng ta đang rơi vào một lỗ đen ở đây. Tuy nhiên, đó là sương mù carbon dioxide trộn với bụi Hỏa tinh trên đỉnh một số cồn cát. Khi các mảng băng giá nhỏ thăng hoa, ta có thể thấy cát sẫm màu hơn xuất hiện bên dưới. Ảnh: NASA.

Nhung tam buu thiep tu mua dong Hoa tinh hinh anh 6 05.jpg

Có những rãnh nước giống như vậy trên khắp Trái Đất. Màu đỏ sẫm của hành tinh hoàn toàn trái ngược với màu trắng của băng giá phủ khắp Hỏa tinh vào mùa đông. Ảnh: NASA.

Nhung tam buu thiep tu mua dong Hoa tinh hinh anh 7 06.jpg

Khi đất đóng băng và tan băng hết lần này đến lần khác, cảnh quan thay đổi. Qua nhiều mùa đông và mùa hè, chúng tạo nên những mạng nhện gai như hình. Chúng làm cho cảnh quan ở khu vực phía nam Hỏa tinh trở nên vô cùng hấp dẫn. Ảnh: NASA.

Máy ảnh HiRise, công cụ thực hiện các bức ảnh trên. Ảnh: NASA.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,