Chùm ảnh: Cận cảnh những loài nhện kỳ dị nhất quả đất

Là nỗi ám ảnh của nhiều người, các loài nhện là những kẻ săn mồi lão luyện với cú cắn chết chóc bằng cặp nanh có độc và khả năng bẫy mồi bằng tơ đặc dị. Nhiều loài nhện có hình thù và tập tính rất lạ lùng.

Chùm ảnh: Cận cảnh những loài nhện kỳ dị nhất quả đất

Nhện gai hình cua (Gasteracantha cancriformis) dài 2-9 mm, là một loài nhện có gai tự vệ phân bố ở miền Nam nước Mỹ và khu vực Caribbean. Loài nhện này chăng mạng theo các vòng tròn đồng tâm. Chúng có màu sắc và kiểu gai đa dạng.

Nhện cua hoàng hoa (Misumena vatia) dài 3-11 mm, phân bố rộng ở Bắc bán cầu. Con cái của loài nhện này có thể thay đổi màu sắc cơ thể từ trắng sang vàng để ngụy trang trong các bông hoa, nơi chúng phục kích những con côn trùng nhỏ đến hút mật.

Nhện nhảy Lauta (Chrysilla lauta) dài 3-9 mm, sống tại các vùng khí hậu ấm áp ở Đông Á. Loài nhện này có màu sắc nổi bật, có lẽ là cách để chúng nhận dạng đồng loại dễ dàng hơn.

Nhện nước (Argyroneta aquatica) dài 0,8-2 cm, sống trong các ao hồ ở lục địa Á – Âu, là loài nhện thủy sinh duy nhất được biết đến. Chúng tạo ra các buồng chứa khí dưới nước và ăn các con mồi, gồm cả cá nhỏ, trong các buồng đó.

Nhện ăn chim khổng lồ (Theraphosa blondi) dài 12-14 cm, phân bố ở Nam Mỹ, là loài nhện lớn nhất thế giới. Giống như các họ hàng, chúng phóng ra lông gây ngứa khi bị đe dọa. Tuy được gọi là nhện ăn chim nhưng thực ra chúng không ăn chim.

Nhện sói đầu gối đỏ Mexico (Brachypelma smithi) dài 5-7,5 cm, phân bố ở Mexico. Chúng dùng tốc độ để săn các loài côn trùng lớn, có khi là động vật có xương sống nhỏ. Tương đối vô hại với con người, loài nhện này là một sinh vật cảnh phố biển.

Nhện sói Tarantula (Lycosa tarantula) dài 2-2,7 cm, là loài nhện Tarantula chính thức duy nhất: Một thành viên lớn trong họ nhện sói có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải thuộc châu Âu. Chúng thường bị nhầm với các loài nhện săn chim nhiều lông.

Nhên góa phụ đen (Latrodectus mactans) dài 4-13 mm, phân bố ở Bắc Mỹ. Dù nhỏ nhưng chúng có nọc độc rất nguy hiểm với con người. Con cái của loài này thường ăn thịt con đực nhỏ hơn sau khi giao phối.

Nhện ươm tơ (Pisaura mirabilis) dài 1-1,5 cm, sống ở lục địa Á – Âu. Con cái của loài nhện này tha túi trứng dưới cơ thể bằng hàm, sau đó dệt “lều” bằng tơ để bảo vệ nhện con mới nở.

Nhện ăn mọt ẩm (Dysdera crocata) dài 1-1,2 cm, phân bố ở các khu vực ẩm ướt có nhiều mọt ẩm ở châu Âu. Chúng có răng nanh lớn để bắt và phá lớp vỏ ngoài cứng của mọt ẩm.

Nhện bọ rùa (Eresus kollari) dài 0,6-1,6 cm, phân bố ở lục địa Á – Âu. Lưỡng hình giới tính, chỉ con đực của loài này có mảng màu giống bọ rùa. Chúng bắt con mồi từ các hang lót tơ ở sườn dốc có cây mọc dại.

Nhện cua cỏ (Tibellus oblongus) dài 5-10 mm, phân bố khắp Bắc bán cầu. Chúng có vẻ ngoài đặc trưng với phần thân kéo dài, thường rình bắt con mồi ở tư thế duỗi thẳng dọc theo phiến lá cỏ.

Nhện nhảy nâu (Evarcha arcuata) dài 5-7, là một trong hàng nghìn loài nhện nhảy sống ở các đồng cỏ lục địa Á – Âu. Chúng có thị giác lập thể tinh tường và tập tính ve vãn phức tạp.

Nhện bè (Dolomedes fimbriatus) dài 1-2,2 cm, sống trong các đầm lầy ở châu Âu. Chuyên bắt cá nhỏ, chúng có thể thu hút cá bằng cách dùng chân rung mặt nước.

Nhện tơ cầu vàng châu Mỹ (Nephila clavipes) dài 0,6-4,5 cm, là loài nhện châu Mỹ duy nhất thuộc nhóm nhện nhiệt đới chăng mạng hình tròn bằng tơ vàng. Đặc điểm nhận dạng của chúng là các búi tơ ở chân.

Nhện cửa sập Bắc Mỹ (Ummidia audouini) dài 1-2 cm, phân bố ở Bắc Mỹ. Loài nhện này làm hang có cửa bẫy như cái nút chai, có tơ nhện giăng xung quanh. Con mồi sa vào bẫy sẽ đánh động cho con nhện săn mồi đang đợi sẵn trong hang lót tơ bên dưới.

Nhện hồng sáu mắt (Oonops domesticus) dài 2 mm, phân bố ở các khu vực khí hậu ấm của lục địa Á-Âu. Tại các vùng khí hậu lạnh, loài nhện có 6 con mắt này chỉ xuất hiện trong các ngôi nhà.

Nhện phun độc Bắc bán cầu (Scytodes thoracica) dài 3-6 mm, phân bố ở Bắc bán cầu. Chúng thuộc nhóm các loài nhện chậm chạp, phun dịch lỏng độc và dính để làm tê liệt con mồi trước khi cắn.

Nhện gọng vó (Pholcus phalangioides) dài 2-10 mm, thường gặp tại ngóc ngách của các ngôi nhà trên toàn cầu. Chúng dễ dàng được nhận biết với những đôi chân mảnh khảánh. Loài này có tập tính rung mạng của mình khi bị quấy nhiễu, nhện cái vận chuyển trứng bằng hàm.

Nhện nhà (Heteropoda venatoria) dài 2,2-2,8 cm, phân bố rộng khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Loài nhện lớn nhưng vô hại này đôi khi được chào đón trong nhà ví nó là chuyên gia săn bắt gián.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: ,