Chùm ảnh: Cận cảnh các loài gà kỳ lạ chỉ có ở châu Mỹ

Họ Gà cây châu Mỹ (Cracidae) gồm những loài gà chỉ được ghi nhận ở vùng nhiệt đới châu Mỹ, có tập tính sống và làm tổ trên cây. Cùng điểm qua một số loài tiêu biểu thuộc họ này.Chùm ảnh: Cận cảnh các loài gà kỳ lạ chỉ có ở châu Mỹ

Ảnh: eBird.

Gà cây lớn (Crax rubra) dài 78-92 cm, phân bố từ Mexico đến Ecuador. Giống như các loài cùng chi Crax, chúng có những chỏm lông quăn trên đầu. Con trống của loài gà cây châu Mỹ này màu đen, có núm trên mỏ, còn con mái màu nâu và không có núm.

Gà cây mặt trần (Crax fasciolata) dài 84 cm, được tìm thấy tại một số khu vực ở Brazil, Paraguay, Bolivia và Argentina. Loài này có lông thưa trên mặt, con trống không có yếm thịt hay núm nhỏ trên mỏ như các họ hàng gần.

Gà chachalaca đồng bằng (Ortalis vetula) dài 48-53 cm, được ghi nhận từ bang Texas của Mỹ đến Cosra Rica. Thành viên phân bố xa nhất về phía bắc của họ Gà cây châu Mỹ này là loài duy nhất sống ở nước Mỹ.

Gà chachalaca đầu xám (Ortalis cinereiceps) dài 46 cm, sống trong các sinh cảnh nhiều bụi cây trải dài từ Honduras đến Colombia. Các loài gà chachalaca đều có màu nâu. Tên gọi của chúng được đặt theo tiếng kêu đặc trưng.

Gà guan lanh lảnh họng xanh (Pipile cumanensis) dài 69 cm, được ghi nhạn rải rác ở Guyana, Venezuela, Colombia, Brazil và Peru. Loài này sống trên cây, có bộ lông đen bóng bảy đặc trưng của các loài gà guan. Vào mùa sinh sản, chúng phát ra tiếng kêu lanh lảnh.

Gà guan cao nguyên (Penelopina nigra) dài 59-65 cm, phân bố ở Trung Mỹ. Loài này sống trên mặt đất nhiều hơn các loài gà guan khác. Chúng có lẽ là loài duy nhất trong họ Gà cây châu Mỹ làm tổ trên mặt đất.

Gà guan Spix (Penelope jacquacu) dài 66-76 cm, phổ biến ở phía Tây Bắc của lục địa Nam Mỹ. Chúng thuộc nhóm gà guan màu nâu có yếm cổ màu đỏ đặc trưng. Loài này có tiếng gọi bạn tình khá ầm ĩ.

Gà guan Cauca (Penelope perspicax) dài 76 cm, chỉ phân bố ở vùng thung lũng Cauca khu vực phía Tây và Bắc Colombia. Chúng có ngoài hình rất giống, và có thể bị nhẫm lẫn với họ hàng gần là gà guan Spix.

Gà guan râu (Penelope barbata) dài 55 cm, phân bố ở Ecuador và Peru. Loài này sống trong rừng mưa giống như các họ hàng cùng chi Penelope. Tên gọi của chúng bắt nguồn từ những sọc trắng trông như chỏm râu ở cổ.

Chùm ảnh: Cận cảnh các loài gà kỳ lạ chỉ có ở châu Mỹ

Gà guan chân chì (Penelope obscura) dài 68-75 cm, phân bố ở khu vực trung tâm lục địa Nam Mỹ, từ Brazil đến miền Bắc Argentina. Đây là loài gà guan nâu duy nhất có đôi chân màu chì chứ không phải màu đỏ.

Gà guan bụng hạt dẻ (Penelope ochrogaster) dài 67-75 cm, được ghi nhận ở vùng Trung Nam Brazil. Mảng yếm cổ điển hình của các loài gà guan nâu đặc biệt phát triển ở loài này.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , ,