Chùm ảnh: Cách phân biệt một số loại sushi của Nhật Bản

Ai cũng biết sushi là một món ăn đặc trưng của người Nhật Bản. Nhưng không phải ai cũng phân biệt được các loại sushi khác nhau như nigiri, norimaki hay chirashizushi…Chùm ảnh: Cách phân biệt một số loại sushi của Nhật Bản

Nigiri là một trong những loại sushi phổ biến nhất ngày nay, được tạo thành từ cơm trộn giấm ép nén bằng tay, đặt trên đó các thành phần như hải sản tươi sống, trứng tráng, rau, đậu phụ… Người ta cho rằng nigiri ra đời ở Edo (Tokyo nay) trong những năm 1800, như một loại thức ăn nhanh. Ảnh: Magical Trip Media.

Makizushi, hay norimaki, là loại sushi với cơm, cá, dưa chuột, củ cải ngâm… được cuộn chặt trong tấm rong biển nori, sau đó cắt thành những miếng nhỏ. Người ta cho rằng makizushi ra đời vào đầu những năm 1700, khi tấm rong biển nori được làm ra với kỹ thuật tương tự cách làm giấy. Ảnh: Samurai Recipe Japan.

Chùm ảnh: Cách phân biệt một số loại sushi của Nhật Bản

Temaki là loại sushi trông như cây kem ốc quế. Người ta đặt cơm giấm và các thành phần nguyên liệu khác trong tấm rong biển nori cuộn thành hình nón. Temaki khá phổ biến tại các nhà hàng, cũng như dễ làm tại nhà. Ảnh: Hungry Cakes.

Gunkan maki có nghĩa là “sushi tàu chiến”, do hình dáng loại sushi này giống một con tàu nhỏ, ra đời ở Nhật Bản từ những năm 1940. Người ta dùng một dải rong biển nori bao quanh cơm giấm, chừa lại phần không gian trên đỉnh để đặt các nguyên liệu như cầu gai, mực, trứng cá hồi, salad khoai tây… Ảnh: Make Sushi.

Inari-zushi thường không chứa bất kỳ loại cá nào, hương vị khá ngọt, trông như một chiếc túi làm từ đậu phụ chiên. Loại sushi này được đặt theo tên của Inari, một vị thần trong Thần đạo Nhật Bản, người được cho là rất thích đậu phụ. Ảnh: Chopstick Chronicles.

Kakinoha-zushi là một loại sushi gói lá, có nguồn gốc từ vùng Nara ở Nhật Bản. Người ta đặt cá hồi, cá thu, lươn… lên trên cơm, rồi bọc lại trong một chiếc lá hồng, tức kaki – loại quả đặc sản mùa thu nổi tiếng. Không chỉ giúp bảo quản cá tốt, lá hồng còn mang lại hương vị tinh tế cho món ăn. Ảnh: Eatery Japan.

Tên gọi chirashizushi có nghĩa là “sushi rải rác”, gồm cơm giấm sushi đựng trong bát hoặc hộp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau phủ lên trên. Thành phần topping này thường là cá hồi, mực, tôm, trứng tráng xắt sợi, rau củ… Ảnh: Simply Oishii.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,