Chùm ảnh: Các nhà sư chuẩn bị cho mùa đông cô độc trên dãy Himalaya

Tu viện Tangyud Gompa của Ấn Độ nằm ở độ cao gần 5.500 m so với mặt nước biển. Khi mùa đông đến, gần 12 nhà sư sẽ ở lại trông coi ngôi chùa trong 7 tháng giữa tứ bề tuyết trắng.

Nha su chuan bi cho mua dong co doc tren day Himalaya hinh anh 1

Thông thường, những nhà sư tại tu viện Tangyud Gompa làm lễ cầu nguyện 2 lần/ngày. Sau đó, họ sẽ xuống núi để hóa duyên. Ảnh: AFP.

Nha su chuan bi cho mua dong co doc tren day Himalaya hinh anh 2

Trong ảnh, các nhà sư đang tiến hành buổi lễ cầu nguyện vào mỗi sáng tại đại sảnh. Hai nhà sư Thumoten Lodoe và Nawang Lodoe đang thổi kèn gyaling, một nhạc cụ bằng gỗ đặc trưng của những ngôi chùa theo Phật giáo Tây Tạng. Ảnh: AFP.

Nha su chuan bi cho mua dong co doc tren day Himalaya hinh anh 3

Ngôi chùa nằm không xa làng Komik ở độ cao cách mặt nước biển gần 5.500 m và được xem là ngôi làng cao nhất châu Á. Ảnh: AFP

Nha su chuan bi cho mua dong co doc tren day Himalaya hinh anh 4

Trong những khóa tu thiền vào mùa hè, các nhà sư có thể dành cả ngày để cầu nguyện. Trong ảnh là nhà sư trẻ tuổi Nawang Jinpa đang chuẩn bị các vật dụng cho một buổi cầu nguyện. Ảnh: AFP.

Tu viện nằm ngay dưới chân một ngọn đồi. Những tháng vừa qua là thời gian bận rộn nhất trong năm của các nhà sư. Họ phải vừa thực hiện đầy đủ các buổi lễ truyền thống, thực hiện công việc của nhà chùa và chuẩn bị lương thực cho mùa đông. Ảnh: AFP.

Nha su chuan bi cho mua dong co doc tren day Himalaya hinh anh 6

Tu viện của làng Komik đã tồn tại hơn 500 năm qua. Nhiều nhà sư đến đây từ Tây Tạng. Biến đổi khí hậu toàn cầu đang khiến cuộc sống của các nhà sư thêm khó khăn. Những năm qua tuyết rơi ít chưa từng thấy, ảnh hưởng đến mùa màng của người dân. Ảnh: AFP.

Nha su chuan bi cho mua dong co doc tren day Himalaya hinh anh 7

Nhiếp ảnh gia Xavier Galiana cho biết, nhà sư lớn tuổi nhất ở tu viện là Tashi Jamphel (bên phải), nay đã 71 tuổi. Trong khi đó, thành viên trẻ nhất tại Tangyud Gompa chính là Nawang Jinpa, nay mới 30 tuổi. Ảnh: AFP.

Nha su chuan bi cho mua dong co doc tren day Himalaya hinh anh 8

Hiện có gần 20 nhà sư tại tu viện Tangyud Gompa. Tuy nhiên, khi mùa đông đến, một số thành viên sẽ xuống núi. Khoảng 12 nhà sư sẽ ở lại để trông coi ngôi chùa. Ảnh: AFP.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / AFP

Tags: , ,