Chùm ảnh: Bộ sưu tập súng thần công trăm tuổi ở Sài Gòn

Nhìn chung, các mẫu súng được trưng bày cho thấy sự chênh lệch rất lớn về kỹ thuật đúc súng thần công của người Việt và người Pháp.

Bảo tàng Lịch sử TP HCM là nơi đang sở hữu một bộ sưu tập súng thần công cổ quy mô khá lớn với hàng cỗ súng thuộc nhiều kiểu mẫu khác nhau.

Ấn tượng nhất trong số này là một cỗ đại bác khổng lồ đúc bằng gang của Pháp.

Cỗ súng này được đúc năm 1868, trọng lượng lên đến hàng chục tấn, được sử dụng để bảo vệ vùng ven biển trước sự xâm nhập của tàu thuyền lạ.

Cách đó không xa là hai khẩu đại bác Pháp cùng niên đại nhưng kích thước nhỏ hơn.

Số hiệu khắc phía sau đại bác.

Có kích thước không lớn, nhưng được chế tác rất tinh xảo là “Hùng uy tướng quân” và “Thắng uy tướng quân”, các loại súng thần công được nhà Nguyễn sản xuất đầu thế kỷ 19.

Các khẩu súng này được đúc bằng đồng, được tạo hình rất cầu kỳ với quai súng cách điệu bằng các họa tiết cung đình.

Bản lề của súng được khắc các bản văn chữ Hán.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia TP HCM hiện có khoảng 10 khẩu “Thần uy” và “Thắng uy”. Hiện trạng các khẩu súng này còn khá tốt.

Một mẫu súng thần công đúc bằng sắt ở Việt Nam thế kỷ 18.

Một loại súng cỡ nòng nhỏ hơn, có cùng niên đại thế kỷ 18.

Một khẩu thần công không còn nguyên dạng sau 3 thế kỷ tồn tại.

Nhìn chung, các mẫu súng được trưng bày cho thấy sự chênh lệch rất lớn về kỹ thuật đúc súng thần công của người Việt và người Pháp.

Về cơ bản, những người thợ kim khí Việt Nam thế kỷ 19 không có đủ khả năng đúc được những mẫu súng lớn tương đương với quân Pháp.

Sự chênh lệch về hỏa khí là một trong những nguyên nhân nhà Nguyễn thất bại trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của người Pháp.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , ,