Chùm ảnh: Bị công việc ‘ám sát’ – người Nhật ngủ vạ vật trên phố sau giờ làm

Hình ảnh những nhân viên công sở Nhật Bản ngủ vạ vật trên vỉa hè hay trên sàn tàu điện ngầm mỗi khi đêm về đang ngày càng phổ biến.

Chùm ảnh: Bị công việc ‘ám sát’ – người Nhật ngủ vạ vật trên phố sau giờ làm

 Những người đàn ông trong những bộ đồ lịch lãm ngủ mê mệt tại nơi công cộng là một trong những biểu tượng phản ánh văn hóa công sở “làm hết sức, chơi hết mình” của đất nước “mặt trời mọc”. Ảnh: Pawel Jaszczuk.

“Đối với hầu hết trong số họ, khách sạn quá đắt đỏ. Ghế đá hay vệ đường là lựa chọn khả dĩ duy nhất”, Pawel Jaszczuk, một nhiếp ảnh gia người Ba Lan làm việc lâu năm tại Nhật Bản, nói với Guardian. Ảnh: Daily Mail.

Nhiếp ảnh gia Ba Lan đã chụp được hàng trăm bức ảnh như vậy tại nhiều thành phố lớn tại Nhật Bản, từ nhà ga ở Shibuya tới các quán karaoke ở Shimbashi, vào lúc từ 11h đêm tới 3h sáng. Ảnh: Daily Mail.

Lý giải cho hiện tượng ngày càng có nhiều dân công sở rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” lúc về đêm, nhà tư vấn quản lý Shinsuke Suzuki cho biết hầu hết trong số những người này đều đã kiệt sức sau ngày làm căng thẳng và tiệc tùng “tới bến” cùng các đồng nghiệp. Ảnh: Daily Mail.

“Thông thường, nếu người ta không có những kĩ năng nghề nghiệp xuất chúng, sẽ chẳng có gì giúp họ nổi bật giữa những nhân viên khác. Vì thế nếu bạn muốn nổi bật và thăng tiến, tham gia những buổi nhậu và xây dựng mạng lưới kết nối là cách hiệu quả hơn nhiều so với việc làm việc chăm chỉ tại công ty”, ông Suzuki cho biết. Ảnh: Pawel Jaszczuk.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của một người nước ngoài như Jaszczuk, những nhân viên công sở ngủ vất vưởng trên vỉa hè hay trên sàn tàu điện ngầm lại phản ánh tình cảnh người lao động đang bị khai thác kiệt quệ. Ảnh: Pawel Jaszczuk.

“Những bức ảnh cho thấy con người bị sử dụng như thế nào, họ làm việc quá nhiều, căng thẳng quá mức và kiệt sức. Chúng ta liệu có thực sự muốn trở nên như vậy?”, nhiếp ảnh gia người Ba Lan đặt câu hỏi. Ảnh: Pawel Jaszczuk.

Nhiếp ảnh gia Ba Lan mô tả một số người trông giống như nạn nhân của một vụ ám sát, và thủ phạm chính là công việc quá tải. Ảnh: Pawel Jaszczuk.

“Tôi đang cố gắng đưa ra những câu hỏi, để khuyến khích mọi người nghĩ về bản thân họ, về bản chất của con người”. Jaszczuk đã tập hợp các bức ảnh về dân công sở Nhật ngủ trên vệ đường vào bộ ảnh có tên High Fashion và được triển lãm tại Tokyo. Ảnh: Pawel Jaszczuk.

Tags: , ,