Chùm ảnh: Bên trong một mộ táng còn nguyên vẹn của văn hóa Đông Sơn

Bên trong mộ cổ Châu Can, bộ hài cốt 2.300 tuổi được đặt nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng, hai tay đặt song song với thân người bọc bằng những lớp vải mỏng hoặc lớp lá chẻ nhỏ đan lại một cách cẩn thận…

Mộ cổ Châu Can là một hiện vật thu hút sự quan tâm đặc biệt tại trưng bày chuyên đề Báu vật Khảo cổ đang diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ở Hà Nội.

Ngôi mộ cổ này được phát hiện và khai quật vào tháng 9/1974 tại cánh đồng thôn Nội, xã Châu Can, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây Cũ, nay là thành phố Hà Nội.

Kết quả khai quật xác định đây là khu nghĩa địa có 8 ngôi mộ cổ. Những quan tài tìm thấy trong mộ cổ Châu Can có chiều dài từ 1,85 đến 2,32 mét, đường kính trên dưới 0,5 mét.

Ngôi mộ được trưng bày tại bảo tàng là ngôi mộ được bảo tồn nguyên vẹn nhất trong nhóm mộ. Mộ có quan tài là thân cây gỗ được bổ dọc, khoét rỗng, nửa dày làm thân, nửa mỏng làm nắp quan tài.

Quan tài có chiều dài 2 mét, rộng 0,53 mét, được chôn ở độ sâu 2,15 mét.

Bên trong quan tài, người quá cố được đặt nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng, hai tay đặt song song với thân người bọc bằng những lớp vải mỏng hoặc lớp lá chẻ nhỏ đan lại một cách cẩn thận.

Tình trạng của bộ hài cốt còn khá nguyên vẹn. Theo giám định, đây là một người đàn ông khoảng 60 tuổi.

Cận cảnh hộp sọ người quá cố.

Lồng ngực.

Xương chậu.

Bàn tay.

Đồ tùy táng được xếp tập trung về phía chân gồm đồ gốm, đồ đồng, đồ tre, nứa và gỗ.

Chiếc nồi gốm là hiện vật lớn nhất được chôn cùng người đã khuất.

Lưỡi lao bằng đồng và khay gỗ.

Xương bàn chân của người đã khuất.

Kết quả nghiên cứu về di tích, di vật và táng tục cho thấy chủ nhân mộ cổ Châu Can là cư dân văn hóa Đông Sơn, niên đại cách ngày nay khoảng 2.300 năm.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , ,