Chùm ảnh: Bên trong hang động tinh thể siêu thực ở Mexico

Ở độ sâu 300 m dưới mặt đất, hang Naica chứa vô số tinh thể khổng lồ, là kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc, có giá trị đặc biệt với khoa học.

Chùm ảnh: Bên trong hang động tinh thể siêu thực ở Mexico

Đất nước Mexico tự hào với những cảnh quan xinh đẹp nổi tiếng như sông đào Canyon, hẻm núi Copper, hang động dưới biển Baja California… Không chỉ vậy, Mexico còn được biết đến với Naica, hang động tinh thể lớn nhất thế giới nằm cạnh khu mỏ phức hợp thuộc thành phố Chihuahua. Ảnh: National Geographic.

Du lich Mexico anh 2

Hang Naica tình cờ được phát hiện vào năm 2000 bởi các thợ mỏ Eloy và Javier Delgado. Các hang động khác cũng được tìm thấy ở khu vực xung quanh như Ice Palace, Cave of Swords, Queen’s Eye và Candles. Trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm đặc thù, khoáng chất dưới lòng đất tại đây chuyển sang dạng tinh thể lấp lánh. Ảnh: Inverse.

Sự việc này được coi là phát hiện lớn lúc bấy giờ ở Chihuahua, Mexico. Naica trở thành hang động chứa số lượng tinh thể tự nhiên lớn nhất từng được tìm thấy trên thế giới. Ở độ sâu 300 m dưới mặt đất, hang Naica là kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc, có giá trị đặc biệt với khoa học. Ảnh: National Geographic.

Du lich Mexico anh 4

Mực nước bên trong hang cao giúp bảo vệ tinh thể khỏi sự hủy hoại từ không khí. Tuy nhiên, điều này cũng gây cản trở nhiều đến quá trình tiếp cận và nghiên cứu khoáng chất trong mỏ. Công ty khai thác đã bơm nước ra khỏi hang để mở đường cho cuộc khám phá khoa học kỳ diệu với những phát hiện đáng giá về khối khoáng sản khổng lồ. Ảnh: Travel + Leisure.

Chứa tinh thể thạch cao selenite với nhiều kích thước khác nhau, hang Naica là nơi có môi trường khắc nghiệt. Nhiệt độ ở đây khoảng 59 độ C và độ ẩm trên 90% tương đối ổn định, góp phần tạo điều kiện thích hợp cho sự phát triển của tinh thể. Các nhà khoa học đã phát hiện khối tinh thể khổng lồ dài 12 m, dày khoảng 1 m. Ảnh: Arcosa Specialty Materials.

Nếu không có thiết bị bảo vệ thích hợp, con người sẽ sống được khoảng 10 phút ở trong hang. Các yếu tố môi trường không thích hợp cho sự sống của sinh vật, trừ vi khuẩn. Bởi vậy, những nhà khoa học và thợ mỏ với đầy đủ thiết bị bảo hộ mới được phép tiếp cận mỏ nhằm mục đích nghiên cứu. Tất cả hoạt động du lịch đều bị nghiêm cấm. Ảnh: National Geographic.

Du lich Mexico anh 7

Các nhà khoa học đã tích cực làm việc trong mỏ Naica từ năm 2001 cho đến trận lụt vào năm 2017. Họ phát hiện ra xác các loài sinh vật bên trong tinh thể. Nghiên cứu chỉ ra chúng bị mắc kẹt từ 10.000-50.000 năm. Qua kiểm tra, một số vi khuẩn được tìm thấy không khớp với bất kỳ dạng sống nào từng được biết đến trên hành tinh. Ảnh: Travel + Leisure.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / TỔNG HỢP

Tags: , , , ,