Chùm ảnh: 12 quốc gia có nhiều hơn một thành phố thủ đô

Hầu hết quốc gia chọn một thành phố làm thủ đô chính thức trong khi một số quốc gia thì chia thành các thủ đô hành chính, lập pháp và tư pháp khác nhau.Chùm ảnh: 12 quốc gia có nhiều hơn một thành phố thủ đô

nuoc nhieu thu do anh 1

Bolivia: Được bao quanh bởi những đỉnh núi tuyết của dãy núi Andes, La Paz là thủ đô nổi tiếng của Bolivia. Thành phố cũng là thủ đô hành chính của đất nước. Thủ đô hiến pháp là thành phố Sucre, nơi trở nên hùng mạnh trong thời kỳ thuộc địa nhờ khai thác bạc. Ảnh: StockSnap.

nuoc nhieu thu do anh 2

Nam Phi: Nam Phi là quốc gia duy nhất có ba thành phố thủ đô. Nằm giữa bờ biển và Núi Bàn, Cape Town từng là thủ phủ của Thuộc địa Cape của Anh và hiện là thủ đô lập pháp của đất nước. Pretoria là nơi có trụ sợ cơ quan hành chính quốc gia, được biết đến với mùa jacaranda vào tháng 9. Thủ đô thứ ba của Nam Phi là Bloemfontein, thành phố đóng vai trò là thủ đô tư pháp. Ảnh: MartinaH79.

nuoc nhieu thu do anh 3

Chile: Các cơ quan hành chính và tư pháp quốc gia của Chile tọa lạc tại thủ đô chính thức Santiago. Tuy nhiên, kể từ năm 1990, cơ quan lập pháp quốc gia được thành lập và đóng trụ trở tại Valparaiso. Ảnh: Pixabay.

nuoc nhieu thu do anh 4

CH Czech: Với những ngọn tháp Gothic và những mái nhà kiểu Baroque đặc trưng, Praha là thủ đô nổi tiếng thế giới và biểu tượng của văn hóa cũng như lịch sử CH Czech. Lâu đài Praha rộng lớn là văn phòng chính thức của tổng thống nước này. Trong khi đó, tòa án tối cao của CH Czech nằm ở Brno, thủ đô thứ hai ít được biết đến. Ảnh: Lawyergaoge.

Chùm ảnh: 12 quốc gia có nhiều hơn một thành phố thủ đô

Malaysia: Nổi tiếng với cuộc sống về đêm, Kuala Lumpur là nơi hội tụ của những tòa cao ốc, tòa tháp hiện đại và chợ đường phố. Đây cũng là trụ sở của cơ quan lập pháp và nơi ở chính thức của quốc vương Malaysia. Ngoài ra, vào năm 1995, chính phủ bắt đầu xây dựng Putrajaya làm nơi đặt trụ sở của chính phủ và cơ quan tư pháp. Ảnh: Pexels.

Bờ Biển Ngà: Thủ đô chính thức của Bờ Biển Ngà là Yamoussoukro, nơi được Tổng thống Félix Houphouët-Boigny (người lãnh đạo đất nước từ năm 1960 – 1993) tuyên bố trở thành thủ đô thứ hai của đất nước vào năm 1983. Trên thực tế, thủ đô ban đầu Abidjan là nơi đặt trụ sở của chính phủ, trung tâm thương mại, ngân hàng và cũng là thành phố lớn nhất cả nước. Ảnh: Drone Studio Ponce.

nuoc nhieu thu do anh 7

Benin: Quốc gia Tây Phi Benin có hai thủ đô: Porto-Novo và Cotonou. Porto-Novo là thành phố lớn thứ hai của đất nước và là trụ sở Quốc hội. Trụ sở của chính phủ được đặt tại thành phố cảng năng động Cotonou nổi tiếng với khách du lịch. Ảnh: Unsplash.

nuoc nhieu thu do anh 8

Hà Lan: Amsterdam là một thành phố du lịch nổi tiếng thế giới. Theo Hiến pháp của đất nước, thành phố được chỉ định là thủ đô của Hà Lan. Tuy nhiên, mọi công việc quản lý quốc gia lại thực sự diễn ra ở The Hague. Các cơ quan quản lý chính của Hà Lan, cơ quan hành pháp và tòa án tối cao, đều có trụ sở tại thành phố này. Ảnh: Monlaw.

nuoc nhieu thu do anh 9

Vương quốc Eswatini: Eswatini nằm ở châu Phi, có lãnh thổ không giáp biển và cảnh quan rất đa dạng. Quốc gia này có thủ đô hành chính là Mbabane và thủ đô hoàng gia Lobamba, nơi ở của quốc vương. Ảnh: Sopotnicki.

nuoc nhieu thu do anh 10

Montenegro: Thủ đô chính thức của quốc gia châu Âu này là Podgorica. Bên cạnh đó, Montenegro cũng có một thủ đô truyền thống là Cetinje. Thành phố này từng là thủ đô của đất nước và hiện là trung tâm văn hóa của Montenegro. Đây cũng là nơi ở chính thức của tổng thống. Ảnh: Janusz Recław.

Sri Lanka: Thành phố ven biển Colombo là thủ phủ hành pháp và tư pháp của Sri Lanka. Đồng thời, đây cũng là thành phố lớn nhất và trung tâm tài chính của đất nước. Trong khi đó, Sri Jayawardenepura Kotte, thường được gọi là Kotte, là thủ đô lập pháp của đất nước, nơi có Tòa nhà Quốc hội Sri Lanka. Ảnh: MV Photography.

Tanzania: Năm 1973, chính phủ Tanzania tuyên bố chuyển từ thủ đô ven biển Dar es Salaam đến Dodoma ở khu vực trung tâm. Tuy nhiên, dù Dodoma có tất cả tòa nhà chính thức của đất nước, phần lớn hoạt động của chính phủ vẫn được tiến hành ở Dar es Salaam. Ảnh: Travelshelper.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / STAR INSIDER

Tags: ,