Yukio Seki – người phi công cảm tử nổi tiếng nhất Nhật Bản

“Con sẽ dùng cả chiếc máy bay con lái để lao trực diện vào tàu sân bay của địch, nhằm đáp lại lòng tốt của Thiên hoàng” – Yukio Seki nói với cha mẹ mình trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Tháng 10/1944 quân Mỹ bắt đầu cuộc chiến giành giật lại Philippines mà Nhật Bản đã chiếm đóng từ 2 năm trước đó.

Nhật Bản biết lực lượng không quân của mình không phải là đối thủ của không quân phe Đồng mình. Họ đã nhanh chóng chịu tổn thất về phi công và máy bay. Trước tình cảnh này, Nhật Bản quyết định gắn những quả bom nặng hơn 2 tạ vào máy bay của họ rồi lao thẳng những chiếc phi cơ này vào mục tiêu nhằm gây ra thiệt hại lớn hơn so với các cuộc tấn công thông thường.

Những phi công cảm từ này được gọi là Kamikaze (Thần Phong) – khải niệm bắt nguồn từ một trận cuồng phong đã cứu Nhật Bản thoát khỏi họa xâm lược của hạm đội Mông Cổ vào năm 1281.

Trong một cuộc tấn công liều chết, cơ may đánh trúng một chiến hạm tăng lên thêm 15-20%. Ban lãnh đạo Nhật Bản tính toán rằng, nếu người Mỹ bị đổ máu đến một ngưỡng nào đó thì Tổng thống Mỹ Roosevelt sẽ phải chịu nhượng bộ trước áp lực của công chúng, sẽ không còn bụng dạ nào để mở một cuộc xâm lược tổng lực nhằm vào Nhật Bản. Khi ấy hai bên có thể đi tới đàm phán hòa bình.

Lúc 7h25 vào ngày 25/10/1944, Yukio Seki – một học viên tốt nghiệp học viện hải quân Nhật, đồng thời là con trai của một người buôn đồ cổ, nâng cốc chúc mừng Nhật hoàng Hirohito, rồi trèo lên máy bay của mình và chuẩn bị “làm nên lịch sử”. Seki lúc đó 23 tuổi, lớn lên ở vùng nông thôn Nhật Bản.

Anh đặc biệt ham mê vẽ và đã đem lòng yêu rồi kết hôn với người con gái của một gia đình sống gần trường bay mà anh ta theo học. Nhưng hạnh phúc của đôi uyên ương chẳng tày gang. Seki sau đó xung phong tham gia cuộc tấn công kamikaze.

Seki nói với cha mẹ mình: “Con sẽ dùng cả chiếc máy bay con lái để lao trực diện vào tàu sân bay của địch, nhằm đáp lại lòng tốt của Thiên hoàng”.

Khoảng 3 tiếng đồng hồ rưỡi sau khi cất cánh từ một sân bay ở Philippines, Seki lao nguyên chiếc phi cơ Mitsubishi Zero vào boong của tàu chiến Mỹ USS St Lo. Quả cầu lửa lớn từ vụ va chạm mạnh này xuyên thủng khu vực boong và nhà chứa máy bay trên hàng không mẫu hạm Mỹ, giết chết hơn 100 quân nhân Mỹ.

Seki đã “làm nên lịch sử” và được người Nhật coi là anh hùng. Người Nhật nhanh chóng hình thành các “đơn vị tấn công đặc biệt” dựa trên một lực lượng tình nguyện viên đông đảo sẵn sàng hy sinh mạng sống của họ. Nhiều người trong số họ muốn chết vì một cái gì đó tốt đẹp hơn, nhưng cũng có nhiều người hành động đơn thuần vì thể diện.

Hàng trăm phi công non trẻ được nhanh chóng đào tạo cho các phi vụ kamikaze. Đa số những người này ở độ tuổi 18-24. Người trẻ nhất mới chỉ 17 tuổi. Vào đêm trước khi thực thi nhiệm vụ, một số phi công nghe nhạc hoặc biên những lá thư cuối cùng gửi cho gia đình.

Các bức ảnh ghi lại khuôn mặt đang mỉm cười của họ dù cho họ sắp đối mặt với cái chết gần như cầm chắc trong tay. Tại sân bay, các nhóm nữ sinh vẫy các bông hoa anh đào tiễn biệt những chiếc phi cơ cất cánh.

Chiến thuật kamikaze rất đa dạng. Một số phi công khéo léo ẩn nấp trong mây để tránh các tiêm kích cơ bảo vệ của phe Đồng minh. Họ cũng sử dụng mồi nhử để đánh lạc hướng các máy bay tiêm kích đối phương trong khi các máy bay Nhật khác chia thành các nhóm nhỏ trước khi bổ nhào tấn công tàu địch.

Một khi một chiếc phi cơ Thần Phong va đập mạnh với boong tàu, các thủy thủ phe Đồng minh sẽ phải đối mặt với cái chết hoặc thương tích kinh hoàng khi mà hàng ngàn tấn nhiên liệu ở nhà chứa máy bay trên tàu bắt lửa…

Theo VOV

Tags: ,