Với bạn, hạnh phúc là gì?

Hãy thử hỏi ai đó về mục đích của họ trong cuộc sống này, câu trả lời phổ biến nhất có lẽ là hạnh phúc.

Với bạn, hạnh phúc là gì?

Theo đó, có người mong muốn được giàu có, có công việc ưng ý, có một gia đình đầm ấm… Dù có vẻ không giống nhau nhưng tựu trung lại, tất cả đều có liên quan đến cảm giác hạnh phúc mà con người truy cầu.

Những ý niệm rằng hạnh phúc là phải có tài sản lớn, địa vị cao trong xã hội hoặc phải nổi bật hơn người khác ở một chừng mực nào đó là điều cản trở ta cảm nhận được hạnh phúc. Vấn đề nằm ở chỗ: Nếu ta không hạnh phúc trước khi có thể thành tựu được những điều này thì chắc chắn ta cũng sẽ không thể hạnh phúc sau khi thỏa được những điều mong muốn đó.

Không có gì là sai nếu mỗi người phấn đấu để đạt được thành công hoặc để khẳng định năng lực và vị trí của bản thân trong cuộc sống, nhưng dùng những ý niệm, những yếu tố này để cấu thành định nghĩa hoặc định tính hạnh phúc thì chỉ đưa ta đến thất vọng mà thôi. Lúc này, chính là ta đang đi tìm hạnh phúc từ môi trường bên ngoài chứ không phải từ nội tại bản thân chúng ta. Nhưng hạnh phúc thật sự chỉ đến và hiện hữu trong và từ chính bản thân mỗi người.

Hạnh phúc là sự nỗ lực

Bạn có từng quen biết hoặc ở cạnh người nào đó luôn hạnh phúc chưa? Giả như có, bạn sẽ cảm thấy một chút khó chịu và ghen tị? Và bạn bắt đầu nghĩ về bản thân mình… “Tại sao họ lúc nào cũng hạnh phúc? Có phải cuộc sống của họ thật sự tốt hơn cuộc sống của mình?”.

Câu trả lời chắc chắn là không. Không có bất kỳ “thần dược” hay “điều kỳ diệu” nào làm cho mỗi ngày trong cuộc sống đều luôn hạnh phúc. Thường người ta hạnh phúc khi làm việc, khi lao động chứ không phải vì có cuộc sống quá hoàn hảo. Hơn thế, hạnh phúc hay không còn ở cách ta hồi đáp lại các tình huống, các hoàn cảnh mà ta bị đặt để vào trong cuộc sống này, mỗi ngày.

Người sống hạnh phúc luôn nhìn về phương diện tươi sáng. Vì không thể kiểm soát được cách đối xử của người khác với mình, ta càng không nên để những ứng xử đó tác động xấu đến mình. Lúc đó ta sẽ có hạnh phúc vì ta chẳng cần phải bận tâm những gì chưa biết sẽ xảy ra khi một ngày mới bắt đầu.

Học cách tự chăm sóc bản thân

Stress và trạng thái buồn bã, ức chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Giữ cho cơ thể khỏe mạnh, cân đối, xây dựng đời sống tinh thần vui tươi, thoải mái cũng là cách tự tạo hạnh phúc cho bản thân mình.

Theo đuổi đam mê của mình

Người có đam mê thường sống hạnh phúc hơn người sống thực dụng. Với họ, dù chưa thành công hay chưa đạt được điều mong muốn ở hiện tại nhưng họ biết rằng theo đuổi niềm đam mê một cách không mệt mỏi sẽ mang lại cho họ thành tựu nào đó, vào một ngày không xa.

Ngoài đam mê, người ta còn mong muốn có thể làm gì đó ý nghĩa để đóng góp cho xã hội và ta hoàn toàn có năng lực để làm điều đó. Sau mỗi thất bại, không nên xem đó là kết thúc và hãy nhìn nhận đó là cơ hội để quay trở lại, để bắt đầu trở lại.

Hạnh phúc khi là chính mình

Người hạnh phúc là người có lòng biết ơn. Họ luôn muốn là chính mình, chứ không phải là ai khác. Họ trân trọng bản thân mình, biết ơn cả những điều họ ghét hoặc khiếm khuyết. Người hạnh phúc hiểu được giá trị của việc hoàn thiện bản thân và nỗ lực để cải thiện bản thân theo hướng tốt đẹp hơn. Trên đời không ai hoàn hảo nhưng chúng ta cần nỗ lực để hoàn thiện bản thân và để có mối giao hảo tốt với mọi người.

Chìa khóa của hạnh phúc là đừng để cảm giác không hạnh phúc kéo dài. Phải có những lúc buồn, nhưng đừng để nỗi buồn bám riết lấy bạn hàng tuần, hàng tháng…

Theo GIÁC NGỘ ONLINE

Tags: ,