Tướng lĩnh phương Tây nói gì về Đại tướng Võ Nguyên Giáp?

Là vị tướng cầm vô lăng chiếc xe tăng vũ trang dân tộc khắp các mặt trận, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là người hùng lịch sử trong lòng người dân Việt Nam, mà còn là một vị tướng huyền thoại được thế giới công nhận.

Bản lĩnh quân sự và lý tưởng cao cả của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thu phục được cộng đồng quốc tế. Ngay cả các nước phương Tây, thậm chí là những quốc gia từng là kẻ thù của Việt Nam, cũng phải “ngả mũ nghiêng mình” trước tượng đài bất khuất này.

De Castries: “Tôi hân hạnh được làm kẻ chiến bại trực tiếp của tướng Giáp”

Trước khi được Việt Nam trao trả về Pháp, tướng De Castries – một trong nhiều sĩ quan cấp cao Pháp bị bắt trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tài thao lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Tướng Giáp là một người thông minh, dũng cảm, một người giỏi chỉ huy du kích. Ông ấy cũng giỏi về chính trị, về chủ nghĩa cộng sản. Chúng tôi đã thấy rõ điều đó. Nay qua trận Điện Biên Phủ, tôi thấy Tướng Giáp không những giỏi về chỉ huy đánh du kích, mà còn giỏi cả về chỉ huy trận địa chiến, chỉ huy tác chiến hiệp đồng binh chủng, và cả về nghi binh đánh lừa tình báo đối phương.

Điều làm tôi hết sức ngạc nhiên là không biết Tướng Võ Nguyên Giáp đã tốt nghiệp từ những trường, học viện võ bị cao cấp nào”.

Quân đội viễn chinh Pháp và các tướng tá Pháp chúng tôi là một đội quân nhà nghề, thiện chiến và trang bị hiện đại. Sự kiện Tướng Giáp thắng chúng tôi ở Điện Biên Phủ làm chúng tôi ngạc nhiên về tài năng của ông ấy. Chúng tôi biết Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trí thức và là một giáo sư đã từng dạy học ở Hà Nội. Nhưng không phải nguồn kiến thức nào cũng biến được thành tri thức quân sự, không phải người trí thức nào cũng biến được thành vị tướng giỏi đâu.”

De Castries không thể tin rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp chưa hề qua một trường lớp quân sự bài bản nào. Ông ta khăng khăng cho rằng: “Nhất định Tướng Giáp đã tốt nghiệp tại học viện quân sự cấp cao ở Nga Xô hoặc ở Mỹ…”

Tuy nhiên, dù chấp nhận sự thật này hay không, tướng De Castries cũng phải thốt lên rất thành thực rằng: “Tôi thừa nhận Tướng Giáp rất sành sỏi binh nghiệp và khôn ngoan hơn, tài giỏi hơn tôi đã đành, mà còn hơn cả tướng Cogny và tướng Navarre. Tôi hân hạnh được làm đối thủ của Tướng Giáp, được làm kẻ chiến bại trực tiếp của một người tài giỏi như Tướng Giáp. Tôi ngưỡng mộ và kính phục ông”.

Marcel Bigeard: “Nếu hồi ấy là người Việt Nam, tôi cũng sẽ trở thành Việt Minh”

Tướng Marcel Bigeard là cựu Bộ trưởng quốc phòng Pháp, người từng tham gia chỉ huy quân đội Pháp trong trận Điện Biên Phủ, đã phải thừa nhận tài năng của người từng là đối thủ của mình trên chiến trường: “Ông Giáp đã lãnh đạo quân đội nước Việt Nam giành được chiến thắng trong một thời hạn thật đặc biệt kéo dài suốt 30 năm, đó là một kỳ tích chưa từng thấy! Đúng vậy, không phải hiện nay mà muôn đời sau, tôi tin rằng cuộc đời và sự nghiệp đầy huyền thoại của Đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi là tấm gương, là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam”.

Trong hồi kí Pour une parcelle de gloire (tạm dịch: Vì một chút vinh quang), ông Bigeard viết rằng: “Giáp từ ấy đã tồn tại hai mươi lăm năm, đã thua điểm đôi khi, thậm chí đo ván, nhưng ông luôn luôn rút ra bài học, giành lại ưu thế để đến chung cuộc trở thành một tướng lĩnh không ai bì kịp, sau khi đã canh tân, đã chỉ huy trong một phần tư thế kỷ cuộc chiến với người Pháp, người Mỹ. Xin ngả mũ chào ông, ông Giáp”.

Năm 1993, khi sang thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ, tướng Bigeard đã thốt lên: “Hồi ấy nếu tôi là người Việt Nam, tôi cũng sẽ trở thành Việt Minh”.

McNamara: “Ngài lại thắng lợi về thời gian”

Cố Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara, người được mệnh danh là “công trình sư” của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, nói rằng cuộc gặp gỡ lần với Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào ngày 9/11/1995 là rất ấn tượng. Đây cũng là lần gặp gỡ đầu tiên của ông McNamara với vị Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam sau khi chiến tranh kết thúc.

Đại tướng đã hoàn toàn thuyết phục được đối thủ bên kia chiến tuyến của mình năm xưa khi chỉ ra chính xác những nguyên nhân khiến Mỹ thua cuộc ở Việt Nam. Theo Đại tướng, sai lầm của Mỹ không những chỉ là không lường được sức chịu đựng và tinh thần quyết tâm của nhân dân Việt Nam mà còn thể hiện ở chỗ muốn tìm kiếm hòa bình ở Việt Nam bằng những cuộc thương lượng với các nước lớn khác.

Trong suốt cuộc gặp mặt lần thứ 2, cũng là lần cuối cùng diễn ra ngày 23/6/1997, ông McNamara không nói quá nhiều mà nhường cho các thành viên phái đoàn mình bày tỏ ý kiến.

Vì thời gian hạn hẹp, lại có những bất đồng về quan điểm, ông NcNamara đã không ít lần ngắt lời Đại tướng, song suốt cuộc gặp kéo dài 1 tiếng rưỡi, Đại tướng bình thản và lịch sự, chủ động giành lấy phần lớn thời gian để phát biểu quan điểm của mình.

Đại tướng khẳng định rằng Việt Nam không bỏ qua bất cứ một cơ hội nào để chấm dứt chiến tranh: “Chúng tôi trả lời là từ “lo sợ” không có trong tư duy quân sự của chúng tôi, bởi vì với chúng tôi, không có gì quý hơn độc lập tự do, chúng tôi quyết đánh Mỹ và chúng tôi luôn tin tưởng là sẽ thắng”.

Trước những lí lẽ đầy thuyết phục của Đại tướng, không giữ được kiên nhẫn, ông McNamara đã phải thốt lên: “Thế là ngài lại thắng về thời gian rồi”. Cho tới lúc này, Đại tướng vẫn thản nhiên đáp lại: “Các ngài thua vì chưa hiểu, muốn hiểu nên lắng nghe”.

William Westmoreland: “Tất cả đều có ở tướng Giáp – một thống soái vĩ đại”

Tướng William Westmoreland, nguyên Tổng tư lệnh Quân đội Mỹ tại Việt Nam thì nhận xét: “Mọi đức tính tạo thành một thống lĩnh quân sự lớn, như sự quyết đoán, sức mạnh tinh thần, khả năng tập trung trí tuệ và hành động, trí thông minh, tất cả đều có ở tướng Giáp – một thống soái vĩ đại”.

“Cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc đã cho thấy vai trò quyết định của các nhân vật kiệt xuất của đối phương (Quân đội Việt Nam) mà vai trò cao nhất là tướng Giáp – người lão luyện trong việc tổng chỉ huy thực hiện chiến tranh du kích”.

Peter Macdonald:  “Tướng Giáp đã chứng tỏ những phẩm chất hiếm có”

Đại tướng Anh Peter Macdonald, đồng thời là một nhà phân tích về chiến lược, trong cuốn “Giap an assessment” có viết: “Võ Nguyên Giáp đã có 30 năm làm tổng tư lệnh quân đội và gần 50 năm tham gia vào những suy tính chính trị ở cấp cao nhất: đó là hai sự kiện chưa từng có trong lịch sử thế giới. Vả lại, khó so sánh ông với những tướng lĩnh khác, sự kết hợp giữa chiến tranh du kích và chiến tranh chính quy ở một trình độ như vậy trước đây cũng chưa từng có. Tướng Giáp đã chứng tỏ những phẩm chất hiếm có trong tất cả những lĩnh vực chủ yếu của chiến tranh”.

THEO TRÍ THỨC TRẺ 

Tags: ,