Tổng thống Putin viết gì về mối quan hệ Nga – Trung Quốc?

Trước chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài viết đăng trên tờ “Nhân dân Nhật báo” của Đảng cộng sản Trung Quốc số ra ngày 19/3/2023 với tiêu đề “Nga và Trung Quốc-đối tác hướng tới tương lai”.

Tổng thống Putin viết gì về mối quan hệ Nga – Trung Quốc?

Về tình hình quốc tế, bài viết đưa ra nhận đinh:

Không giống như một số quốc gia tuyên bố giành quyền bá chủ đang gây ra sự bất hòa trong sự hài hòa của thế giới, Nga và Trung Quốc đang xây dựng những cây cầu theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Theo đó, năm ngoái, các khu vực biên giới của chúng tôi đã được kết nối bằng hai cây cầu bắc qua sông Amur mà từ lâu đã trở thành “Dòng sông hữu nghị”.

Giữa “những cơn sóng” và “bão tố” trên hành tinh, chúng tôi hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế và kề vai sát cánh vững chắc như “tảng đá ngăn dòng nước chảy xiết”, phối hợp hiệu quả các quan điểm chính sách đối ngoại của mình, cùng chống lại các mối đe dọa chung và ứng phó với những thách thức trong thế giới đương đại. Chúng tôi đang tích cực thúc đẩy các cấu trúc đa phương dân chủ như SCO [Tổ chức hợp tác Thượng Hải] và BRICS [Nhóm các nền kinh tế mới nổi’] là những cấu trúc đang trở nên có thẩm quyền và ảnh hưởng hơn, có được các đối tác và bạn bè mới. Việc liên kết Liên minh kinh tế Á-Âu và Sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” nhằm đạt được mục tiêu tương tự.

Cùng với những quốc gia cùng chí hướng, hai nước chúng ta nhất quán ủng hộ việc hình thành một trật tự thế giới đa cực công bằng hơn dựa trên luật pháp quốc tế chứ không phải dựa trên những “quy tắc” chỉ nhằm phục vụ nhu cầu của nhóm các quốc gia “tỷ phú vàng”. Nga và Trung Quốc luôn hành động nhằm mục đích tạo dựng một hệ thống an ninh bình đẳng, cởi mở, toàn diện, không nhằm chống lại các nước thứ ba trong khu vực và trên toàn thế giới. Về vấn đề này, chúng tôi ghi nhận vai trò mang tính xây dựng của “Sáng kiến an ninh toàn cầu của Trung Quốc” phù hợp với các cách tiếp cận của Nga trong lĩnh vực này.

Chúng tôi thấy rằng cục diện địa chính trị trên thế giới đang trải qua những thay đổi mạnh mẽ. “Phương Tây tập thể” ngày càng tuyệt vọng bám vào những giáo điều đã lạc hậu, vào sự thống trị đang dẫn tuột khỏi tay họ, đặt số phận của toàn bộ các quốc gia và dân tộc vào tình thế nguy hiểm. Con đường mà Hoa Kỳ theo đuổi là cùng đồng thời ngăn chặn Nga và Trung Quốc cũng như tất cả những quốc gia không chịu khuất phục trước các mệnh lệnh của Mỹ đang trở nên khốc liệt và quyết đoán hơn. Cấu trúc an ninh và hợp tác quốc tế đang bị họ phá bỏ. Nga được coi là “mối đe dọa trước mắt”, còn Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chiến lược”.

Chúng tôi biết ơn đường lối cân bằng của CHND Trung Hoa liên quan đến các sự kiện diễn ra ở Ukraina, đã hiểu được bối cảnh và lý do thực sự dẫn tới sự kiện này. Chúng tôi hoan nghênh việc Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò xây dựng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này. Giống như những người bạn Trung Quốc của chúng tôi, Nga ủng hộ việc tuân thủ nghiêm ngặt Hiến chương Liên hợp quốc và tôn trọng các quy tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm cả luật nhân đạo. Chúng tôi cam kết tuân thủ nguyên tắc an ninh không thể chia cắt đã bị khối NATO vi phạm trắng trợn. Chúng tôi lo ngại sâu sắc về những hành động vô trách nhiệm và rõ ràng là nguy hiểm có thể làm suy yếu an ninh hạt nhân toàn cầu. Chúng tôi không thể chấp nhận các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp mà cần phải được dỡ bỏ.

Nga sẵn sàng giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina bằng con đường chính trị-ngoại giao. Tuy nhiên, vào thời điểm tháng 4/2022, các cuộc đàm phán hòa bình bị gián đoạn không phải là do lỗi của chúng tôi. Tương lai của tiến trình hòa bình chỉ phụ thuộc vào thái độ sẵn sàng cho một cuộc đối thoại nghiêm túc, có tính đến các thực tế địa chính trị hiện nay. Thật đáng tiếc, những yêu cầu mang tính chất tối hậu thư gửi đến Nga hoàn toàn không tính đến tình hình trên thực địa và không quan tâm đến việc tìm cách thoát khỏi tình hình hiện tại.

Đồng thời, cuộc khủng hoảng ở Ukraina do Phương Tây khiêu khích và tìm mọi cách châm ngòi là cuộc khủng hoảng nổi bật nhất hiện nay, nhưng không có nghĩa là biểu hiện duy nhất về ý định duy trì sự thống trị trên trường quốc tế và một trật tự thế giới đơn cực.

Không thể không nhận thấy rằng NATO đang cố gắng mở rộng hoạt động của liên minh ra phạm vi toàn cầu như đang thâm nhập vào khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Cũng không thể không nhận thấy rằng một số thế lực đang ra sức tìm cách chia cắt không gian Á-Âu chung thành một mạng lưới các “câu lạc bộ độc quyền” và các khối quân sự nhằm kìm hãm sự phát triển của các quốc gia và xâm phạm lợi ích của chúng ta. Tuy nhiên, sẽ không ai có thể đạt được điều này.

Chính quan hệ Nga-Trung ngày nay thực sự đóng vai trò là nền tảng của sự ổn định khu vực và toàn cầu, kích thích tăng trưởng kinh tế và đóng vai trò là người bảo đảm cho một chương trình nghị sự tích cực trong các vấn đề quốc tế. Nga và Trung Quốc là khuôn mẫu về sự hợp tác xây dựng và hài hòa giữa các cường quốc.

Tôi tin chắc chắn rằng tình hữu nghị và quan hệ đối tác của chúng ta, dựa trên sự lựa chọn chiến lược của nhân dân hai nước, sẽ tiếp tục phát triển và củng cố vì lợi ích và thịnh vượng của Nga và Trung Quốc. Chắc chắn là, chuyến thăm Nga sắp tới đây của Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ tạo điều kiện để đạt được mục tiêu này.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM

Tags: , ,