Thêm bao nhiêu người mất mạng thì Việt Nam mới cấm chó pitbull?

Có hàng chục quốc gia đã cấm nuôi chó pitbull.

Thêm bao nhiêu người nữa mất mạng thì Việt Nam mới cấm chó Pitbull?

Ngày 22/7, một bé trai 8 tuổi ở Bình Phước khi sang nhà bà chơi đã bị chó pitbull của nhà hàng xóm nặng chừng 30 kg, cắn tử vong. Hơn một năm trước, ở Long An hai con chó pitbull 30 kg và 52 kg bất ngờ tấn công một người đàn ông tử vong, người chủ vào can ngăn cũng bị trọng thương.

Nếu chịu khó tìm kiếm, cứ một khoảng thời gian là sẽ thấy có vụ chó pitpull cắn người thương vong. Tôi cũng từng xem qua đoạn video con chó pitpull ngoạm chặt vào cổ của một con dê. Mặc cho người chủ dùng giày, gậy đánh để can ngăn, con chó vẫn không chịu buông.

Rõ ràng, chó pitbull là một giống chó hung dữ, hay tấn công người và các vết cắn có khả năng gây tử vong cao. Nạn nhân thường là trẻ em.

Hàng chục quốc gia trên thế giới đã cấm nuôi giống chó này hoặc ban hành các hạn chế với việc nuôi chúng.

>> ‘Không sao đâu, con pitbull này không cắn đâu, nó hiền lắm’

Có thể kể ra tên một số nước như: Argentina, Bavaria, Belarus, Bermuda, Đan Mạch, Ecuador, Phần Lan, Pháp, Guyana, Ireland, Israel, Ý, Latvia, Liechtenstein, Malaysia, Malta, New Zealand, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Puerto Rico, Romania, Nga, Singapore, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UEA), Ukraine, Vương quốc Anh và Venezuela. Các nước này cấm nuôi pitbull trên toàn quốc.

Trong khi đó, 15/16 bang ở Đức cấm chó pitbull. Ngoài ra, một số khu vực tại các nước Australia, Áo, Bỉ, Brazil, Trung Quốc, Canada, Nhật Bản cũng cấm nuôi giống chó này.

Các nước kể trên, luật pháp quy định chặt chẽ, ý thức người nuôi đa số cũng không tồi mà họ còn cấm thì tôi nghĩ, với những nguy hại mà giống chó này gây ra, khi người chủ còn lơ là, không có trách nhiệm nhốt, xích kỹ lưỡng hay rọ mõm thì tốt nhất là chúng ta nên cấm nuôi loại chó dữ này.

Pitbull là giống chó nhà có nguồn gốc từ Mỹ, được nuôi phổ biến ở Việt Nam, đặc tính rất hung dữ và hiếu chiến. Trong bảng xếp hạng giống chó nguy hiểm, loài pitbull đứng đầu. Vì vậy khi nó tấn công con người sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Từng xảy ra rất nhiều trường hợp bị chó pitbull tấn công dẫn tới tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo các gia đình nếu có nuôi chó cần nhốt, rọ mõm, tiêm phòng đầy đủ và có cảnh báo với người dân xung quanh. Khi bị chó cắn cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng liên tục trong 15 phút, sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%; đưa đến cơ sở y tế để xử trí, tiêm phòng dại.

Theo HOÀNG SƠN / VNEXPRESS

Tags: ,