Tại sao các Rock fan lấy Che Guevara làm thần tượng?

Tại sao các Rock fan lại lấy Che Guevara làm thần tượng trong khi ông là con người của cách mạng, thiên về chính trị chứ không liên quan gì đến âm nhạc?

Tại sao các Rock fan lấy Che Guevara làm thần tượng?

Năm 1965, Che đang tạm trú trong một căn hộ tồi tàn tại Prague, thủ đô của Tiệp Khắc. Ông đang nghe nhạc Beatles hát từ chiếc máy cassette cầm tay. Cuối cùng ông cũng đâm ra say mê các ca sĩ nhạc Rock người Anh này. Về sau chính các ca sĩ trẻ này đã phân phát những bức ảnh của Che tại một buổi diễn của họ. John Lennon có thể gật đầu “chấp nhận” Che và cùng lúc thốt lời phản đối cuộc chiến ở Việt Nam.

Đứng trên quan điểm ngày càng mâu thuẫn như hiện nay, chất chứa quá nhiều nỗi thất vọng, giới trẻ đang mượn lại hình ảnh người du kích này làm nhân vật phản diện trong ngành công nghiệp trẻ trung nhất trong mọi ngành công nghiệp: nhạc Rock.

Không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh của Che lại hiện diện trong những buổi trình diễn nhạc Rock, trên băng-rôn ủng hộ những đội bóng của Đức, Italy và Argentina. Các buổi biểu diễn nhạc Rock ngoài trời được xem như là tâm điểm mang tính nghi lễ của nền văn hoá giới trẻ, là nơi không bao giờ ngừng sản xuất ước mơ trong một cuộc sống bị lệ thuộc vào vòng xoáy của thị trường, là nơi mà hình thức phát triển cao nhất của chủ nghĩa tiêu dùng – nền công nghiệp âm nhạc – để lại dấu ấn của nó.

Trong những xã hội đam mê bóng đá, đội bóng mà bạn yêu thích sẽ tạo cho bạn một cảm giác gắn bó mạnh mẽ,một ngôi nhà thứ hai được chọn thuở ấu thơ bên khung cảnh ấm cúng của một gia đình. Che hiện diện nơi nào giới trẻ có mặt.

Hình ảnh của Che bảo đảm một mức độ… hỗn loạn đến kỳ diệu.

S.T

Tags: , ,