Suy nghĩ về chữ ‘CHỦ’ của Hoàng đế Quang Trung`

Việt Nam có chủ, đất có chủ, biển có chủ. Hãy khắc ghi điều đó.

Chữ “CHỦ” luôn được đặt ra một cách thường trực vì họa ngoại xâm luôn đe dọa.Hoàng đế Quang Trung từng khẳng định tinh thần làm chủ ấy sau khi đại phá 30 vạn quân Thanh, cứu non sông khỏi hoạ xâm lược phương Bắc:

“Đánh cho nó chích luân bất phản
Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn
Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”

(Đánh cho nó ngựa xe tan tác. Đánh cho nó manh giáp không còn. Đánh cho nó biết nước Nam anh hùng có chủ)

Trận đại thắng với chiến công Hiển hách của Hoàng đế Quang Trung được tái hiện sinh động trong các lễ hội và các không gian kỷ niệm tại nhiều địa phương trong cả nước. Lễ kỷ niệm là một dịp để mọi công dân Việt Nam ôn lại lịch sử, tự hào về truyền thống vệ quốc vẻ vang của dân tộc. Và hơn hết, để người Việt Nam tự nhắc về địa vị ông chủ của mình trên đất nước mình.

Đất nước Việt Nam là của người Việt Nam, không phải đất vô chủ, ai muốn chiếm thì chiếm.

Trận Ngọc Hồi – Đống Đa là một trong những chiến thắng chứng minh sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Nếu biết phát huy sức mạnh đó, không có một cường địch nào mà không đánh thắng. Sức mạnh đó nhân lên gấp bội khi có chính nghĩa. Ngọn cờ chính nghĩa đã giúp sức cho 10 vạn quân Tây Sơn đánh thắng 30 vạn qua Thanh.

Nước Nam có chủ từ khi vua Hùng dựng nước. Bất kỳ thế lực ngoại bang nào muốn đến đây đòi làm chủ đều phải trả giá bằng sự thất bại thảm hại. Người Việt Nam hôm nay làm chủ giang sơn của cha ông để lại, không phải một vị Hoàng đế làm chủ, mà 90 triệu dân làm chủ.

Khi toàn dân đoàn kết, đồng lòng thì có ai dám đến tranh vị trí chủ nước Nam, mà nếu đến thì sẽ còn có nhiều nơi làm mồ chôn. Bạch Đằng, Đống Đa, Điện Biên Phủ… từng là mồ chôn như vậy.

Việt Nam có chủ, đất có chủ, biển có chủ. Hãy khắc ghi điều đó.

Theo LÊ CHÂN NHÂN / DÂN TRÍ

Tags: ,