Sự nghiệp vĩ đại của vua hài Charlie Chaplin

Trong suốt thời kỳ sơ khai cũng như phát triển của điện ảnh Mỹ sau này, cái tên Charlie Chaplin (hay quen thuộc hơn với tên gọi “vua hài” Sác Lô tại Việt Nam) luôn là một biểu tượng và là một trong những diễn viên nổi tiếng nhất. Ông cũng được coi là một trong những nghệ sĩ kịch câm và diễn viên hài xuất sắc nhất mọi thời đại.

Sự nghiệp vĩ đại của vua hài Charlie Chaplin

Sinh ra ở Anh nhưng sự nghiệp của Charlie Chaplin lại gắn liền với những vai diễn nổi bật ở Hollywood. Ông cũng được biết đến như là một nghệ sĩ đa tài khi có thể tự đóng, đạo diễn, viết kịch bản, sản xuất và soạn nhạc cho phim của mình.

Bộ phim đầu tiên của Charlie Chaplin tại Hollywood là Making a Living (tạm dịch là Kiếm sống) do hãng Keystone sản xuất và được trình chiếu tại rạp vào năm 1914. Cũng tại đây, “vua hài” đã được trau dồi rất nhiều về kỹ năng diễn xuất cũng như tự khám phá ra một bản năng thiên bẩm của mình là khả năng biên tập và đạo diễn.

Thời kỳ “thăng hoa” của Charlie Chaplin bắt đầu tại hãng phim Mutual Film Corporation khi ông sản xuất hàng tá phim hài và cũng chính là người chịu trách nhiệm về nghệ thuật và nội dung của những bộ phim này. Chỉ trong 18 tháng, Charlie Chaplin đã gửi đến khán giả Mỹ tổng cộng 12 bộ phim câm có chất lượng, góp phần đưa tên tuổi của chính ông trở thành một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất tại Hollywood thời bấy giờ.

Ông vua của thể loại phim hài tiếp tục có những bước tiến lớn trong sự nghiệp khi còn tự xây dựng hẳn cho riêng mình một trường quay tại Hollywood vào năm 1918. Vào thời điểm đó, Charlie Chaplin đã bắt đầu có những định hướng về việc phát triển những bộ phim truyện dài và có nội dung sâu sắc, cốt truyện hoàn chỉnh hơn. Những tác phẩm tiêu biểu của ông vào thời kỳ nầy có thể kể đến The Kid (1923) hay Shoulder Arms (1918)…

Khi nền điện ảnh đã bắt đầu chuyển sang thời kỳ của những bộ phim có tiếng có tiếng và lời thoại rõ ràng, Charlie Chaplin vẫn tiếp tục khẳng định được vị thế của mình khi ông vẫn sản xuất, biên tập và tự mình đóng rất nhiều bộ phim hài có chất lượng. Tiêu biểu trong số này có thể kể đến những bộ phim kinh điển như The Great Dictator (1940), Monsieur Verdoux (1947) và Limelight (1952).

Mặc dù có rất nhiều đóng góp trong việc xây dựng và phát triển ngành công nghiệp điện ảnh tại Mỹ nhưng Chaplin chỉ giành được một giải Oscar trong những hạng mục có nhiều đề cử, đó là giải nhạc trong phim xuất sắc nhất được trao năm 1972 cho bộ phim Limelight.

Cũng nhân lễ trao giải Oscar lần thứ 44 tổ chức vào năm 1972, Charlie Chaplin cũng nhận được nhận giải Oscar – Thành tựu trọn đời cho những đóng góp của ông đối với điện ảnh. Khi lên nhận giải, ông đã được cả khán phòng đứng lên vỗ tay 5 phút liền, đây là tràng vỗ tay dài nhất trong lịch sử Lễ trao giải của giải thưởng danh giá này.

Charlie Chaplin mất ngày 25/12/1977 tại Vevey, Thụy Sỹ, hưởng thọ 88 tuổi. Ông đã để lại cho nền điện ảnh thế giới một kho di sản đồ sộ với rất nhiều bộ phim có giá trị.

Theo VTC

Tags: ,